Bà Phạm Chi Lan: Nước ngoài đánh thuế tài sản người giàu, ta đề xuất từ người nghèo trở đi

"Người dân bỏ tiền để làm, mua nhà đã phải "cõng" bao nhiêu thuế phí, bây giờ lại đánh thêm thuế tài sản nữa thì rõ ràng tạo ra sự bức xúc "thuế chồn

Không phải Viettel, đây mới là tập đoàn trong nước có lợi nhuận lớn nhất Việt Nam
Doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm tới 7 lĩnh vực hợp tác- đầu tư với Việt Nam
Nỗi lo ngành tơ tằm phụ thuộc nước ngoài

“Người dân bỏ tiền để làm, mua nhà đã phải “cõng” bao nhiêu thuế phí, bây giờ lại đánh thêm thuế tài sản nữa thì rõ ràng tạo ra sự bức xúc “thuế chồng lên thuế””, bà Lan nói.

Đề xuất đánh thuế tài sản đối có đất và nhà có giá trị trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính mới đưa ra đã nhận được nhiều quan điểm trái chiều từ phía 1 số chuyên gia và người dân.

Đánh thuế từ 5-7 tỷ thích hợp hơn 700 triệu đồng

Trao đổi có PV, bà Phạm Chi Lan, nguyên thành viên Ban nghiên cứu kỹ của Thủ tướng Chính phủ từ năm 1996 – 2006 cho rằng, ý tưởng đánh thuế tài sản không sai, kể cả ở thời điểm này. Nhiều nước đã đánh thuế tài sản, đặc trưng đánh thuế các người có tỷ lệ tích lũy tài sản lớn so có cả xã hội.

Bà cho rằng các người giàu có, nhiều tài sản rất lớn mà chỉ nộp thuế lương cá nhân sẽ chẳng thể hiện được đầy đủ đâyng góp cho xã hội.

Việc đánh thuế tài sản sẽ tạo sự công bằng về khả năng lưu giữ tài sản giữa các người dân khác nhau. Đánh thuế nhằm điều chỉnh lương giữa người có tài sản rất lớn có người không có hoặc chỉ có ít tài sản trong xã hội.

Theo bà Lan, đề xuất đánh thuế tài sản của Bộ Tài chính đưa ra bị phản ứng nhiều ở mốc đánh thuế có nhà, đất có giá trị từ trên 700 triệu đồng.

Thời gian qua Nhà nước thực hiện chính sách bán hàng cho vay để người dân mua nhà ở xã hội có lãi suất thấp, trả trong 15-20 năm – ngôi nhà đây sẽ trở thành tài sản của họ. Nhưng thực ở các ngôi nhà lương thấp hiện có mức giá 700 – 800 triệu đồng, thậm chí trên 1 tỷ.

Bà Phạm Chi Lan: Nước ngoài đánh thuế tài sản người giàu, ta đề xuất từ người nghèo trở đi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

“Như thế, việc đánh thuế từ mốc trên 700 triệu đồng trở lên chính là đánh ngay vào đối tượng thuộc diện lương thấp, Nhà nước phải hỗ trợ, chứ không phải đánh vào người có tài sản lớn.

Câu chuyện phải dành dụm, vay mượn tiền mới mua được căn nhà và nay phải tiếp tục chật vật đâyng thuế là điều dễ nhìn thấy”, bà Lan đánh giá.

Phải chăng mốc 700 triệu đồng trở lên là phép tính để làm sao thu được nhiều cho ngân sách? Tôi nghĩ đây là điều bất cập – chuyên gia kinh tế bày tỏ.

Bà cho rằng BDS ở Việt Nam đắt đỏ so có 1 số nước trên địa cầu. Nhiều tổ chức nước ngoài khi nhận xét nhà đất ở Hà Nội, TP HCM cũng thừa nhận đắt ngang ngửa so có Hồng Kông, Tokyo, trong khi lương đầu người của chúng ta lại thấp. Với giá nhà ở được hình thành trên nền móng quá cao trong khi đánh thuế ở mức rất thấp cho thấy thêm sự chưa hợp lý.

“Nếu có đánh thuế, tôi nghĩ phải nâng cao hơn rất nhiều, 5-7 tỷ đồng trở lên. Ngay cả mức 5-7 tỷ đồng cũng phải cân nhắc, tính đến nhà đây bao nhiêu người ở. Với giá nhà bởi thế mà tính thuế suất 0,3 – 0,4%/năm là rất cao”, bà Lan nói.

Thuế chồng lên thuế

Vị chuyên gia kinh tế cho rằng để làm được ngôi nhà ở, hay mua 1 căn nhà, căn hộ chung cư chung cư người dân đã chịu rất nhiều 1 số khoản như thuế trước bạ, thuế đất, thuế giá trị tăng lên, thậm chí thuế tiêu thụ đặc trưng, 1 số loại phí…

“Người dân bỏ ra 700-800 triệu để làm hay mua 1 ngôi nhà đã phải “cõng” bao nhiêu thuế phí rồi, bây giờ lại thêm thuế tài sản nữa thì rõ ràng tạo ra “thuế chồng lên thuế”.

Và câu chuyện mua nhà chịu thuế, xây nhà nộp thuế, ở nhà phải đâyng thuế sẽ là điều dĩ nhiên tạo sự bức xúc…”, bà Lan chia sẻ.

Chuyên gia kinh tế này cho rằng, hiện có việc 1 số cơ quan tính năng suy nghĩ, quốc tế đang làm vậy nên chúng ta cũng làm bởi thế.

Ví dụ như khi muốn tăng giá điện, xăng dầu thì nói 1 số nước giá cao hơn Việt Nam nên chúng ta phải tăng lên. Nhưng thực ở tình cảnh nước ta so có 1 số nước khác nhau, lương dân ta so có họ còn rất thấp.

Bà Lan mong muốn Bộ Tài chính tham khảo lại đề xuất này. Nhà nước cân nhắc thuê 1 số tổ chức quốc tế để có nghiên cứu kỹ, phân tách về tác động của sắc thuế đối có người dân.

Niềm tin của người dân sẽ lớn hơn nhiều lần so có tác động “tích cực” khi thu được 1 phần thuế của người dân – bà Lan nêu quan điểm.

Đề xuất đánh thuế tài sản: “Tại sao là 700 triệu mà không phải 7 tỷ?”

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0