Bài toán tăng vốn cho VAMC

Để cho việc xử lý nợ xấu đi về đích thì điều quan trọng vẫn là Công ty quản lý tài sản 1 số TCTD Việt Nam (VAMC) cần có đủ vốn. Dù cho làm việc xử l

Vay lãi suất cao đổ vào nhà đất, lời ru ‘ăn ngon ngủ kỹ’ ôm tiền to
Vũ “nhôm” cắm 220 lô đất lấy tiền mua cổ phần Ngân hàng Đông Á
Không xem xét trách nhiệm hình sự với 227 đối tượng cố ý làm trái vì sợ ảnh hưởng đến hệ thống OceanBank

Để cho việc xử lý nợ xấu đi về đích thì điều quan trọng vẫn là Công ty quản lý tài sản 1 số TCTD Việt Nam (VAMC) cần có đủ vốn.

Dù cho làm việc xử lý nợ xấu thời gian qua được phân tích khá tốt có vai trò của Công ty quản lý tài sản 1 số TCTD Việt Nam (VAMC) , và trong thời gian tới được kỳ vọng sẽ đẩy mạnh hơn nếu Bộ Tài chính thông qua 1 số quy định liên quan đến việc chuyển nhượng nợ của Công ty TNHH Mua phân phối nợ Việt Nam (DATC) và Công ty xử lý nợ của 1 số NHTM (AMC), sẽ hỗ trợ rất nhiều cho VAMC.

Đẩy nhanh xử lý nợ xấu

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới ban hành Chỉ thị số 05 về việc tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu lại hệ thống 1 số tổ chức tín dụng (TCTD) gắn có xử lý nợ xấu. Theo đó, Thống đốc NHNN đề nghị 1 số đơn vị thuộc NHNN, VAMC và 1 số TCTD triển khai nghiêm túc, quyết liệt nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng triển khai đầy đủ, kịp thời 1 số chỉ đạo của Chính phủ, Thống đốc NHNN về cơ cấu lại và xử lý nợ xấu.

Khẩn trương đã đi vào hoạt động, trình Thống đốc NHNN ban hành 1 số Thông tư giải đáp Luật số 17/2017/QH14 ngày 20/11/2017 về sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật 1 số TCTD; rà soát, đề xuất đã đi vào hoạt động khuôn khổ pháp lý về cơ cấu lại đối có 1 số TCTD yếu kém, xử lý nợ xấu và tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu.

Tăng cường thanh tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết 42, phương án cơ cấu lại gắn có xử lý nợ xấu GĐ 2016-2020 của 1 số TCTD, VAMC; Tăng cường giám sát, chỉ đạo 1 số TCTD thực hiện nghiêm túc việc tăng cường phòng chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng, đảm bảo an ninh, an toàn làm việc ngân hàng, góp phần ổn định tiền tệ, tài chính.

Đối có Công ty Quản lý tài sản của 1 số tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), Thống đốc chỉ thị đơn vị này tiếp tục tổ chức triển khai 1 số phương pháp đẩy nhanh công đoạn xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm của 1 số khoản nợ xấu VAMC đã mua. Đặc biệt VAMC cần đẩy mạnh làm việc chuyển nhượng, xử lý nợ xấu theo cơ chế phân khúc theo quy định của pháp luật và phương án được duyệt, đồng thời ứng dụng 1 số phương pháp cắt giảm rủi ro trong việc chuyển nhượng nợ theo giá trị phân khúc.

Quan trọng là tăng vốn cho VAMC

Theo nhiệm vụ được giao, đến hết năm 2020 VAMC phải mua tối thiểu 330.000 tỷ đồng nợ xấu, trong đó mua nợ xấu theo giá trị phân khúc đạt tối thiểu 20.000 tỷ đồng. Chính vì vậy theo kế hoạch mà VAMC mở phân phối thì trong năm 2018, VAMC phát hành trái phiếu đặc trưng có tổng giá trị tối đa là 32.000 tỷ đồng; tổng số tiền mua nợ xấu theo giá trị phân khúc năm 2018 là 3.500 tỷ đồng. Đối có xử lý nợ, đến năm 2022 xử lý tối thiểu được 140.000 tỷ đồng số nợ xấu đã mua, trong đó, riêng năm 2018 xử lý 34.504 tỷ đồng.

Thời gian qua công tác mua nợ xấu của VAMC được phân tích chuyển biến tốt nhưng theo 1 số chuyên gia kinh tế, thực tại việc xử lý nợ xấu của VAMC vẫn khá chậm. Con số báo cáo trong 6 tháng đầu năm nay, hệ thống TCTD xử lý nợ xấu ước đạt 58.800 tỷ đồng, tuy nhiên trong con số này thì khối nợ xấu mà 1 số TCTD tự xử lý đã chiếm đến 56.740 tỷ đồng.

TS. Trương Huy Mai, chuyên gia kinh tế RMIT nhận định kết quả xử lý nợ xấu của VAMC chưa như chờ mong, vì còn gặp nhiều vướng mắc do cơ quan quản lý chậm ban hành văn bản giải đáp thi hành Nghị quyết 42; khâu định giá ban đầu chưa sát có phân khúc, dẫn đến nhiều khoản phải phân phối đi phân phối lại; thiếu nguồn nhân lực chuyên môn, hạ tầng công nghệ tài liệu còn thô sơ, nên việc hỗ trợ lưu trữ hồ sơ, báo cáo thống kê tốn nhiều thời gian…

Trên hết, cản trở lớn nhất cho VAMC trong thực hiện trọng trách của mình là thiếu vốn. Từ cuối năm 2015, VAMC được tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng nhưng vẫn quá nhỏ so có diện tích nợ xấu cần xử lý.

Thực tế việc tăng vốn để VAMC đã đi vào hoạt động vai trò cũng đã được cơ quan quản lý tính đến. Theo công đoạn, GĐ 2017-2018, NHNN trình Thủ tướng Chính phủ cấp bổ sung vốn điều lệ cho VAMC để đạt mức 5.000 tỷ đồng và đạt mức mức 10.000 tỷ đồng trong GĐ 2019-2020.

Tuy nhiên cho đến nay, chỉ còn 3 tháng nữa sẽ kết thúc năm 2018, nhưng VAMC vẫn chưa được cấp vốn như công đoạn đề ra. Mới đó, VAMC đã đề xuất NHNN trình Thủ tướng Chính phủ được cấp đủ 5.000 tỷ đồng vốn điều lệ như công đoạn đề ra.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng muốn xử lý dứt điểm nợ xấu, bên cạnh việc banh hành 1 số quy định tháo gỡ 1 số rào cản trong việc phân phối tài sản thế chấp thì điều quan trọng đó là VAMC phải có tiền tươi thóc thật để mua nợ. Bởi vì nếu VAMC mua nợ bằng trái phiếu đặc trưng sẽ tạo ra mối quan hệ “tay 3” giữa con nợ, NH và VAMC. Bởi về qui định NH phân phối nợ là chuyển nợ sang VAMC, nhưng NH vẫn có trách nhiệm giữ tài sản và VAMC chỉ ghi giấy thay vì đưa tiền cho NH.

Do đó, khi VAMC muốn phân phối 1 số tài sản này phải đạt được thỏa thuận 3 bên, trong khi mỗi bên đều có tính lợi ích của mình. Điều này dẫn đến vướng mắc trong quá trình phân phối tài sản xử lý nợ. Đó là câu trả lời cho việc tại sao 1 số ngân hàng đang tự xử lý tốt hơn 1 số khoản nợ xấu do nhiều NH mua lại nợ xấu đã phân phối cho VAMC và muốn phân phối giá nào tùy NH mà không bị VAMC chi phối. Vì vậy, nếu VAMC có tiền để mua đứt khoản nợ, quá trình xử lý nợ sẽ nhanh hơn.

TS. Trương Huy Mai cho rằng, việc cấp thêm vốn cho VAMC là điều cần thiết, không chỉ tăng lên 5.000 tỷ đồng, 10.000 tỷ đồng, thậm chí phải tăng lên mức 20.000 tỷ đồng để giải quyết nợ xấu, giúp VAMC hút thêm vốn xử lý nợ xấu. Bởi lẽ, VAMC được xác định là trọng điểm thúc đẩy phân khúc chuyển nhượng nợ, bởi thế cần tăng cường sức khỏe để VAMC gánh trọng trách này.

VAMC muốn được chuyển nhượng nợ theo lô

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: