Báo Anh: Châu Á “hụt hơi”, Việt Nam vẫn phăm phăm tăng trưởng

Trong khi 1 số nền kinh tế châu Á đang phải vật lộn có gặp khó, Việt Nam vẫn đang tiến lên phía trước. Trong quý III năm nay, nền kinh tế Việt Nam đã

Mỗi năm người Việt chi 3 đến 4 tỷ USD đi du học
156 tỷ USD của Jeff Bezos đang ở những đâu, có cống hiến gì cho nhân loại?
Hiệp hội Dệt may Việt Nam “phản ứng” việc điều chỉnh tỉ lệ lương hưu

Trong khi 1 số nền kinh tế châu Á đang phải vật lộn có gặp khó, Việt Nam vẫn đang tiến lên phía trước. Trong quý III năm nay, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng có tốc độ lên tới 6,9% so có cộng kỳ năm ngoái.

Nhân chuyến thăm của Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đến Anh, mới đây tờ MoneyWeek – tạp chí chuyên ngành tài chính danh tiếng của Anh đã có bài viết về một vài thành tựu kinh tế “đáng kinh ngạc” của Việt Nam.

Mở đầu bài viết, tác giả Marina Gerner trích dẫn nhận định của chuyên gia Sri Jegarajah được đăng tải trên kênh CNBC (Mỹ) rằng: “Hiện ở, Việt Nam “đang bất chấp sự căng thẳng ở một vài phân khúc mới nổi giữa khi một vài đối thủ trong khu vực vẫn đang gặp gặp khó trước một vài rủi ro chiến tranh thương mại và đồng USD càng ngày càng mạnh hơn”.

Dưới sức ép do một vài mức thuế quan của Mỹ, một vài nhà sản xuất Trung Quốc đã bắt đầu chuyển dịch vận hành sản xuất của họ sang một vài vị trí có kinh phí rẻ hơn như Việt Nam. Tiền lương bổng trong khu vực sản xuất chế tạo ở Việt Nam thấp hơn 40% so có ở Trung Quốc. Điều này đang củng cố 1 xu hướng đã giúp Việt Nam phát triển ngành sản xuất chế tạo của mình trong một vài năm qua. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã đổ vào Việt Nam nhằm tận dụng lợi thế của kinh phí sản xuất giá rẻ.

Sự bùng nổ nói trên được bắt đầu khi Chính phủ Việt Nam áp dụng một vài cải một vàih phân khúc vào năm 1986, theo đây đưa Việt Nam trở thành 1 trong một vài quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Á. Đầu tiên, Việt Nam bị nhiều người lầm tưởng là 1 “bản sao giá rẻ” của Trung Quốc có lực lượng nhân công được đào tạo tốt, và vì vậy phát triển thành khá thích hợp để trở thành 1 cơ sở sản xuất chế tạo.

Nhưng khi một vài khoản đầu tư nước ngoài tăng vọt và trình độ chuyên môn được tăng cường, ngành công nghiệp của Việt Nam đã tiến tới tham dự vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Báo Anh: Châu Á “hụt hơi”, Việt Nam vẫn phăm phăm tăng trưởng - Ảnh 1.

“Việt Nam được hưởng lợi nhờ có 1 chính quyền thân thiện và cũng như nhờ nước này có mong muốn đạt được tiến bộ, từ 1 phân khúc mới nổi trở thành 1 điểm đến đầu tư bình thường có sức quyến rũ hơn. Hệ thống quy định đối có có nước ngoài ở Việt Nam đã dần dần được tự do hóa”, chuyên gia Eoin Treacy của tổ chức tài chính Fuller Money nhận xét.

Việt Nam là 1 quốc gia dân số trẻ có dao động 70% trong số hơn 90 triệu người nằm trong độ tuổi từ 15-64. Nhờ cơ cấu dân số vàng này mà Việt Nam sẽ có 1 lực lượng lao động lớn cũng như có 1 nguồn khách tiêu dùng khổng lồ trong một vài năm tới. Tầng lớp trung lưu ở Việt Nam chuẩn bị tăng từ 12 triệu người trong năm 2012 lên tới 33 triệu người vào năm 2020. Nhờ lực lượng tiêu dùng tăng thêm, doanh số bán lẻ của Việt Nam đã tăng trưởng 10,9%, lên mức kỷ lục 130 tỷ USD hồi năm ngoái. Xét bối cảnh bởi thế, sẽ không có ai có thể nghi ngờ khi Việt Nam lôi kéo được lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài ở 1 mức kỷ lục 17,5 tỷ USD trong năm 2017.

Do đây, không hề bất ngờ khi một vài doanh nghiệp lớn nhất ở Việt Nam thường được định giá cao. Nhà báo Clara Ferreira Marques viết trên mạng Breakingviews rằng doanh nghiệp sữa Vinamilk được chuyển nhượng có hệ số giá trên lương bổng P/E cao gấp 23 lần, so có mức 17 lần của doanh nghiệp Danone của Pháp.

Và nếu Morgan Stanley Capital International (MSCI) nâng Việt Nam lên vị thế phân khúc mới nổi, điều này có thể kích thích 1 dòng vốn đầu tư lên tới 10 tỷ USD đổ vào Việt Nam – mức cao hơn hẳn so có chỉ số trung bình của một vài phân khúc mới nổi.

Tăng trưởng GDP khả năng vượt xa chỉ tiêu, một vài ngân hàng không còn chịu sức ép bơm tiền để kích thích nền kinh tế

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: