Bà Hứa Thị Phấn lũng đoạn ngân hàng ra sao?

Lợi dụng việc nắm đa số cổ phần trong Ngân hàng Đại Tín (TrustBank), bà Hứa Thị Phấn đã thâu tóm quyền lực và chi phối phân khúc BDS, tư lợi cá nhân

Choáng váng hình thức cho vay trực tuyến lãi suất đến 680%/năm
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 18.700 tỷ ra thị trường, lãi suất liên ngân hàng vẫn neo cao
Đề xuất đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng: Khó khả thi?

Lợi dụng việc nắm đa số cổ phần trong Ngân hàng Đại Tín (TrustBank), bà Hứa Thị Phấn đã thâu tóm quyền lực và chi phối phân khúc BDS, tư lợi cá nhân hàng ngàn tỉ đồng.

Chiều 27-8, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam bị can Ngô Trí Đức (SN 1974; nguyên Phó Tổng Giám đốc TrustBank) về 2 tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Dự án “ma” của bà Phấn

Liên quan đến vụ án, Bộ Công an cũng ra chọn lọc khởi tố 2 bị can Lâm Kim Dũng (SN 1955; nguyên Giám đốc Công ty Địa ốc Lam Giang) và Nguyễn Kim Thanh (SN 1977; nguyên Phó Phòng Đầu tư TrustBank) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Trước đây, ngày 25-8, Bộ Công an cũng tống đạt chọn lọc khởi tố bị can Hứa Thị Phấn (SN 1947; nguyên Chủ tịch HĐQT TrustBank) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, bị can Phấn có rất nhiều vi phạm đã và đang bị xử lý. Hiện bà bị tổn thương sức khỏe đến 93% và được điều trị ở trọng điểm y tế, mất khả năng di chuyển nên cơ quan điều tra chưa thể lấy lời khai.

Bà Hứa Thị Phấn lũng đoạn ngân hàng ra sao? - Ảnh 1.

Các thuộc cấp của bà Hứa Thị Phấn trong phiên tòa tháng 5-2018

Hồ sơ của Bộ Công an biểu hiện: Thời điểm năm 2009-2010, theo chỉ đạo của bà Phấn, TrustBank đã trực tiếp đầu tư hơn 1.037 tỉ đồng vào 4 dự án BDS. Trong đây có 3 dự án mới ở GĐ tiền khả thi, chấp thuận vị trí đầu tư do 3 công ty của bà Hứa Thị Phấn làm chủ đầu tư. Cụ thể, đầu tư 570 tỉ đồng vào dự án Đầu tư thi công khu thành thị Phú Mỹ Garden II ở xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Dự án này do Công ty CP Phú Mỹ (bà Phấn là chủ tịch HĐQT) làm chủ đầu tư.

Bà Phấn chỉ đạo đầu tư vào 2 dự án The Star City và Go-Go City ở huyện Nhà Bè, TP HCM do Công ty CP Địa ốc Lam Giang (công ty của bà Phấn) làm chủ đầu tư. Đến nay, dự án Đầu tư thi công khu thành thị Phú Mỹ Garden II đã bị thu hồi; 2 dự án The Star City và Go-Go City đã quá thời hạn chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa đã đi vào hoạt động 1 số thủ tục pháp lý của dự án và hiện chỉ là bãi đất trống.

Ngoài ra, bà Phấn còn chỉ đạo đầu tư 136 tỉ đồng vào dự án KCN Tân Đông Hiệp B (huyện Dĩ An, Bình Dương) do Công ty Phú Mỹ làm chủ đầu tư.

Toàn bộ 1.037,8 tỉ đồng do 3 công ty trên nhận của TrustBank nhưng không sử dụng vào việc đầu tư dự án mà chuyển cho bà Phấn sử dụng cá nhân.

Theo hợp đồng nhận chuyển giao quyền và nghĩa vụ dân sự liên quan ở TrustBank ngày 9-10-2012 đã được Ngân hàng Nhà nước và TrustBank chấp thuận, bà Phấn đã chuyển giao nghĩa vụ trả nợ 4 khoản đầu tư này cho ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh). Tuy nhiên, sau khi tiếp quản và điều hành TrustBank, ông Danh không thực hiện trách nhiệm trả món nợ lớn này.

Nâng khống giá trị BDS

Không chỉ vậy, bà Phấn còn chỉ đạo 1 số cán bộ, nhân viên TrustBank nâng khống giá trị 26 BDS phân phối cho TrustBank, chiếm đoạt và gây thiệt hại cho TrustBank 2.129 tỉ đồng.

Cụ thể, thông qua Công ty Phú Mỹ và Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Phúc Nguyễn cộng 22 cá nhân là nhân viên hoặc họ hàng, bà Phấn đã chỉ đạo đứng tên mua 26 BDS. Bà tiếp tục chỉ đạo dùng thủ đoạn mua đi phân phối lại giữa 1 số thành viên trong nhóm Phú Mỹ để đẩy giá trị BDS lên cao từ 2 đến 8 lần so có giá phân khúc. Sau đây, bà Phấn lấy nguyên nhân mở rộng hệ thống đã dùng ảnh hưởng của mình chỉ đạo HĐQT và Ban Điều hành TrustBank mua 26 BDS có tổng giá trị 3.580 tỉ đồng. Theo kết quả thẩm định giá thì giá phân khúc của 26 BDS ở thời điểm tháng 9-2015 chỉ là 1.369 tỉ đồng. Như vậy, chỉ từ việc nâng khống này, bà Phấn đã rút ruột, gây thiệt hại cho TrustBank hơn 2.200 tỉ đồng.

Cũng theo hồ sơ, lợi dụng việc nắm hơn 84% vốn điều lệ ở TrustBank, bà Phấn đã thâu tóm trọn vẹn quyền lực, chi phối HĐQT, cán bộ, nhân viên 2 chi nhánh Sài Gòn và Lam Giang thực hiện vô số sai phạm. Trong khi TrustBank đang gặp gặp khó về thanh khoản, tồn quỹ tiền mặt trung bình chỉ 20 tỉ đồng, không đủ điều kiện giải ngân nhưng bà Phấn đã chỉ đạo thu chi khống, không dùng tiền mặt. Cụ thể, bạn đa số không đến ngân hàng thực hiện chuyển nhượng, hạch toán khống trên hệ thống Smartbank sau đây mới lấy chữ ký bạn để đã đi vào hoạt động thủ tục. Hành vi này đã tiếp sức cho bà Phấn thu khống và sử dụng bất hợp pháp số tiền 5.256 tỉ đồng.

Sau đây, lợi dụng Công ty Phương Trang là công ty có nhiều tài sản ở trọng điểm 1 số tỉnh, thành lớn đang cần tiền để mở rộng kinh doanh, bà Phấn đã đề nghị công ty này ký trước hồ sơ vay và chứng từ nhận tiền mặt. Bằng nhiều “độc chiêu”, bà Phấn đẩy dư nợ khống có tổng số tiền 5.256 tỉ đồng cho Công ty Phương Trang thông qua 1 số khoản vay. Theo hồ sơ, dư nợ gốc mà Công ty Phương Trang được ghi ở TrustBank là 9.402 tỉ đồng nhưng công ty này chỉ thực nhận 3.937 tỉ đồng…

Tố cáo khống vụ tặng siêu xe

Bộ Công an cũng đã xác minh đơn tố cáo của bà Hứa Thị Phấn đối có lãnh đạo Công ty Phương Trang. Bà Phấn tố cáo ông Nguyễn Hữu Luận (Chủ tịch HĐQT Công ty Phương Trang) rằng do thấy bà di chuyển bằng xe lăn nên Phương Trang đưa cho bà chiếc ôtô Maybach (trị giá 25 tỉ đồng), bù lại bà Phấn giao căn hộ cao tầng ở khu Sài Gòn Pearl nhưng ông Luận không sang tên xe cho bà. Kết quả xác minh cho thấy ông Luận không tặng xe mà chỉ cho bà Phấn mượn để di chuyển. Sau đây, khi xảy ra tranh chấp, bà Phấn giữ luôn xe và không trả.

Còn căn hộ cao tầng thì ông Luận đã chứng minh ông có hợp đồng chuyển nhượng có bà Phấn giá 9 tỉ đồng (giá trị thật dao động 7-8 tỉ đồng) nên việc tố cáo của bà Phấn là không có cơ sở.

Xét xử đại án TrustBank 6.000 tỷ: Phương Trang tặng xe Maybach cho bà Hứa Thị Phấn?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: