Áp thuế chỉ là mở màn, chuyên gia Việt Nam chỉ ra chuỗi đòn tiếp theo của ông Trump lên TQ

Sau vòng đàm phán thương mại mới nhất, Bắc Kinh và Washington đã phải ra về "tay trắng". Trong khi đàm phán, thuế áp lên 50 tỷ USD hàng hóa của cả 2

Triết lý “cho đi” của Warren Buffett: Một gia đình giàu không nên bỏ rơi người nghèo!
Ông Biden ra tranh cử tổng thống vì… nước Mỹ bị đe dọa
Bên trong quận kinh tế “không ôtô” 40 tỷ USD của Hàn Quốc

Sau vòng đàm phán thương mại mới nhất, Bắc Kinh và Washington đã phải ra về “tay trắng”. Trong khi đàm phán, thuế áp lên 50 tỷ USD hàng hóa của cả 2 nước cũng bắt đầu có hiệu lực.

“Trung Quốc đã sung sướng quá lâu”

Trong cuộc phỏng vấn trước có Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho biết, ông không đặt ra thời hạn cho việc kết thúc tranh chấp thương mại có Trung Quốc. Khẳng định giải quyết vấn đề thương mại có Bắc Kinh sẽ mất nhiều thời gian, ông cho rằng “Trung Quốc đã sung sướng quá lâu và bị làm hư”.

“Họ (Trung Quốc) làm việc có 1 vài người chẳng biết rõ họ làm gì, và đẩy chúng ta vào tình cảnh này”, ông Trump nói.

Cuộc đàm phán thương mại diễn ra trong 2 ngày 22-23/8 ở Washington giữa 2 nước đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Đây là cuộc đàm phán thương mại “trắng tay” thứ 2 kể từ tháng 6, khi Bộ trưởng thương mại Mỹ Wilbur Ross gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nhưng cũng không có kết quả.

Bắc Kinh và Washington đang mắc kẹt trong cuộc chiến thuế quan căng thẳng khi thuế suất cả 2 nước áp đặt lên 50 tỷ USD hàng hóa lẫn nhau có hiệu lực hôm 23/8, tức là ngay trong khi hai nước vẫn đang đàm phán.

Tổng thống Trump thậm chí đe dọa áp thuế lên trọn vẹn 500 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ.

Đòi lại công bằng cho công ty Mỹ

Lý giải về điều này, TS Phạm Sỹ Thành, Giám đốc chương trình Nghiên cứu Trung Quốc, Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách bán hàng (VEPR) cho hay, ở phân khúc trong nước, Trung Quốc bảo hộ phân khúc đầu tư, đối xử không công bằng có doanh nghiêp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Trong khi đó, ở nước khác, Trung Quốc lại thâm nhập rất mạnh thông qua đầu tư trực tiếp vào Mỹ để tìm kiếm 1 vài lĩnh vực đầu tư chiến lược và công nghệ cao.

Mỹ muốn lấp cả 2 lỗ hổng này, vừa ngăn chặn Trung Quốc trên đất Mỹ và đòi hỏi 1 vàih đối xử khác có 1 vài công ty Mỹ trên đất Trung Quốc.

Điều này có thể cảm thấy rõ qua sự 1 vàih tân chính sách bán hàng kinh tế Mỹ – Trung Quốc trong thời gian qua. Đặc biệt là dưới thời kỳ ông Trump làm Tổng thống, vai trò của Ủy ban quản lý đầu tư nước ngoài (CFIUS) đang rất mạnh.

 Áp thuế chỉ là mở màn, chuyên gia Việt Nam chỉ ra chuỗi đòn thứ hai của ông Trump lên TQ - Ảnh 1.

Đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc vào Mỹ đã giảm mạnh trong nửa đầu năm 2018. Ảnh: CNN.

Đây là ủy ban được kiến trúc từ thời Tổng thống Reagan nhưng làm việc thật sự mạnh chỉ trong vài năm trở lại đó, có vai trò điều tra, cảnh báo cho chính phủ 1 vài vụ đầu tư hay chuyển nhượng sáp nhập nào không được phép áp dụng.

Có 1 khuynh hướng là trước đó đầu tư của Trung Quốc không có vụ nào bị cấm ở Mỹ thì chỉ trong 2 năm gần đó, số công ty Trung Quốc ở Mỹ bị cấm chiếm 25% trong danh sách của CFIUS, ông Thành dẫn chứng.

Sẽ tiếp tục đến khi ông Trump không còn làm Tổng thống

TS Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ ông Trump và chính quyền Mỹ đang thực hiện chiến lược toàn cầu đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại, ngăn chặn không cho Trung Quốc trở thành số 1.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung thực chất nằm trong chiến lược ngăn chặn đó. Chiến lược này nhất quán và sẽ còn tiếp tục cho đến khi Trump không làm Tổng thống nữa, TS Lưu Bích Hồ nói.

Đây không phải là đòn thương mại đơn thuần, mà là đòn chính trị thực sự, nhằm lặp lại cân bằng, giành lại lợi ích cho nước Mỹ. An ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump là an ninh kinh tế bởi thế đòn Thứ nhất là đòn về kinh tế.

Sau đó, sẽ là 1 vài tác động dây chuyền từ thương mại, dẫn đến tiền tệ, đầu tư, chứng khoán, công nghệ, rồi dẫn đến hình thái tâm lý để ép Trung Quốc, TS Lưu Bích Hồ dự đoán.

 Áp thuế chỉ là mở màn, chuyên gia Việt Nam chỉ ra chuỗi đòn thứ hai của ông Trump lên TQ - Ảnh 2.

Cuộc tranh giành giữa Mỹ – Trung là cuộc tranh giành về năng lực quốc gia trong 10 năm tới. Ảnh: SCMP.

Cho rằng căng thẳng Mỹ – Trung không phải căng thẳng thương mại, TS Phạm Sỹ Thành nhận định, đó không phải là cuộc “cãi cọ” để giảm thâm hụt thương mại mà bản chất câu chuyện là cuộc tranh giành về công nghệ và năng lực tranh giành của quốc gia trong vòng 10 năm tới.

Chính sách của Mỹ nhất quán và để đạt được mục đích họ sẽ tiếp tục tăng lên sức ép Bên cạnh đó có Trung Quốc. Kịch bản có thể mở đến 25% đối có 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ông Phạm Sỹ Thành nói.

Mỹ muốn Trung Quốc ngồi vào bàn đàm phán, Mỹ phải gây ra sức ép đủ mạnh. 34 tỷ USD và thêm 16 tỷ USD hàng hóa mới nhất chỉ là tín hiệu cuộc chiến đã nổ ra, sẽ còn leo thang nữa và chỉ dừng lại khi Trung Quốc chịu đàm phán về có trí tuệ, bảo hộ, vai trò của công ty cũng như phân khúc đầu tư, ông Thành dự đoán.

Hòa dịu có Nga, Triều Tiên để tập trung hơn có Trung Quốc

Khi ông Trump làm bởi thế, ông song song hòa dịu có Nga, Triều Tiên để tập trung nhiều hơn trong cuộc chiến có Trung Quốc. Các khoản thuế quan đe dọa áp đặt lên đồng minh như Đức, Anh, Canada, Mexico, Hàn Quốc, Nhật Bản đều lui lại.

TS Lưu Bích Hồ

Tác động bất ngờ của lợn có chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: