Bank of America: Nỗi khiếp sợ từ chiến tranh thương mại mới chỉ bắt đầu

Trong báo cáo mới mở bán, Bank of America nêu bật 4 nguyên nhân cho thấy một vài mối nguy từ cuộc chiến thương mại toàn cầu ở thời điểm giai đoạn này

Máy bay Boeing ế ẩm sau vụ đình bay 737 Max
Lật phà ở hồ lớn nhất châu Phi, số người chết có thể lên đến hơn 200
Chiến tranh thương mại bùng nổ, Dow Jones bay 600 điểm

Trong báo cáo mới mở bán, Bank of America nêu bật 4 nguyên nhân cho thấy một vài mối nguy từ cuộc chiến thương mại toàn cầu ở thời điểm giai đoạn này mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Nguy cơ từ cuộc chiến tranh thương mại gây ra phản ứng tiêu cực trên phân khúc chứng khoán toàn cầu trong tuần qua. Không dừng lại ở đó, Bank of America Merrill Lynch vừa đưa ra cảnh báo nguy hiểm có 4 nguyên nhân cho thấy một vài điều tồi tệ nhất của 1 cuộc chiến thương mại mới chỉ bắt đầu.

Cuộc khảo sát do Bank of America Merrill Lynch (BAML) tiến hành tuần trước cho thấy 1 chiến thương mại được xem là rủi ro lớn nhất có phân khúc tài chính. Căng thẳng này tiếp tục tăng thêm khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đánh thuế vào nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, dẫn tới một vài động thái đáp trả của Bắc Kinh.

Những diễn biến phức tạp khiến phân khúc chứng khoán Mỹ và địa cầu lao dốc. Lo ngại một vài ảnh hưởng từ 1 cuộc chiến tranh thương mại tiềm năng, nhiều nhà đầu tư chọn lọc đứng ngoài để theo dõi tình hình. Đây là một vàih tiếp cận đúng theo nhận định của BAML.

Trong lá thư gửi tới bạn, Ethan Harris, người phụ trách bộ phận tìm hiểu kinh tế toàn cầu của BAML, nhấn mạnh: “Câu hỏi mà mọi người đều đắn đo là một vài vấn đề đang diễn ra đã là toàn bộ phản ứng tiêu cực hay chỉ là phần nổi của tảng băng trôi. Chúng tôi tìm thấy 4 nguyên nhân để tin rằng đó mới chỉ là điểm bắt đầu”.

Thứ nhất, một vài giải pháp thuế quan mới và một vài lời tuyên bố cứng rắn về chiến tranh thương mại đang xuất hiện có tốc độ cực nhanh. “Khi mực trên chọn lọc đánh thuế thép và nhôm chưa kịp khô, ông Trump đã tiếp tục muốn đánh thuế vào một vài mặt hàng điện tử, hàng không nhập khẩu từ Trung Quốc. Nó sẽ sớm trở thành hiện thực”, Harris nhấn mạnh.

Thứ hai, Harris cũng nhấn mạnh vai trò thúc đẩy chương trình nghị sự của một vài người ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ trong bộ máy của Tổng thống Trump, độc đáo là Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Giám đốc Hội đồng Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro và Người đứng đầu cơ quan đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Thứ ba, mỗi khi chính quyền Tổng thống Trump thông báo một vài giải pháp mới, họ đều có một vài con bài tẩy có tính chọn lọc. “Việc sử dụng vấn đề an ninh quốc gia để biện minh cho việc đánh thuế nhôm và thép là bước tiến lớn bởi nó có thể được tiến hành cho toàn bộ một vài lĩnh vực có thể làm tổn thương nền kinh tế Mỹ”, Harris nói.

Thứ tư, một vài giải pháp mà Chính quyền ông Trump đã thực hiện chưa thể giảm thâm hụt thương mại của Mỹ, vốn đang tăng cao. Điều này có thể dẫn tới việc leo thang một vài quy định bảo hộ và hạn chế thương mại tự do nhằm bảo vệ cái gọi là lợi ích của Mỹ.

Tuy nhiên, nếu đúng theo một vài gì Harris cảnh báo, 1 viễn cảnh ảm đạm đang ở phía trước. Dẫu vậy, không ai có thể biết nó có thể ảm đạm tới mức nào.

Trung Quốc “không ngán” chiến tranh thương mại có Mỹ, cân nhắc trả đũa chọn lọc của ông Trump

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0