Bản tin đặc biệt từ Bắc Đới Hà và chuyện TQ vội vã giáo dục ái quốc vì “ngấm đòn” của Mỹ

Chiến dịch sâu rộng nhằm "tăng cường lòng yêu nước" trong giới trí thức đang được triển khai rầm rộ ở Trung Quốc. Chiến dịch "tinh thần phấn đấu ái

Xoa dịu sự “chịu đựng” bằng thuế du lịch
Tai nạn thảm khốc, 32 du khách Trung Quốc tử nạn tại Triều Tiên
Từng là niềm tự hào nhưng Tesla đang đuổi việc hàng loạt trong lĩnh vực năng lượng mặt trời

Chiến dịch sâu rộng nhằm “tăng cường lòng yêu nước” trong giới trí thức đang được triển khai rầm rộ ở Trung Quốc.

Chiến dịch “tinh thần phấn đấu ái quốc”

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho hay, chiến dịch tuyên truyền diện tích lớn được phát động trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang không ngừng nghỉ, và nhiều quan điểm trái chiều có nhà chức trách xuất hiện trong giới học giả danh tiếng của Trung Quốc .

Từ thứ Ba tuần trước (31/7), trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã phát động phong trào mới có tên gọi “Khuếch trương tinh thần phấn đấu ái quốc, thi công sự nghiệp trong thời đại mới”, đặc biệt nhằm vào nhóm trí thức trẻ và những nhà nghiên cứu kỹ học thuật trung niên ở những trường đại học, viện nghiên cứu kỹ, 1 số công ty cũng như những tổ chức công.

Khía cạnh đặc biệt của chiến dịch là tăng cường “giải đáp chính trị” đối có giới trí thức Trung Quốc và đưa “nhận thức về tư tưởng-chính trị” của họ nhất quán có những mục tiêu của đảng cộng đất nước – truyền thông nhà nước Trung Quốc trích lời 1 quan chức (chưa rõ danh tính) lãnh đạo chiến dịch này.

Bản tin đặc biệt từ Bắc Đới Hà và chuyện TQ vội vã giáo dục ái quốc vì ngấm đòn của Mỹ - Ảnh 1.

Ông Hoàng Khôn Minh, Trưởng Ban tuyên giáo trung ương ĐCSTQ – 1 trong hai cơ quan lãnh đạo chiến dịch “tinh thần phấn đấu ái quốc” (Ảnh: VCG)

Thông điệp được thể hiện rõ trên Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ. Trang nhất báo giấy số ra ngày 2/8 đăng bài xã luận tiêu đề “Chính trị dẫn dắt hội tụ lòng người – Đi sâu triển khai vận hành ‘Khuếch trương tinh thần phấn đấu ái quốc, thi công sự nghiệp trong thời đại mới’ trong giới trí thức rộng lớn”.

Bài viết nhấn mạnh nhiệm vụ then chốt của chiến dịch là “hội tụ trái tim của toàn giới trí thức, nuôi dưỡng tình cảm có nước có nhà, thúc đẩy trách nhiệm về sứ mệnh, khiến cho quảng đại phần tử trí thức thêm tự giác yêu đảng yêu nước, kiên định đi theo đảng, cống hiến trí tuệ và sức mạnh để thực hiện mục tiêu phấn đấu ‘100 năm’ cộng giấc mộng phục hưng dân tộc Trung Hoa vĩ đại…”

Thông điệp từ Bắc Đới Hà

Trong tuần này, Nhân dân Nhật báo, Tân Hoa Xã cộng vô vàn cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch trên. Cụm từ “tinh thần phấn đấu ái quốc” cũng trở thành 1 từ khóa phổ biến danh tiếng giai đoạn này.

Ở diễn biến mới nhất, Tân Hoa Xã ngày 8/8 ra thông báo, 62 chuyên gia, nhân tài ưu tú trong những lĩnh vực nghiên cứu kỹ, sản xuất trên toàn quốc đã tới nghỉ dưỡng ở Bắc Đới Hà theo lời mời của trung ương ĐCSTQ và Quốc vụ viện Trung Quốc từ 3-8/8.

“Phong cảnh tươi đẹp, lịch trình chu đáo, sự quan tâm thân thiết đã khiến những chuyên gia nhận thấy phấn khởi và ấm áp. Tình cảm phấn đấu ái quốc và hùng tâm tráng trí thi công sự nghiệp cuồn cuộn…” – bản tin có đoạn.

Cụm từ “phấn đấu ái quốc” xuất hiện ở Bắc Đới Hà là 1 trong những thông điệp mạnh nhất của nhà nước Trung Quốc về chiến dịch tuyên truyền tăng cường lòng yêu nước, bởi những chuyên gia, nhà nghiên cứu kỹ tham dự kỳ nghỉ đều được phân tách là những gương mặt có đâyng góp danh tiếng trong mọi lĩnh vực phát triển của đất nước.

Đặc biệt, bên cạnh vận hành chính thức thường niên là tiếp đãi, vinh danh những chuyên gia, kỳ nghỉ ở Bắc Đới Hà còn hội tụ đầy đủ ban lãnh đạo đương nhiệm và những thế hệ lãnh đạo đã về hưu của Trung Quốc.

Cuộc hội ngộ của những thế hệ lãnh đạo thường niên được phân tách 1 trong những “hội nghị” bí ẩn nhất của Trung Quốc, nơi nhiều quyết sách về các con phố hướng của đất nước được đưa ra bàn thảo.

Cùng có thông điệp của Tân Hoa Xã, “hội nghị Bắc Đới Hà” năm nay được cho là đã khép lại vào ngày 8/8, khi thủ tướng Lý Khắc Cường lộ diện trong sự kiện hội kiến Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 bà Maria Fernanda Espinosa, diễn ra ngay ở khu nghỉ dưỡng này.

Quan điểm đa chiều “nở rộ” trong giới trí thức Trung Quốc

Công tác tuyên truyền và giáo dục về tư tưởng được nhà chức trách Trung Quốc cực kỳ chú trọng từ sau khi chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền vào cuối năm 2012, nhưng dường như chưa thu được kết quả như kỳ vọng, thậm chí đang có những bước lùi.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Su Wei – giáo sư Trường đảng thành ủy Trùng Khánh, phân tách “giáo dục tinh thần yêu nước ở Trung Quốc đã bị mờ nhạt trong vài năm gần đấy, hệ quả là nhiều hiện tượng [xã hội] bất thường đã phát sinh”.

Cả ông Su lẫn Hoàn Cầu không lý giải cụ thể về “hiện tượng bất thường”, nhưng cụm từ được cho là đề cập những quan điểm không nhất quán có những quyết sách, định hướng của ban lãnh đạo trung ương, đặc biệt trong tình hình chiến tranh thương mại có Mỹ leo thang.

Giáo sư Gu Su, chuyên ngành triết học và luật ở Đại học Nam Kinh, Trung Quốc, cho hay nhiều luồng quan điểm trong giới trí thức Trung Quốc đang phát triển thành sôi nổi trong 2 tháng qua.

“Nhiều ý kiến không công khai trước đấy thì nay đã được đăng tải. Nhiều quan ngại về chính sách bán hàng và hướng đi của đất nước được đưa ra,” ông Gu nói có SCMP.

Bản tin đặc biệt từ Bắc Đới Hà và chuyện TQ vội vã giáo dục ái quốc vì ngấm đòn của Mỹ - Ảnh 2.

Giáo sư Hứa Chương Nhuận – tác giả bài luận gây bão trên mạng xã hội Trung Quốc và quốc tế thời gian qua (Ảnh: Sohu)

Một trong những chỉ trích gay gắt nhất đến từ ông Hứa Chương Nhuận – giáo sư luật và luật hiến pháp ở Đại học Thanh Hoa danh giá bậc nhất Trung Quốc.

“Người dân cả nước, bao gồm giới tinh hoa, 1 lần nữa nhận thấy bất an về các con phố hướng của đất nước và an ninh của cá nhân. Nỗi bất an đã lan tỏa thành 1 mức độ hoang mang khắp xã hội,” ông Hứa viết trong bài luận “Nỗi sợ và hy vọng của chúng ta ngay khi này” đăng trên trang web của Viện Nghiên cứu Kinh tế Thiên Tắc.

Học giả Trung Quốc liệt kê 8 tác nhân chủ yếu mà ông cho là căn nguyên của không khí lo âu, bao gồm những vấn đề về quyền tài sản, quản lý về tư tưởng, phân hóa tầng lớp, viện trợ nước ngoài quá nhiều, chạy đua vũ trang…

Vị giáo sư luật thậm chí còn đặt nghi vấn có chủ đề nhạy cảm nhất trong chính trường Trung Quốc: Việc sửa đổi hiến pháp bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ có chức chủ tịch nước. Ông gọi đấy là sự kiện “gây sốc địa cầu”.

Bài luận của ông Hứa Chương Nhuận được chia sẻ rộng khắp. Giáo sư Chen Daoyin từ Đại học chính pháp Thượng Hải nhận xét “chiến dịch [tuyên truyền] mới nhất giống như 1 nhữngh phản ứng chung từ nhà chức trách trước những chỉ trích từ giới trí thức như ông Hứa”.

Tuy vậy, ông Steve Tsang, giám đốc của Viện SOAS Trung Quốc ở London, tin rằng chiến dịch giáo dục lòng yêu nước là 1 chương trình được Bắc Kinh trù bị từ lâu, và ít có khả năng được triển khai chỉ vì 1 bài viết nào đây dù nó có nhạy cảm đến đâu.

Chiến dịch của Bắc Kinh khó thành công?

Chiến dịch “tinh thần ái quốc” được tung ra chưa đầy 1 năm sau khi ông Tập Cận Bình bước vào nhiệm kỳ thứ hai, và Trung Quốc gặp gặp khó trước những đòn tấn công thương mại từ chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong động thái mới nhất, Mỹ sẽ bắt đầu áp thuế 25% lên thêm 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 23/8 tới. Danh sách 279 mặt hàng Trung Quốc bị đánh thuế mới được Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ra mắt hôm 7/8.

Bên cạnh sức nóng Trade war, vụ bê bối hàng trăm nghìn liều vaccine chất lượng kém lọt cửa kiểm duyệt của nhà chức trách để đưa vào những cơ sở chăm sóc sức khỏe cho trẻ em cũng đang gây căng thẳng trong dư luận Trung Quốc.

Theo thông báo vào ngày 31/7 của Ban tổ chức trung ương và Ban tuyên giáo trung ương ĐCSTQ, những trường đại học và viện nghiên cứu kỹ của nước này được đề nghị tổ chức những buổi hội thảo và diễn đàn để giới trí thức học tập, thảo luận về lòng yêu nước.

Chiến dịch “tinh thần phấn đấu ái quốc” cũng phải thành 1 phần quan trọng trong công tác nghiên cứu kỹ hay chuyên ngành. Các nhà trí thức sẽ được thăm những khu vực vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số hay những căn cứ nhữngh mạng cũ để “thực hiện nghiên cứu kỹ xã hội và cung cấp dịch vụ giải đáp”.

Thông báo trên cũng nhấn mạnh đề nghị những cơ quan, ban ngành, đoàn thể những địa phương coi chiến dịch là “1 nhiệm vụ chính trị quan trọng”.

Nhưng theo giáo sư Gu Su, chiến dịch này có thể không thu về nhiều kết quả.

“Đã có quá nhiều chiến dịch tuyên truyền tương tự trong quá khứ, và giới trí thức đã quen có điều đây. Phần lớn mọi người chỉ đợi và nhìn nó trôi qua,” ông nói có SCMP.

Trung Quốc đã thuộc “bài học Nhật Bản” trong cuộc chiến thương mại có Mỹ?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: