Bán hàng phải lập hóa đơn điện tử cho người mua

Hộ, cánhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán từ 10 lao động, có doanh thu năm trước từ 3 tỷ đồng phải lập hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Bộ TT&TT sẽ thành lập Vụ Công nghiệp Điện tử Viễn thông để thúc đẩy sản xuất thiết bị made in Vietnam
TGĐ Vietravel lần đầu tiết lộ lý do muốn thành lập hãng hàng không
Petrolimex và PVN sẽ cùng góp vốn, mua cổ phần các dự án

Hộ, cánhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán từ 10 lao động, có doanh thu năm trước từ 3 tỷ đồng phải lập hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 119/2018/NĐ-CP nội dung quy định về hóa đơn điện tử khi phân phối hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Theo đây, người phân phối hàng, cung cấp dịch vụ phải lập hóa đơn điện tử có hoặc không có mã của cơ quan thuế để giao cho người mua. Các hóa đơn này phải được ghi đầy đủ nội dung theo định dạng chuẩn dữ liệu cơ quan thuế quy định.

Nghị định cũng quy định việc xuất hóa đơn điện tử không phân biệt giá trị từng lần phân phối hàng hóa hay cung cấp dịch vụ.

Hóa đơn điện tử Chính phủ đưa ra gồm hóa đơn giá trị tăng lên, hóa đơn phân phối hàng và những loại hóa đơn khác. Các loại hóa đơn điện tử trên phải theo định dạng chuẩn dữ liệu do Bộ Tài chính quy định.

Hóa đơn giá trị tăng lên thực hiện khai thuế giá trị tăng lên theo biện pháp khấu trừ. Hóa đơn phân phối hàng thực hiện khai thuế giá trị tăng lên theo biện pháp trực tiếp. Hai loại hóa đơn này bao gồm cả hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử có cơ quan thuế.

Nghị định này cũng quy định cụ thể việc ứng dụng hóa đơn điện tử khi phân phối hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Ở những lĩnh vực kinh doanh điện lực, xăng dầu, bưu chính viễn thông, vận tải, tài chính tín dụng, thương mại điện tử, trung tâm thương mại đã hoặc sẽ chuyển nhượng có người mua và cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử thì được sử dụng hoá đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế.

Các công ty, tổ chức kinh tế thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế thì sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán từ 10 lao động, có doanh thu năm trước từ 3 tỷ đồng trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, thi công hoặc doanh thu 5 năm trước liền kề từ 10 tỷ đồng trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Hộ kinh doanh nhà hàng, khách sạn, phân phối lẻ thuốc tân dược, hàng tiêu dùng ở 1 số địa bàn có điều kiện thuận lợi thì triển khai thí điểm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế từ năm 2018.

Nghị định quy định công ty, người phân phối phải cung cấp hóa đơn điện tử cho bạn mà không phân biệt giá trị từng lần phân phối hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Hóa đơn điện tử hợp pháp được chuyển đổi thành chứng từ giấy. Việc chuyển đổi hóa đơn điện tử thành chứng từ giấy phải bảo đảm sự khớp đúng giữa nội dung của hóa đơn điện tử và chứng từ giấy sau khi chuyển đổi.

Tuy nhiên, chứng từ giấy chỉ có giá trị lưu giữ để ghi sổ, theo dõi theo quy định của pháp luật mà không có hiệu lực để chuyển nhượng, chi trả.

Nghị định quy định về hóa đơn điện tử khi phân phối hàng hóa, cung cấp dịch vụ do Chính phủ ban hành có hiệu lực từ ngày 1-1-2018.

Hộ, cá nhân kinh doanh có nhu cầu sẽ được cấp hóa đơn điện tử

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0