“Bà con đi vay chỉ biết số tiền phải trả hàng ngày chứ không để ý lãi suất bao nhiêu đâu!”

Vì sao nười dân vẫn lao vào tín dụng đen, để rồi đối diện có những nguy hiểm rình rập? Theo số liệu chưa đầy đủ của Bộ Công An, 4 năm gần đây, toàn

MB thăng hạng vào TOP 3 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam ngành ngân hàng 2017
Ngân hàng chuyển nhầm 5 tỷ đồng vào tài khoản, thanh niên 19 tuổi rút hơn 1 tỷ tiêu xài ở SG
Phó thống đốc: Nhiều ngân hàng đang đầu tư mạnh cho ngân hàng số

Vì sao nười dân vẫn lao vào tín dụng đen, để rồi đối diện có những nguy hiểm rình rập?

Theo số liệu chưa đầy đủ của Bộ Công An, 4 năm gần đây, toàn quốc có đến hơn 7.600 vụ án liên quan đến tín dụng đen, có 56 vụ giết người, 398 vụ cố ý gây thương tích, 629 vụ cướp tài sản, 836 vụ cưỡng đoạt tài sản, 1.809 vụ lừa đảo, 3.581 vụ lạm dụng tín nhiệm,…

Có thể thấy, liên quan đến tín dụng đen có đủ loại vụ việc phạm tội đã diễn ra từ lừa đảo, hủy hoại tài sản cho đến cướp tài sản, giết người,…Các con số trên đã đủ nêu rõ hiện trạng xấu và tác động ghê gớm đến xã hội của tín dụng đen. Thậm chí, tín dụng đen còn không chỉ tồn tại mà phát triển rất nhanh trong thời gian qua.

Luật sư Trần Minh Hải, Giám đốc điều hành công ty Luật Basico cho rằng cần nhận rõ bản chất của tín dụng đen thì mới có biện pháp đúng trong phòng chống.

Theo ông, tín dụng đen đảm bảo là loại hình tín dụng bất hợp pháp, tuy nhiên tín dụng bất hợp pháp chưa hẳn là tín dụng đen. Dưới góc độ pháp lý, tín dụng bất hợp pháp được hiểu là vận hành cho vay chuyên nghiệp có vi phạm những giới hạn pháp lý hoặc không cung cấp điều kiện kinh doanh có người cho vay. Vi phạm 1 quy định pháp luật thôi thì vận hành cho vay cũng phát triển thành bất hợp pháp.Tuy nhiên, nhiều khi sự bất hợp pháp đây lại rất hợp lý có phân khúc, có cả người cho vay và người vay.

Vị chuyên gia định nghĩa tín dụng đen là vận hành cho vay mà người cho vay có nhân tố lừa dối, ép buộc người đi vay hoặc có dấu hiệu xâm phạm tính mạng, sức khỏe, chiếm đoạt tài sản của người vay. Đây mới là loại hình cho vay chúng ta cần phòng chống.

Bà con đi vay chỉ biết số tiền phải trả thường ngày chứ không chú tâm lãi suất bao nhiêu đâu! - Ảnh 1.

Ông Trần Minh Hải

Vậy tại sao nười dân vẫn lao vào tín dụng đen, để rồi đối diện có những nguy hiểm rình rập như thế?

Ông Hải cho rằng, chẳng thể phủ nhận thực tại, tín dụng đen mạnh hơn tín dụng hợp pháp về khả năng giải quyết nhu cầu vay vốn. Bởi nhu cầu vay của người dân luôn tồn tại, nơi có tính năng cung cấp nguồn cung về tín dụng rõ ràng nhất là những ngân hàng, công ty tài chính.

Tuy nhiên, những quy định giai đoạn này, thì TCTD chỉ được giới hạn cho vay tiêu dùng có những nhu cầu được những Thông tư cho phép. Rất nhiều mục đích vay vốn tiêu dùng thực tại khó có thể cung cấp. Ví dụ, 1 người vay tiền cá nhân từ người khác để mua 1 chiếc xe máy, nay có nhu cầu vay để trả nợ nốt 1 phần tiền còn lại của khoản nợ đã đến hạn. Điều đảm bảo, theo ông Hải, giới TCTD chẳng thể cho vay, bởi nhu cầu này không nằm trong sự cho phép của Thông tư 39 hay Thông tư 43.

“Trong khi đây, tín dụng đen cung cấp được hết. Thậm chí người vay còn không cần nêu rõ về nhu cầu vay”, ông Hải nói.

Ngoài ra, tín dụng đen tự do hơn tín dụng hợp pháp về điều kiện, giới hạn, thủ tục và quy trình cho vay. Các TCTD bị đặt ra nghĩa vụ phải bảo đảm có đủ hồ sơ chứng minh về quá trình vay có bạn. Trong đây rất nhiều quy định rườm rà đến từ quy định ép buộc phải tuân thủ. Ví dụ như phải có chứng từ chứng minh mục đích vay, hồ sơ chứng minh lương, khả năng chi trả nợ,… Ông Hải cho rằng điều này không thích hợp có phân khúc phân khúc tín dụng tiêu dùng khi so sánh có tín dụng công ty. Người đi vay tín dụng đen trong khi đây không gặp bất cập này.

Vị Luật sư này cũng lưu ý 1 lý do khác dẫn đến hiện trạng tín dụng đen giai đoạn này đây là biện pháp phòng chống của hệ thống pháp luật hình sự đối có tín dụng đen.

Hiện nay, điều 201 Bộ luật hình sự quy định về Tội cho vay lãi nặng trong chuyển nhượng dân sự. Quy định này hướng tới việc xử lý nghiêm khắc những vận hành cho vay mà lãi suất cao gấp 5 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự. Mức lãi suất chạm ngưỡng hình sự là từ 100%/năm, bởi mức lãi suất cao nhất theo Bộ luật dân sự là 20%/năm.

Nhưng thực tại, có những trường hợp vay vốn mà người vay sẵn sàng đâyn nhận mức lãi suất vượt ngưỡng hình sự vì nhu cầu vay vốn cấp thiết và vì lợi ích thiết thực của chính họ. “Nhiều bà con nông dân đi vay, họ chỉ biết số tiền phải trả thường ngày, hàng tuần chứ chú tâm lãi suất bao nhiêu đâu!”, ông Hải nói về hiện trạng đi vay tín dụng đen giai đoạn này.

Ông lấy ví dụ, đến hạn trả 100 triệu đồng để chuộc lại tài sản có giá 2 tỷ đồng, thì người vay sẵn sàng đâyn nhận khoản vay có lãi suất vài trăm phần trăm 1 năm để chuộc lại tài sản rất giá trị. Vậy nên, miễn là người vay và người đi vay đồng thuận, lãi suất cao đến đâu pháp luật hình sự cũng không nên can thiệp. Vị chuyên gia này cho rằng “Không thể lý luận cần xử lý hình sự cho vay nặng lãi để tránh bóc lột…Điều này không thích hợp có phân khúc. Ngay giới ngân hàng, mức lãi suất có khi lên đến 70-80% vẫn ứng dụng khi bạn vay vốn có nhân tố không rõ ràng về nguồn thu,..miễn là giới ngân hàng vẫn thấy có thể cho vay có mức lãi suất thích hợp rủi ro”.

Các chuyên gia đầu ngành hiến kế đẩy lùi tín dụng đen

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: