Áp dụng hóa đơn điện tử: Doanh nghiệp vẫn còn nhiều băn khoăn

Nhiều ý kiến cho rằng cần tham khảo lại việc mở rộng đối tượng ứng dụng hóa đơn điện tử cũng như công đoạn thực hiện từ đầu năm 2018. Bộ Tài chính đ

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung mời gọi DN Hoa Kỳ
Kỳ vọng lớn vào Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam
Yêu cầu “bịt lỗ hổng” trong kinh doanh vận tải ôtô

Nhiều ý kiến cho rằng cần tham khảo lại việc mở rộng đối tượng ứng dụng hóa đơn điện tử cũng như công đoạn thực hiện từ đầu năm 2018.

Bộ Tài chính đang chủ trì soạn thảo Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định quy định về hóa đơn phân phối hàng, cung ứng dịch vụ, dự định trình lên Chính phủ trong tháng 10/2017 và đưa vào ứng dụng từ ngày 1/1/2018.

Dự thảo Nghị định sửa đổi có nhiều nội dung sửa đổi, bổ sung quan trọng như mở rộng đối tượng ứng dụng hóa đơn điện tử của công ty và đối tượng ứng dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế; hạn chế các đối tượng đặt in, tự in hóa đơn… Những điểm mới của Dự thảo Nghị định sửa đổi tiên đoán sẽ tác động mạnh mẽ đến cộng đồng công ty, đặc biệt là đối có các công ty nhỏ, công ty có mô hình kinh doanh đặc biệt.

Nhiều công ty cho rằng, cần tham khảo lại việc mở rộng đối tượng ứng dụng hóa đơn điện tử cũng như công đoạn thực hiện. Bà Đặng Thị Bình An, đại diện Công ty giải đáp thuế C&A cho rằng, để mở rộng đối tượng ứng dụng hóa đơn điện tử như Dự thảo Nghị định sửa đổi đề ra, cần phải có hệ thống hạ tầng kỹ thuật công nghệ tài liệu đủ mạnh.

Nhiều ý kiến cho rằng nên lùi thời điểm ứng dụng hóa đơn điện tử.(Ảnh minh họa: KT)

Nhiều ý kiến cho rằng nên lùi thời điểm ứng dụng hóa đơn điện tử.(Ảnh minh họa: KT)

Cũng theo bà An, việc ứng dụng hóa đơn điện tử đại trà cho số đông công ty ở mọi lĩnh vực, mọi diện tích là chưa khả thi vì trên thực ở vẫn còn rất nhiều chuyển nhượng mà bạn đề nghị phải có hóa đơn giấy.

“Khi ứng dụng hóa đơn điện tử, vấn đề cơ sở hạ tầng về công nghệ là 1 vấn đề quan trọng. Các công ty khi ứng dụng cơ sở này hiện số đông là công ty vừa và nhỏ nên kinh phí để tạo lập nên hóa đơn này cần được phân tách. Về công đoạn thực hiện nên để đến năm 2019 và nên có chương trình chạy thử hóa đơn vì công ty phải tùy thuộc vào bạn”, bà An đề xuất.

Trước các vần đề mà công ty đặt ra, ông Nguyễn Duy Linh, Giám đốc Trung tâm dịch vụ Công nghệ tài liệu, Tổng Cục Thuế cho biết, để dự định cho việc ứng dụng hóa đơn điện tử 1 cách rộng rãi, Tổng Cục Thuế và các cơ quan liên quan đã có sự dự định kỹ lưỡng về hệ thống hạ tầng công nghệ tài liệu, chắc chắn sự thông suốt cho các làm việc truyền dẫn dữ liệu từ công ty đến cơ quan quản lý.

Ngoài ra, hạ tầng công nghệ tài liệu phục vụ cho việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ được tận dụng từ chính hệ thống công nghệ dùng để kê khai và nộp thuế điện tử mà các công ty đang sử dụng. Vì vậy, công ty không cần quá lo lắng về mặt công nghệ khi ứng dụng hóa đơn điện tử.

Hơn nữa, theo ông Linh, mỗi năm Việt Nam phát sinh dao động 3,5 tỉ hóa đơn, nếu ngành thuế có được dữ liệu này sẽ hoàn toàn có thể đánh giá được dữ liệu, từ đây phát hiện hóa đơn hoặc công ty nào có vấn đề, bởi thế sẽ giúp lành mạnh, bình đẳng về kinh doanh giữa các công ty.

“Ngành thuế sẽ tiếp tục bám chặt các công ty, mỗi khi có 1 hóa đơn xuất ra hay có vấn đề biến động sẽ thông báo được cho công ty. Về hạ tầng công nghệ, giai đoạn này ngành thuế đang gắng sức mở các đơn vị lớn nhất, mạnh nhất cộng trang thiết bị tốt nhất để đưa ra các cổng tài liệu giúp các đơn vị ngoại khu và các công ty có thể vào tra cứu khi nhận được hóa đơn”, ông Linh cho hay.

Nhận định việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp công ty tiết kiệm rất nhiều kinh phí về in ấn, vận chuyển hóa đơn, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng phòng thuế giá trị tăng lên, Vụ Chính sách thuế (Tổng cục Thuế) cho rằng, việc sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp việc lưu trữ tài liệu hóa đơn, cơ quan thuế cũng sẽ hỗ trợ công ty chính xác các hóa đơn đầu vào, tra cứu tài liệu của các công ty đối tác từ đây hạn chế các rủi ro về mặt pháp lý của hóa đơn.

Theo Ban soạn thảo Dự thảo Nghị định sửa đổi, các ý kiến, đề xuất của cộng đồng công ty sẽ được ghi nhận, tìm hiểu nhằm tìm ra biện pháp thích hợp nhất, vừa chắc chắn quản lý nghiêm ngặt nhưng vẫn tạo môi trường kinh doanh thông thoáng để các công ty phát triển./.

Ngành điện thí điểm hóa đơn điện tử

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0