APC lên kế hoạch phát hành chiến lược tăng vốn gấp rưỡi với giá “rẻ như cho”, nhà đầu tư tháo chạy, cổ phiếu giảm sàn trắng bên mua

APC trình kế hoạch phát hành 6 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược (tăng vốn gấp rưỡi) có mức giá vỏn vẹn 20.000 đồng/cp, thấp hơn rất nhiều so có

Hàng loạt cổ phiếu trong VN30 bất ngờ rơi xuống giá sàn trong phiên ATC, cổ phiếu đầu cơ giảm sàn la liệt
Xu thế dòng tiền: Tâm lý chán nản thì không nên giao dịch
Vi phạm hàng loạt quy định, Khoáng sản Bắc Giang (BGM) bị UBCK phạt nặng

APC trình kế hoạch phát hành 6 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược (tăng vốn gấp rưỡi) có mức giá vỏn vẹn 20.000 đồng/cp, thấp hơn rất nhiều so có thị giá cổ phiếu (trên 70.000 đồng).

CTCP Chiếu xạ An Phú (APC) vừa mở phân phối tài liệu ĐHCĐ năm 2018 có nhiều điểm đáng chú tâm. Theo đây, trong năm 2018, APC đặt kế hoạch doanh thu 135,38 tỷ đồng và LNST 33,24 tỷ đồng. So có thực hiện năm trước đây thì doanh thu kế hoạch APC đề ra chỉ bằng 88% (154 tỷ đồng năm 2017) và lợi nhuận bằng 48% (69 tỷ đồng năm 2017).

Tuy vậy, điều này cũng không bất ngờ khi APC thường đặt chỉ tiêu kinh doanh thấp hơn nhiều so có kết quả thực hiện năm trước. Trong năm 2017, APC cũng đặt kế hoạch lợi nhuận giảm 17% so có thực hiện trong năm 2016 nhưng cuối cùng đã đã đi vào vận hành gấp đôi chỉ tiêu đề ra.

Với KQKD khả quan, cổ phiếu APC đã tăng gần 4 lần trong năm 2017 và là 1 trong một số cổ phiếu tăng trưởng ấn tượng nhất TTCK Việt Nam.

Đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào nhà máy mới, trọng điểm nghiên cứu

Một nội dung đáng chú tâm khác trong tờ trình là APC sẽ áp dụng đầu tư dự án Nhà máy chiếu xạ An Phú – Bắc Ninh ở KCN VSIP Bắc Ninh có tổng mức đầu tư hơn 693 tỷ đồng, trong đây vốn tự có hơn 213 tỷ đồng; vốn vay từ một số tổ chức tín dụng là 480 tỷ đồng và một số nguồn vốn huy động khác (nếu có).

Dự án có diện tích 100.000 tấn sản phẩm/năm có vận hành chiếu xạ và 540.000 tấn sản phẩm/năm đối có vận hành bảo quản kho lạnh. Dự án sẽ bắt đầu từ tháng 3/2018 và chuẩn bị đã đi vào vận hành trong tháng 1/2020.

Ngoài ra, APC cũng sẽ trình ĐHCĐ thông qua chủ trương đầu tư dự án Trung tâm nghiên cứu và phát triển áp dụng công nghệ chiếu xạ – TP.HCM (APIRA) có tổng mức đầu tư lên tới 1.324 tỷ đồng.

APC chưa cho biết sẽ lấy đâu nguồn vốn thực hiện dự án này. Nhưng có thể nói, một số dự án kể trên so có diện tích APC giai đoạn này là rất lớn. Theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2017, tổng tài sản APC hiện chỉ đạt hơn 300 tỷ đồng, vốn điều lệ doanh nghiệp vỏn vẹn 120 tỷ đồng.

Tăng vốn gấp rưỡi cho cổ đông chiến lược có mức giá “rẻ như cho”, nới room ngoại lên 100%

Cũng theo tờ trình ĐHCĐ, APC có kế hoạch chào phân phối 6 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược có mức giá không dưới 20.000 VND/cổ phiếu, chuẩn bị thu về 120 tỷ đồng. Vốn điều lệ APC hiện là 120 tỷ đồng, sau đợt phát hành này sẽ tăng gấp rưỡi lên 180 tỷ đồng. Mức giá doanh nghiệp chuẩn bị chào phân phối cho cổ đông chiến lược thấp hơn rất nhiều so có thị giá APC.

Số tiền thu được sau đợt chào phân phối sẽ được sử dụng cho dự án chiếu xạ ở Bắc Ninh và bổ sung vào vốn lưu động. Số lượng cổ phần chào phân phối riêng lẻ sẽ bị giới hạn chuyển nhượng trong 2 năm kể từ ngày đã đi vào vận hành đợt chào phân phối. Hiện ở trong danh sách cổ đông chiến lược chào mua có TORUS CAPITAL INVESTMENTS PTE.LTD.

Theo nghiên cứu, tổ chức này có đăng ký vận hành từ 28/9/2017 ở Singapore và nếu thương vụ thành công, TORUS CAPITAL INVESTMENTS PTE.LTD sẽ nắm giữ 33,7% cổ phần APC. Tại ĐHCĐ lần này, APC cũng sẽ trình phương án nới room ngoại lên 100%.

Một điểm đáng lưu ý, trước thời điểm mở phân phối tài liệu, giá cổ phiếu APC khá ổn định ở vùng giá trên 70.000 đồng/cp. Ngay sau tài liệu phát hành chiến lược và đầu tư nhà máy nghìn tỷ, cổ phiếu APC đã giảm sàn trong 2 phiên chuyển nhượng không ngừng nghỉ (7/3 và 8/3) trong hiện trạng “trắng bên mua”. Trước đây, cổ phiếu này đã bất ngờ tăng trần trong phiên 6/3 khiến không ít nhà đầu tư mua vào theo trường phái kỹ thuật thua lỗ nặng nề.

Có lẽ, tài liệu phát hành chiến lược có giá quá thấp đã khiến giới đầu tư ồ ạt phân phối ra. Bên cạnh đây việc thi công trọng điểm nghiên cứu, nhà máy hàng nghìn tỷ đồng, lớn hơn nhiều so có diện tích APC đã làm dấy lên một số lo ngại về cơ cấu nguồn vốn của doanh nghiệp.

ĐHCĐ sắp tới của APC diễn ra vào ngày 16/3 đảm bảo sẽ rất “nóng” có vô vàn chất vấn của cổ đông tới ban lãnh đạo về nguồn gốc phân phối cổ phiếu chiến lược giá quá thấp hay tính khả thi việc đầu tư dự án lớn. Tuy nhiên, có lẽ một số cổ đông nhỏ lẻ khó có thể làm gì khác khi tiếng nói của họ ở APC là quá yếu ớt. Nhóm cổ đông lớn Thái Sơn hiện đang nắm giữ dao động 70% cổ phần ở APC.

Chi tiết thông báo

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0