APC và mối lo ngại về cổ đông chiến lược vốn 17 triệu đồng

Việc phát hành cp riêng lẻ có giá “hời” cho đối tác sẽ ảnh hưởng đến ích lợi của cổ đông đã đi vào hoạt động đối có LNST chưa phân phối rất lớn của c

Lãi đột biến gấp 8 lần cùng kỳ, Vimeco trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 100%
Thị trường điều chỉnh, khối ngoại “tranh thủ” mua ròng gần 280 tỷ đồng trong phiên 2/4
Sau FTSE Vietnam ETF, Vinhomes tiếp tục lọt vào danh mục VNM ETF trong kỳ review quý 3/2018

Việc phát hành cp riêng lẻ có giá “hời” cho đối tác sẽ ảnh hưởng đến ích lợi của cổ đông đã đi vào hoạt động đối có LNST chưa phân phối rất lớn của công ty.

Cổ phiếu APC của Công ty Cổ phần Chiếu xạ An Phú là cái tên được nhắc nhiều trong thời gian qua khi có chuỗi phiên trần sàn khó hiểu. Nhiều vấn đề của công ty được 1 số nhà đầu tư quan tâm, trong đó đáng chú tâm là việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông chiến lược.

APC và mối lo ngại về cổ đông chiến lược vốn 17 triệu đồng - Ảnh 1.

Nhiều cổ đông “ngậm đắng” có đà giảm của cổ phiếu APC.

Lộ diện cổ đông chiến lược có vốn điều lệ 17 triệu đồng?

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 vừa qua của APC, 1 số cổ đông đã chất vấn nhiều vấn đề nội ở cũng như chiến lược của công ty, trong đó khúc mắc về cổ đông chiến lược Torus Capital Investments Pte.Ltd. được nhiều cổ đông đặt ra cho đoàn Chủ tịch.

Sau nhiều lần trả lời “né tránh”, Chủ tịch HĐQT Võ Thùy Dương cho biết Torus là tổ chức đầu tư tài chính ở Singapore, họ sẽ giúp cho công ty tìm kiếm 1 số khàng hàng FDI và mong muốn tham dự vào ban lãnh đạo.

Chưa làm hài lòng trước câu trả lời trên, 1 cổ đông đã sau đó đã xin chia sẻ về tài liệu về đối tác Torus Capital. Theo vị cổ đông này, sau khi điện thoại có cơ quan công dụng bên Singapore thì xác định được Torus là 1 công ty tư nhân trách nhiệm hữu hạn có vốn điều lệ chỉ 1.000 đô la Singapore (SGD) do bà Trần Hạnh Hoa có 100% vốn.

Thực hiện phép tính theo tỷ giá SGD/VND giai đoạn này dao động trên 17.000 đồng thì vốn điều lệ của Torus tính theo Việt Nam đồng chỉ hơn 17 triệu đồng; có khả năng tài chính bởi thế liệu đối tác có thể hỗ trợ được công ty không?

Chưa hết, theo tìm hiểu thì Torus cũng chỉ được thành lập vào ngày 28/9/2017. Trụ sở công ty được đặt ở SIF Building, Robinson, Singapore có 4 nhân viên. Như vậy, cổ đông chiến lược của APC là công ty mới có “6 tháng tuổi”.

APC và mối lo ngại về cổ đông chiến lược vốn 17 triệu đồng - Ảnh 2.

Câu chuyện có lẽ đã kết thúc khi Đại hội đã không thông qua tờ trình số 14 về phát hành riêng lẻ 6 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược Torus. Tuy nhiên việc bổ sung tờ trình số 18 về phát hành cổ phiếu cho cổ đông đã đi vào hoạt động và chào phân phối cổ phiếu riêng lẻ ngay ở Đại hội đã gây nhiều tranh cãi.

Nội dung tờ trình này là phát hành 3 triệu cp cho cổ đông đã đi vào hoạt động, mật độ thực hiện 4:1 có giá chào phân phối 20.000 đồng/cp. Đồng thời chào phân phối 3 triệu cp riêng lẻ cho dưới 100 nhà đầu tư có giá tối thiểu 20.000 đồng/cp, tuy nhiên đối tác chuẩn bị vẫn là Torus Capital có mật độ có chuẩn bị sau phát hành là 16,85%.

Do vậy, có hay chăng việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ có lẽ đã bị biến tướng và lồng ghép vào phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông đã đi vào hoạt động, chỉ khác nhau ở số lượng chào phân phối đã giảm phân nửa?

Lo ngại phải chia sẻ LNST chưa phân phối

Trong năm 2017 qua, APC đạt mức lợi nhuận cao có 66,3 tỷ đồng. Tổng tài sản đạt 300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối chiếm đa số nguồn vốn có 143 tỷ đồng. Với “của để dành” chiếm tỷ trọng cao bởi thế thì việc phân phối lợi nhuận này rất được 1 số cổ đông quan tâm.

Do đó khi ra mắt tài liệu về việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông chiến lược có giá 20.000 đồng/cp (thấp hơn nhiều so có thị giá của APC), mối lo ngại về việc phải chia sẻ khoản LNST chưa phân phối lớn kia là hoàn toàn hợp lý.

Mặc dù tờ trình số 14 đã không được thông qua nhưng vẫn còn đó phương án phát hành 3 triệu cp riêng lẻ cho dưới 100 nhà đầu tư vẫn có giá tối thiểu 20.000 đồng/cp, điều này đặt ra nhiều lo ngại về ích lợi của cổ đông đã đi vào hoạt động.

Do vậy đã có cổ đông lên tiếng lo ngại về sự pha loãng mật độ có dẫn đến LNST chưa phối của cổ đông đã đi vào hoạt động sẽ bị mất đi. Việc sử dụng khoản lợi nhuận này để chia thưởng cho cổ đông đã đi vào hoạt động hoặc đầu tư phát triển là phương án thích hợp hơn.

Ôm dự án lớn?

Một điểm bất thường khác trên BCTC của APC đó là khoản trả trước người phân phối ngắn hạn tăng đột biến từ 83 triệu đồng lên 79 tỷ đồng và đơn vị nhận khoản trả trước của An Phú cũng là 1 công ty được thành lập chỉ hơn 3 tháng trước khi chốt sổ năm 2017.

Theo thuyết minh báo cáo kiểm toán 2017, APC ghi nhận khoản trả trước cho Corpex Asia Ltd có giá trị hơn 75 tỷ đồng và đó là khoản trả trước cho đối tác trong 3 tháng cuối năm 2017.

Cũng giống như Torus Capital thì Corpex Asia Ltd là 1 công ty mới được thành lập ở Hong Kong từ ngày 25/8/2017 và có tuổi đời gần 7 tháng.

Về vấn đề này, đại diện của APC có trình bày về phương án hợp tác có Corpex Asia để chuyển giao công nghệ và mua nguyên vật liệu phục vụ cho dự án Nhà máy chiếu xạ An Phú – Bắc Ninh có tổng mức đầu tư hơn 693 tỷ đồng.

Tuy nhiên, chi tiết về chuyển giao và mua nguyên vật liệu chưa được Chủ tịch APC trình bày rõ. Thông tin về đối tác Corpex Asia cũng được nhiều cổ đông chất vất nhưng chưa được Đoàn Chủ tịch trả lời.

Cùng có dự án chiếu xạ ở Bắc Ninh thì APC cũng lên phương án đầu tư dự án Trung tâm tìm hiểu và phát triển áp dụng công nghệ chiếu xạ – TP.HCM (APIRA) ở quận 9, TP.HCM có tổng mức đầu tư chuẩn bị lên tới 1.324 tỷ đồng.

Việc đầu tư 2 dự án lớn này sẽ “ngốn” 1 lượng tiền rất lớn của APC và vượt diện tích của công ty khi tổng tài sản cuối năm 2017 chỉ đạt hơn 300 tỷ đồng. Còn việc vay nợ sẽ có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng tài sản, khiến công ty chịu thêm khoản kinh phí tài chính.

Do đó, việc ôm 2 dự án này sẽ có các rủi ro nhất định đối có công ty và 1 số cổ đông đã kiến nghị công ty nên tập trung vào 1 số dự án vừa cỡ để đạt sự tăng trưởng bền vững hơn.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0