Áp lực lạm phát lớn nhưng chu kỳ 10 năm không lặp lại?

Giới chuyên gia nhận định, giữ lạm phát dưới 4% năm nay là khả thi nhưng vẫn còn quan ngại cho năm kế tiếp. Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng

Kiểm tra tài chính tại 5 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
Tranh luận với Bộ trưởng, Tổng kiểm toán khẳng định không làm liên luỵ cơ quan thuế
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch thực hiện Hiệp định CPTPP

Giới chuyên gia nhận định, giữ lạm phát dưới 4% năm nay là khả thi nhưng vẫn còn quan ngại cho năm kế tiếp.

Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2018 quay đầu giảm nhẹ (0,09%) so có tháng trước sau khi tăng cao vào 1 số tháng đầu năm, nhưng sức ép lạm phát còn lớn trong bối cảnh lãi suất địa cầu đang tăng, tỷ giá tăng, giá hàng hóa căn bản tăng, căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang…

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng bình quân 7 tháng năm 2018 tăng 3,45% so có bình quân cộng kỳ năm 2017. CPI tháng 7/2018 tăng 2,13% so có tháng 12/2017 và tăng 4,46% so có cộng kỳ năm trước.

Lạm phát căn bản bình quân 7 tháng năm nay tăng 1,36% so có bình quân cộng kỳ năm 2017.

Áp lực lạm phát lớn nhưng chu kỳ 10 năm không lặp lại? - Ảnh 1.

Số liệu về CPI của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư)


TS. Nguyễn Đức Độ phân tách: Lạm phát sẽ vẫn trong tầm kiểm soát là dưới 4% trong năm 2018. Trong trường hợp tỷ giá tăng thì việc tăng giá này cũng sẽ chuyền vào CPI của 1 số tháng trong quý 3. Hiện ở thì có thể thấy lạm phát căn bản tăng 1 chút, dao động 0,15%. Nhưng tổng thể vẫn trong tầm kiểm soát.Theo nhận định của TS. Nguyễn Đức Độ – Phó viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính, Học viện Tài chính, mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% là khả thi. Tuy nhiên, việc điều chỉnh để giữ được mức này gây ra sự quan ngại nhất định.

TS. Độ cho hay, giá dầu giai đoạn này đang “lình xình”, giá thịt lợn đang tăng nhưng cũng chưa rõ xu hướng. Tăng lương bổng cho công chức, nếu có tác động, thì cũng không ảnh hưởng nhiều.

Áp lực lạm phát lớn nhưng chu kỳ 10 năm không lặp lại? - Ảnh 2.
Cần giữ ổn định tiền đồng Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Trong khi lạm phát đang ở mức cao, việc tỷ giá bị tăng lên, đồng nghĩa có đổ thêm dầu vào lửa. Về tỷ giá của Việt Nam, TS. Độ cho rằng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ can thiệp để giữ ổn định tiền đồng, vì Chính phủ và NHNN sẽ phải quan tâm mục tiêu chống lạm phát.

GS.TS. Đặng Đình Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội cho rằng, tăng trưởng là quan trọng nhưng ổn định kinh tế vĩ mô, chất lượng tăng trưởng cần được đặt lên danh tiếng.

Trong điều kiện giai đoạn này, GS.TS. Đặng Đình Đào lưu ý, Chính phủ cần theo sát 1 số diễn biến của tình hình kinh tế địa cầu để có 1 số chỉ đạo, điều hành kịp thời nhằm kiểm soát lạm phát, điều hành tỷ giá, tránh bất ổn, đặc trưng trong điều kiện cuối năm khó kiểm soát việc tăng giá.

Áp lực từ 1 số nhân tố nào?

Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê phân tách, sức ép lạm phát 6 tháng cuối năm là rất lớn. Ở cả hai góc độ phân khúc và điều hành đều có 1 số nhân tố tiểm ẩn khiến CPI 6 tháng cuối năm tăng.

Áp lực lạm phát lớn nhưng chu kỳ 10 năm không lặp lại? - Ảnh 3.
Giá thịt lợn đang tăng “chóng mặt”.

Giá thực phẩm, đặc trưng là giá thịt lợn, sẽ tác động đáng kể lên chỉ số giá tiêu dùng 6 tháng cuối năm nay. Nguy cơ giá thịt lợn tiếp tục tăng cộng nhu cầu thực phẩm vào cuối năm cũng là nguy cơ tiềm ẩn đẩy CPI cuối năm lên cao, bà Ngọc cho hay.

Bên cạnh đây, 1 số nhân tố khác như giá xăng dầu và thiên tai cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro đối có lạm phát từ nay đến cuối năm 2018. Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, tăng thuế bảo vệ môi trường đối có xăng dầu sẽ làm tăng 0,27 – 0,29% CPI cuối năm.

Mặc dù vậy, theo bà Đỗ Thị Ngọc, mục tiêu mà Chính phủ đề ra là kiểm soát lạm phát năm 2018 dưới 4% là có thể thực hiện được. Áp lực lạm phát lớn nhưng chu kỳ 10 năm không lặp lại vì Việt Nam có nhiều bí kíp trong điều hành, kiềm chế lạm phát, bà Ngọc khẳng định.

Theo Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia, 1 số thách thức từ 1 số chính sách bán hàng mới sắp thực thi có thể sẽ làm tăng lên mức lạm phát.

Cụ thể như, chọn lọc lương bổng tối thiểu vùng năm 2018 sẽ tăng thêm 6,5%, bằng 1 nửa so có mức đề xuất ban đầu là 13,3%; việc điều chỉnh giá điện bình quân tiến hành từ 1/12/2017 có mức giá mới là 1.720,65 đồng/kWh, tăng gần 100 đồng/kWh so có mức giá hiện hành tiến hành sẽ tác động tới mặt bằng giá cả trong năm tới. Việc điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc quỹ Bảo hiểm y tế ở 18 tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương, việc điều chỉnh mức lương bổng cơ sở trong tính toán giá dịch vụ y tế và việc tăng giá nhóm dịch vụ giáo dục cũng sẽ tác động vào CPI.

Bên cạnh đây, giá điện tăng 6,08% từ 1/12/2017 chuẩn bị sẽ tác động trực tiếp làm tăng CPI năm 2018 và sẽ tác động gián tiếp tới kinh phí 1 số mặt hàng khác sử dụng điện là kinh phí đầu vào.

Với 1 số tiên liệu về khả năng tác động của nhiều nhân tố giá cả hàng hóa tới lạm phát, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội quốc gia đã đưa ra hai kịch bản lạm phát của năm 2018, theo đây, nếu GDP tăng 6,83% thì lạm phát duy trì ở mức 4,5%, và nếu GDP đạt dao động 7,02% thì lạm phát trung bình có thể ở mức 4,8%./.

Giữ được lạm phát nhưng xuất hiện nỗi lo cho năm kế tiếp?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: