Bàn cờ dầu mỏ thế giới biến động

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về cắt giảm sản lượng dầu thô ở hội nghị diễn ra ở thủ đô Vienna - Áo hôm 7-12.

Malaysia bán kho nữ trang, túi Hermes liên quan đến cựu Thủ tướng Najib
Bất chấp các cuộc đàm phán thương mại, Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đánh thuế thêm 16 tỷ USD hàng hóa của nhau
Vốn hóa công ty khai mỏ Brazil “bốc hơi” gần 19 tỷ USD sau vụ vỡ đập

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về cắt giảm sản lượng dầu thô ở hội nghị diễn ra ở thủ đô Vienna – Áo hôm 7-12.

Tuy nhiên, họ vẫn chưa thống nhất về sản lượng cắt giảm.

Trước cuộc họp mà Reuters mô tả là “khó khăn bậc nhất của OPEC”, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Khalid al-Falih đề cập khả năng cắt giảm 1 triệu thùng/ngày và hy vọng “OPEC đạt được thỏa thuận mà mọi thành viên sẽ đâyng góp phần cắt giảm ngang bằng nhau”. Tuy nhiên, thỏa thuận sơ bộ của OPEC vẫn có nguy cơ đổ vỡ nếu Nga (nằm ngoài OPEC) không thỏa hiệp.

Đến nay, Nga và Ả Rập Saudi, thủ lĩnh trên thực ở của OPEC, vẫn chưa bắt đầu đàm phán. Các phái đoàn dự cuộc họp hôm 7-12 cho rằng Moscow nên đâyn nhận giảm 150.000 thùng/ngày; trong trường hợp họ chịu giảm 250.000 thùng/ngày, OPEC có thể giảm 1,3 triệu thùng/ngày.

Bàn cờ dầu mỏ địa cầu biến động - Ảnh 1.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Khalid al-Falih trả lời phỏng vấn trước Hội nghị OPEC ở Vienna hôm 6-12 Ảnh: REUTERS

Ông Spencer Welch, Giám đốc mảng phân khúc dầu mỏ của Công ty Tư vấn IHS Markit (Anh), nhận định Nga nhiều khả năng chấp nhận cắt giảm sản lượng dầu thô nhưng mức cắt giảm “không cao” như kỳ vọng. Bất kỳ mức cắt giảm nào dưới 1 triệu thùng/ngày đều sẽ gây thất vọng, theo Straits Times.

Trong khi đây, theo Bloomberg, Mỹ đã trở thành quốc gia xuất khẩu dầu thô vào tuần trước, phá vỡ thế tùy thuộc dầu mỏ nước ngoài trong gần 75 năm qua. Mỗi ngày hồi tuần rồi Mỹ phân phối ra nước ngoài 211.000 thùng dầu thô và 1 vài sản phẩm tinh chế (như xăng và dầu diesel). Sự “lột xác” này xuất phát từ vận hành bùng nổ chưa từng có của hàng ngàn giếng dầu từ bang Texas, New Mexico, Bắc Dakota đến Pennsylvania.

“Chúng tôi đang trên các con phố trở thành 1 cường quốc năng lượng thống trị trên địa cầu” – ông Michael Lynch, Chủ tịch Viện Nghiên cứu chiến lược năng lượng và kinh tế (SEER), khẳng định. Theo ông Lynch, dù không đủ để tạo ra “1 cuộc 1 vàih mạng lớn” song sự có mặt của Mỹ buộc OPEC phải cân nhắc khi tính đến việc cắt giảm sản lượng.

Trước lệnh cấm vận của Mỹ, Trung Quốc quay lưng có dầu mỏ Iran

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: