Bà Obama – ‘đối thủ đáng gờm’ của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020?

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama trong 1 khảo sát mới đây đã vượt qua Tổng thống Donald Trump có mật độ ủng hộ 56-40 cho câu hỏi “Ai sẽ thắng t

Mỹ sử dụng robot may quần áo, công suất ngang với 17 nhân công làm việc trong 1 giờ
Những đoạn video cho thấy sức mạnh khủng khiếp của “quái vật Irma”
Cháy rừng nuốt chửng một thị trấn, hàng chục người thiệt mạng

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama trong 1 khảo sát mới đây đã vượt qua Tổng thống Donald Trump có mật độ ủng hộ 56-40 cho câu hỏi “Ai sẽ thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020?”

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ dường như đang trở lại đấu trường chính trị có 1 cuốn hồi ký có tựa đề “Đang đến” (Becoming), cộng chuyến đi đến 10 đô thị ở Mỹ và gặp các độc giả ở các sân bóng rổ. Hàng chục nghìn người đã mua vé của sự kiện này để nghe các câu chuyện được bà Obama chia sẻ.

Chỉ vài tuần trước, bà Obama khởi động 1 cuộc vận động không đảng phái để khuyến khích người dân đi bỏ phiếu nhiều hơn. Điều này khiến 1 số người nghĩ đến khả năng cựu đệ nhất phu nhân Mỹ đang lên kế hoạch chạy đua giành chức tổng thống vào năm 2020.

Bà Obama – đối thủ đáng gờm của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020? - Ảnh 1.

Bà Michelle Obama được nhiều người chờ mong sẽ tranh cử tổng thống năm 2020. (Ảnh: Glamour)

Theo The Tylt, nhiều thành viên Dân chủ có thể sẽ muốn bà Obama tranh cử tổng thống năm 2020. Bên cạnh việc duy trì được mật độ ủng hộ cao liên tục, bà còn có đến 1 hình ảnh giàu nhân văn và các hành động truyền cảm hứng mà nhiều người đang tìm kiếm ở các ứng cử viên trong cuộc bầu cử thứ hai.

Tờ The Hill bình luận, các hành động truyền cảm hứng và giàu tính đạo đức của cựu đệ nhất phu nhân Mỹ có tới cho bà nhiều cảm tình trong đảng và trong lòng người dân Mỹ. Đây là hình ảnh của bà trong thời gian 8 năm làm đệ nhất phu nhân, khi gắng sức tránh xa các cuộc tranh cãi chính trị của chồng, tập trung vào các vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ em cũng như trợ giúp các gia đình binh sỹ.

Mặc dù không tham dự vào các vận hành chính trị ngay cả khi nhiệm kỳ của ông Obama đã kết thúc, bà Obama vẫn được kỳ vọng trở thành 1 trong các ứng viên có khả năng giúp đảng Dân chủ đánh bại Tổng thống Donald Trump vào cuộc đua năm 2020. Một cựu đệ nhất phu nhân khác từng là ứng viên tích cực trong cuộc bầu cử năm 2016 – bà Hillary Clinton đã không có được kết quả như mong muốn.

Đầu tiên, sự nổi tiếng của bà Michelle Obama là chẳng thể chối cãi. Một khảo sát của Zogby Analytics hồi tháng 5/2018 cho thấy bà có khởi đầu tốt hơn so có tổng thống Trump (48% so có 39% ủng hộ). Một khảo sát khác hồi tháng 4 cho thấy bà giành được mật độ ủng hộ 90% đối có các thành viên đảng Dân chủ.

Còn trong 1 khảo sát mới đây, bà Omaba đã vượt qua Tổng thống Trump có mật độ ủng hộ 56/40 cho câu hỏi “Ai sẽ thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020?”

Lý giải cho điều này, chuyên gia cho rằng sự không liên quan trực tiếp đến chính trị của bà Obama khiến bà giành được sự tin tưởng của người dân. “Khi bà lên tiếng, người ta không đặt bà vào 1 tình cảnh chính trị nào đây. Đó là 1 thông điệp rất nguyên bản đến từ bà và khiến mọi người tin tưởng.” – chuyên gia Michael Starr Hopkins nói.

Thứ hai, trong đánh giá về các ứng viên tổng thống tiềm năng, FiveThirtyEight cho rằng phát hành 1 cuốn sách trong thời gian của các chiến dịch là 1 “dấu hiệu mạnh mẽ” cho thấy ai đây có kế hoạch tranh cử. Quyết định phát hành sách của bà Obama ngay sau chiến dịch bầu cử quốc hội giữa kỳ có thể cho thấy cựu Đệ nhất phu nhân đang cân nhắc trở thành ứng viên.

Tuy nhiên, chính bà Obama từng chia sẻ rằng bà không có ý định tranh cử tổng thống. Dù có tài năng lãnh đạo, có sức hút và các bài phát biểu truyền cảm hứng, bà nói mình không hứng thú có chính trị.

Bà cũng nhấn mạnh rằng chỉ bởi vì 1 người phụ nữ (hoặc bất cứ ai đây) thông minh, cuốn hút, có tài hùng biện, không có nghĩa người đây sẽ trở thành tổng thống nước Mỹ. “Và khách mua chẳng thể cứ nói ‘ồ, khách mua là 1 người phụ nữ, vậy hãy tranh cử đi’. Chúng ta chẳng thể cứ tìm đến 1 người phụ nữ được yêu mến và đề nghị họ làm điều đây, vì còn hàng triệu người phụ nữ ngoài kia sẵn sàng và có đam mê có chính trị”, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ chia sẻ.

Bà Obama nói thêm: “Tôi chỉ tình cờ kết hôn có 1 người có đam mê có chính trị, ông ấy khiến tôi bị thu hút vào lĩnh vực đây thôi.”

Bà thừa nhận mình có 1 số kỹ năng có thể thích hợp có địa điểm tổng thống, nhưng khẳng định các kỹ năng này không khiến bà trở thành 1 ứng viên lý tưởng như mọi người muốn. “Chỉ bởi vì tôi phát biểu tốt, tôi thông minh và trí tuệ không có nghĩa là tôi nên làm tổng thống. Đó không phải là cách chúng ta chọn tổng thống. Đó là 1 vấn đề. Chúng ta đang có tầm nhìn quá ngắn về cách chọn lọc vị tổng tư lệnh của mình.”

(Nguồn: Independent, The Tylt)

Từ đội “siêu mật vụ” tháp tùng bà Obama chạy bộ cho tới năng lực bậc nhất của vệ sĩ các đời TT Mỹ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: