Bắc Kinh vẫn cứng rắn nhưng nhiều công ty Trung Quốc thừa nhận họ lo lắng về cuộc chiến thương mại

Ngân hàng công thương Trung Quốc (ICBC), cho biết vào cuối tháng trước rằng thách thức lớn nhất mà ngân hàng phải đối mặt là sự bất ổn và không đảm b

Tiền mặt và thẻ tín dụng bị soán ngôi, người Trung Quốc đi chợ cũng phải sử dụng smartphone để thanh toán
Đây là cách nhân viên Amazon bắt đầu ngày làm việc mới: Trả lời những câu hỏi đơn giản để môi trường làm việc tốt hơn
Vợ chồng ông Kim Jong Un xem biểu diễn K-pop tại Bình Nhưỡng

Ngân hàng công thương Trung Quốc (ICBC), cho biết vào cuối tháng trước rằng thách thức lớn nhất mà ngân hàng phải đối mặt là sự bất ổn và không đảm bảo tăng lên trong môi trường quốc tế.

Đối mặt có hàng rào thuế quan nhằm vào 1 lượng lớn hàng xuất khẩu sang đối tác thương mại lớn nhất của mình, Bắc Kinh đã duy trì thái độ kiên quyết đáp trả. Nhưng 1 số công ty Trung Quốc, trong đây có nhiều công ty thuộc chủ có hoặc chịu ảnh hưởng của nhà nước, đã lên tiếng lo ngại về hiện trạng căng thẳng thương mại tăng lên trong báo cáo lương mới nhất của họ và một vài thông tin tài chính khác.

Ví dụ, Ngân hàng công thương Trung Quốc (ICBC), cho biết vào cuối tháng trước rằng thách thức lớn nhất mà ngân hàng phải đối mặt là sự bất ổn và không đảm bảo tăng lên trong môi trường quốc tế và phân khúc tài chính toàn cầu thì biến động càng ngày càng mạnh, đặc trưng là khi tăng căng thẳng kinh tế Mỹ-Trung ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực.

Đó là theo bản dịch báo cáo bán niên bằng tiếng Trung Quốc của ICBC, ngân hàng có trụ sở tại Bắc Kinh, lớn nhất địa cầu về tài sản. CNBC đã truy cập hồ sơ thông qua Wind, 1 nguồn cung cấp dữ liệu tài chính được điều hành bởi 1 công ty có trụ sở tại Thượng Hải. Sử dụng cơ sở dữ liệu này, CNBC cảm thấy rất nhiều báo cáo bán niên của một vài công ty Trung Quốc đề cập đến rủi ro thương mại.

Đáng chú tâm, Petantai China Pet Foods đã đưa ra 1 đánh giá chi tiết về tác động tiềm tàng từ mức thuế 25% mà ông Trump chuẩn bị sẽ tiến hành có 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ năm 2019 (ngày 24/9 mức thuế 10% sẽ chính thức được tiến hành) – bao gồm thức ăn cho chó và mèo.

Khoảng 30% doanh thu vận hành của công ty cỡ trung bình này đến từ xuất khẩu sang Mỹ. Yantai cho biết mật độ ROA (lợi nhuận trên tổng tài sản) năm 2017 là 16,49%. Với thuế suất 10% hoặc 25%, mật độ ROA sẽ giảm xuống còn 13,16% hoặc 8,31%, công ty cho biết.

Nhìn về tương lai, công ty cho biết, nếu nó phải gánh chịu toàn bộ gánh nặng thuế quan 25%, thì mật độ lợi nhuận trên tài sản năm 2018 sẽ vào dao động 4,6%. Nếu người tiêu dùng Mỹ chịu 1 nửa giá thành thuế, con số cũng thấp hơn 6%. Việc ngừng xuất khẩu sang Mỹ sẽ khiến ROA giảm xuống còn 5%, Yantai China Pet Foods cho biết.

Công ty cũng lưu ý rằng họ hy vọng nhu cầu tăng ở Trung Quốc và châu Âu sẽ bù đắp bất kỳ sự sụt giảm xuất khẩu nào sang Mỹ. Hãng cũng cho biết họ có 1 nhà máy ở Mỹ chiếm dao động 15% tổng doanh thu.

Các công ty khác đề cập đến một vài căng thẳng thương mại bao gồm:

China Southern Airlines: Trong nửa cuối năm 2018, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể làm tăng sức ép suy giảm đối có nền kinh tế Trung Quốc. Đồng thời, ngành công nghiệp hàng không của Trung Quốc cũng phải đối mặt có giá dầu cao và tỷ giá biến động, gây ra các thách thức ngắn hạn cho lợi nhuận vận hành.

Jiangsu Sunshine: Hàng dệt may của Trung Quốc xuất khẩu vào Liên minh châu Âu, Mỹ và Nhật Bản đã bị giảm thị phần trong năm nay, công ty cho biết. Sự suy giảm của đồng nhân dân tệ, căng thẳng thương mại Mỹ Trung tăng lên và sự nổi lên của ngành công nghiệp dệt ở Việt Nam và một vài nước Đông Nam Á khác đã làm tăng sự bất ổn xung quanh sự phát triển của ngành dệt may Trung Quốc.

Ngân hàng Phát triển Phố Đông Thượng Hải: Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung làm tăng sự bất ổn xoay quanh tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

China Merchants Bank: Trong nửa cuối năm nay, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có thể làm tăng sự bất ổn của kinh tế Trung Quốc, ngân hàng có trụ sở tại Thâm Quyến cho biết. Kết quả là, tốc độ tăng trưởng có thể sẽ chậm so có nửa đầu năm nay, gây sức ép lên sự tăng trưởng ổn định của tài sản tín dụng và giá của tài sản rủi ro.

Guangdong Haid – Trong nửa đầu năm nay, ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi bị ảnh hưởng tiêu cực bởi xu hướng tiêu dùng, mức giá thấp trên phân khúc chăn nuôi, nỗ lực thúc đẩy chính sách bán hàng bảo vệ môi trường và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung khiến giá bột đậu nành nguyên liệu biến động. Không chỉ một vài công ty nhỏ và vừa bị ảnh hưởng và bị đẩy khỏi phân khúc, mà còn có 1 số công ty lớn cũng khó có thể tăng trưởng và thậm chí bị giảm doanh số và lợi nhuận.

Tuy nhiên bên cạnh đây cũng có các công ty đã không đề cập đến các rủi ro từ căng thẳng thương mại tăng lên, hoặc lưu ý rằng các tác động đến kinh doanh của họ sẽ là tối thiểu.

Ví dụ, nhà sản xuất hàng cao su và nhựa Anhui Zhongding Sealing cho biết trong 1 báo cáo rằng toàn bộ một vài sản phẩm của mình đều có tên trong danh sách đề xuất mức thuế quan trị giá 200 tỷ USD mới nhất. Tuy nhiên, công ty lưu ý rằng không có tác động từ một vài mức thuế giai đoạn này của Mỹ và nền kinh tế lớn nhất địa cầu chiếm 1 mật độ tương đối nhỏ trong phân khúc toàn cầu của công ty.

Doanh nghiệp Trung Quốc né thuế nhập khẩu của ông Trump bằng một vài phân khúc Đông Nam Á như thế nào?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: