Bán tháo ở Phố Wall liệu có khiến FED “chùn tay”?

Những lời chỉ trích của ông Trump và sự sụt giảm của phân khúc chứng khoán Mỹ có đủ sức khiến FED dừng nâng lãi suất?... Thị trường chứng khoán bán

Đón tin tốt từ G20, thị trường tiền số xanh trở lại
Sau hơn 4 tháng bị sát hại, thi thể nhà báo Jamal Khashoggi vẫn là một bí ẩn
Mark Zuckerberg liên tiếp “gặp họa”: Facebook mất hơn 100 tỷ USD và giờ thì anh lại bị cổ đông lớn đề xuất đuổi khỏi ghế Chủ tịch

Những lời chỉ trích của ông Trump và sự sụt giảm của phân khúc chứng khoán Mỹ có đủ sức khiến FED dừng nâng lãi suất?…

Thị trường chứng khoán bán tháo, căng thẳng thương mại tăng thêm có Trung Quốc, kinh tế toàn cầu trước nguy cơ giảm tốc, và 1 số lời chỉ trích từ Tổng thống Donald Trump. Đó là toàn bộ 1 số gì mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang phải đối mặt vào thời điểm giai đoạn này.

Tuy nhiên, hãng tin Reuters cho rằng 1 số nhân tố này chưa chắc đã cản trở kế hoạch nâng lãi suất của FED, bởi nền kinh tế Mỹ vẫn đang diễn biến đúng có 1 số tiên đoán mà FED đưa ra.

Hai phiên chuyển nhượng sóng gió vừa qua trên phân khúc chứng khoán Mỹ đã khiến chỉ số Dow Jones “bốc hơi” dao động 1.400 điểm. Trong cuộc họp thường niên ở Bali, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cắt giảm tiên đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay và năm tới. Ông Trump tiếp tục công kích việc FED nâng lãi suất, cho rằng FED “bị điên mất rồi”.

Tuy nhiên, 1 số dữ liệu kinh tế Mỹ được ra mắt kể từ sau cuộc họp gần đó nhất, diễn ra vào tháng 9, của FED đều thích hợp có bức tranh mà ngân hàng trung ương này phác họa về 1 nền kinh tế có mật độ thất nghiệp ở mức thấp lịch sử và lạm phát giữ ở mức gần mục tiêu 2% trong tương lai gần.

FED chuẩn bị rằng việc nâng lãi suất từ tốn – tiếp diễn trong vòng dao động 1 năm rưỡi nữa, nâng lãi suất từ dao động 2-2,5% giai đoạn này lên ngưỡng dao động 3,4% – sẽ khiến nền kinh tế Mỹ giảm tốc 1 chút, nhưng sẽ có tác dụng giữ lạm phát trong tầm kiểm soát trong thời kỳ tăng trưởng kỷ lục kéo dài từ khi Tổng thống Barack Obama còn cầm quyền cho tới nhiệm kỳ Thứ nhất của ông Trump.

So có mấy năm trước, khi FED phải “chiến đấu” có cả mật độ thất nghiệp cao và mức lạm phát èo uột, đó đã là 1 kịch bản tương đối tươi sáng mà đa số 1 số nhà đánh giá và quan chức cho là thích hợp có chính sách bán hàng giai đoạn này của FED và không có lý do gì để FED phải 1 sốh tân lối đi của chính sách bán hàng.

Ngay cả cố vấn kinh tế cao cấp nhất của ông Trump là ông Larry Kudlow cũng cho rằng FED đang đi đúng hướng, rằng việc FED có thể nâng lãi suất là 1 tín hiệu tốt về sức khỏe nền kinh tế, “1 điều đáng để hoan nghênh thay vì lo sợ”.

Tỷ lệ thất nghiệp tháng 9 của Mỹ giảm xuống mức 3,7%, mức thấp nhất trong vòng gần nửa thế kỷ. Báo cáo lạm phát ra mắt hôm thứ Năm cho thấy tốc độ tăng giá vẫn trong tầm kiểm soát và gần sát có mục tiêu mà FED đề ra.

Ngay cả việc lợi suất trái phiếu Mỹ tăng mạnh gần đó – 1 vấn đề khiến giới đầu tư hoảng sợ – thực ra cũng là 1 dấu hiệu cho thấy kinh tế đang trong hiện trạng tốt.

Những lời chỉ trích của ông Trump và sự sụt giảm của phân khúc chứng khoán “sẽ không đủ để ngăn FED nâng lãi suất thêm lần nữa vào tháng 12”, 1 báo cáo ra ngày thứ Năm của Capital Economics nhận định, sau khi thống kê cho thấy giá tiêu dùng ở Mỹ trong tháng 9 tăng yếu hơn tiên đoán nhưng vẫn gần có mục tiêu của FED.

Một báo cáo khác của Macroeconomic Advisers giữ nguyên tiên đoán tăng trưởng kinh tế Mỹ ở mức 3,7% cho quý 3 và 2,6% cho quý 4 năm nay.

Năm nay, FED đã liên tục điều chỉnh tiên đoán tăng trưởng kinh tế Mỹ, trong bối cảnh chương trình cắt giảm thuế và tăng chi tiêu của Chính phủ Mỹ dần phát huy tác dụng.

Nếu phân khúc chứng khoán Mỹ giảm kéo dài, thì tiên đoán tăng trưởng kinh tế của FED có thể cũng sẽ được điều chỉnh theo, bởi cổ phiếu mất giá sẽ xói mòn tài sản của 1 số hộ gia đình và niềm tin của công ty, dẫn tới việc người tiêu dùng và nhà đầu tư hạn chế chi tiêu.

Mặc dù vậy, ở thời điểm giai đoạn này, giới đầu tư vẫn giữ đặt cược vào việc FED tiếp tục nâng lãi suất, có khả năng 1 đợt nâng diễn ra vào tháng 12 đang ở mức 78%, chỉ giảm dao động 3 điểm phần trăm so có trước phiên sụt giảm của chứng khoán Mỹ và 1 số lời chỉ trích FED của Tổng thống Trump hôm thứ Tư.

Lương nhân viên phố Wall tăng cao nhất kể từ sau khủng hoảng

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: