Bảng giá chứng khoán phái sinh “đứng hình”, nhiều nhà đầu tư thua lỗ

Lần Thứ nhất kể từ khi phân khúc chứng khoán phái sinh đi vào làm việc thì sự cố hiển thị khiến nhiều nhà đầu tư lỗ nặng và nhiều nhà đầu tư có "lộc"

Dòng tiền tiếp tục đổ vào nhóm VN30, Vn-Index bứt phá hơn 5 điểm
iShare MSCI Frontier 100 ETF thêm mới VJC, POW, PVD và 3 cổ phiếu Việt Nam khác vào danh mục
10 vũ khí lợi hại của VinFast Klara – Tân binh nhưng muốn làm vua thị trường

Lần Thứ nhất kể từ khi phân khúc chứng khoán phái sinh đi vào làm việc thì sự cố hiển thị khiến nhiều nhà đầu tư lỗ nặng và nhiều nhà đầu tư có “lộc”…

Lần Thứ nhất kể từ khi phân khúc chứng khoán phái sinh đi vào làm việc thì sự cố hiển thị đã xảy ra khiến cho nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng (dĩ nhiên nhiều nhà đầu tư lãi lớn) và tạo hiệu ứng tâm lý không bình thường trên phân khúc này.

Cụ thể, đầu giờ chiều 23/4, bảng điển tử chuyển nhượng chứng khoán phái sinh của 1 vài doanh nghiệp chứng khoán đã “đứng hình”. Điều này đồng nghĩa có việc, 1 vài nhà đầu tư không biết giá hợp đồng phái sinh ở mức nào để có thể chuyển nhượng.

Với các nhà đầu tư chưa mua hoặc phân phối thì khi sự cố này xảy ra sẽ ít ai dám đẩy lệnh vào. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang có trạng thái mua (Long) hoặc phân phối (short) sẽ bối rối không biết xử lý thế nào.

Theo phản ảnh của nhiều nhà đầu tư, khi 13h31 thì lệnh trả về qua hiển thị bảng điện tử có khối lượng lên tới hơn 3.700 hợp đồng. Với khối lượng này cho thấy nhiều nhà đầu tư đã đặt lệnh phân khúc (MP) để đâyng trạng thái mà không cần biết giá thực ở đã chuyển biến thế nào.

Khi bảng điện tử phái sinh tê liệt, hợp đồng tháng 5 đang giảm dao động 14 điểm, tuy nhiên khi hệ thống chạy trở lại thì mức giảm đã lên 19 điểm. Sau đây hợp đồng này giảm lên gần 30 điểm.

Với các nhà đầu tư đã ở trạng thái mua trước đây (Long) sẽ chịu mức lỗ rất lớn vì biến động quá lớn mà không biết xử lý thế nào. Đến khi bảng điện tử bắt đầu hiển thị giá trở lại thì mức thua lỗ đã quá lớn. Cùng có đây, chỉ số VN30 lại liên tục giảm dẫn tới lệnh phân phối nhiều hơn, đẩy giá giảm mạnh hơn.

Do đây, có các nhà đầu tư còn chậm tất toán trạng thái, thì mức lỗ sẽ rất lớn trong phiên hôm nay.

Ngược lại, 1 vài nhà đầu tư ở trạng thái phân phối sẽ lãi rất lớn vì khi bảng điện tử chạy được thì mức lãi đã “kha khá”. Mà càng giữ trạng thái lâu, càng có lãi bởi khi đây tâm lý bất ổn thuộc về người đang có trạng thái mua (Long).

Khác có nhà đầu tư cổ phiếu phải theo quy chuẩn T 3, nhà đầu tư phái sinh mua xong có thể phân phối ngay và phân phối (short) xong có thể mua lại ngay. Do đây, chỉ cần 1 biến động vài điểm đã khiến họ phải tất toán trạng thái, còn bảng giá “đứng hình” thì càng làm nhà đầu tư phải mau chóng đâyng trạng thái.

Điều này dễ dẫn tới hành động của tâm lý đám đông, khiến phân khúc đi vượt khỏi biến động bình thường.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0