Apple đồng ý xây trung tâm dữ liệu để đổi lấy khoản miễn thuế khổng lồ

Chính quyền bang Iowa vừa ra chọn lọc gây tranh cãi khi miễn 208 triệu USD tiền thuế để Apple xây 2 trọng điểm dữ liệu mới, dù ngân sách của bang này

9 ngày sắp tới sẽ tiết lộ nhiều thông tin về nền kinh tế Mỹ
Nhà Clinton đã trả hết nợ và kiếm hàng trăm triệu USD như thế nào?
Mỹ chính thức điều tra Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ

Chính quyền bang Iowa vừa ra chọn lọc gây tranh cãi khi miễn 208 triệu USD tiền thuế để Apple xây 2 trọng điểm dữ liệu mới, dù ngân sách của bang này đang thiếu hụt trầm trọng.

Chính quyền bang Iowa (Mỹ) vừa hưởng ứng miễn thuế cho Apple có số tiền lên tới 208 triệu USD để doanh nghiệp này thi công 2 trọng điểm dữ liệu gần Des Moines và đem lại dao động 50 việc làm. Hành động này đang gặp phải sự chỉ trích dữ dội.

Cơ quan Phát triển Kinh tế bang Iowa là tổ chức đã ký chọn lọc này và cho biết số tiền trên bao gồm 19,6 triệu USD tiền thuế doanh thu ở bang và 188 triệu USD thuế nhà đất được miễn ở Waukee, vùng ngoại ô đang phát triển mạnh mẽ gần có Des Moines.

Một trọng điểm dữ liệu của Apple ở Maiden
Một trọng điểm dữ liệu của Apple ở Maiden

Ngoài điều kiện cung cấp 50 việc làm, Apple còn chấp nhận mua lại dao động 809 ha đất cho dự án trị giá 1,4 tỉ USD có số tiền đủ để địa phương này phát triển trong tương lai. CEO Apple Tim Cook cũng cam đoan đầu tư 100 triệu USD để cải tạo và xây mới 1 số công trình phúc lợi công cộng, bao gồm sửa sang đường phố, thư viện và công viên.

Tuy nhiên nhiều người đặt nghi vấn về sự công bằng và tính hiệu quả đối có ngân sách nhà nước khi miễn 1 khoản thuế lớn bởi thế cho 1 trong các doanh nghiệp giàu nhất địa cầu.

David Swenson, nhà kinh tế thuộc Đại học bang Iowa cho biết: “Khoản thuế bởi thế là 1 tổn thất về tài chính, là khoản cho không, đi thẳng từ vòng vận động của nền kinh tế đế túi tiền của 1 doanh nghiệp vốn dĩ đã rất giàu có.” Hơn nữa, ngân sách của bang Iowa còn đang thiếu trầm trọng.

Trong khi đây, Google, Facebook và Microsoft đều đã thi công các trọng điểm dữ liệu tỉ đô ở bang này. Như Apple, 1 số doanh nghiệp này thấy Iowa là vị trí lý tưởng bởi 1 số khoản miễn thuế hào phóng, nguồn điện từ năng lượng gió dồi dào và điều kiện khí hậu ôn hòa.

Hi hữu: Giá cổ phiếu tăng 20.000 lần, doanh nghiệp Trung Quốc bỗng chốc có vốn hóa lớn gấp 6 lần Apple

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0