Báo cáo Thường vụ Quốc hội về kết quả giám sát Formosa

Formosa đang làm việc ổn định lò cao số 1 đạt 100% côngsuất kiến trúc, tháng 5-2018, FHS tiếp tục đưa lò cao số 2 vào làm việc thử nghiệmcó sự giám s

Bộ TT&TT mạnh tay xử lý nội dung thông tin vi phạm trên Facebook, YouTube
PGS.TS Trần Đình Thiên: 5 việc lớn để xoay chuyển kinh tế 2018
Không giải trình được nguồn gốc tài sản thì phải thu hồi

Formosa đang làm việc ổn định lò cao số 1 đạt 100% côngsuất kiến trúc, tháng 5-2018, FHS tiếp tục đưa lò cao số 2 vào làm việc thử nghiệmcó sự giám sát nghiêm ngặt của một số bộ, ngành, UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Chính phủ vừa có văn bản báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường về thực hiện Nghị quyết của Quốc hội trong giám sát chuyên đề và chất lượng môi trường từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Báo cáo Thường vụ Quốc hội về kết quả giám sát Formosa - Ảnh 1.

Một góc dự án của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: Internet

Theo đây, Chính phủ cho biết đối có Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS), ngay sau khi nhận trách nhiệm gây sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung của Việt Nam, Chính phủ chỉ đạo Bộ TN&MT chủ trì phối hợp có một số đơn vị liên quan đề nghị FHS khẩn trương khắc phục hậu quả vi phạm theo quy định.

Theo đây, Bộ TN&MT thành lập tổ giám sát FHS và phối hợp có Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam đưa 2 trạm kiểm định môi trường di động vào giám sát mỗi ngày việc xử lý nước thải, khí thải của FHS, tần suất lấy mẫu nước thải ở một số vị trí là 3 lần/ngày. Đồng thời, đề nghị FHS đã đi vào làm việc một số hạng mục công trình bảo vệ môi trường cải thiện, bổ sung nhằm cung cấp nguyên tắc quốc tế theo cam đoan có Chính phủ Việt Nam.

Quá trình giám sát đã trưng cầu Trung tâm Kỹ thuật nguyên tắc đo lường chất lượng 1 (Bộ Khoa học và công nghệ) và Trung tâm Quan trắc môi trường (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và môi trường ) lấy, phân tích mẫu để đối chứng có kết quả do Viện Công nghệ môi trường (Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) phối hợp có FHS thực hiện. Đặc biệt, đã phối hợp có Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga (Bộ Quốc phòng) tham dự lấy mẫu đối chứng do Trung tâm Quan trắc môi trường thực hiện giám sát thông số Dioxin/Furan phát sinh từ một số ống khói đang làm việc của FHS.

Kết quả, đến cuối tháng 10-2016, một số hạng mục công trình xử lý nước thải, khí thải, quản lý chất thải rắn và quan trắc nước thải, khí thải tự động, liên tục của FHS đã đã đi vào làm việc, cung cấp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường. Theo phân tích của một số tổ chức giải đáp nước ngoài có danh tiếng (Atkins của Anh và Veolia của Pháp) do Bộ TN&MT mời khảo sát ở FHS, công nghệ sản xuất và công nghệ xử lý chất thải đã được FHS đầu tư bài bản, quy mô, sử dụng một số thiết bị, công nghệ hiện đại, hiện đại trên địa cầu.

Đến nay, FHS khắc phục xong một số lỗi vi phạm hành chính, riêng việc một sốh tân biện pháp làm nguội than cốc từ ướt sang khô (hiện FHS đang sử dụng biện pháp làm nguội ướt, không làm phát sinh nước thải ra môi trường), FHS đã chọn lọc công nghệ làm nguội cốc khô của Nhật Bản, chuẩn bị tháng 3-2019 đã đi vào làm việc hệ thống CDQ số 1 và tháng 6-2019 đã đi vào làm việc hệ thống CDQ số 2 theo cam đoan có Chính phủ Việt Nam.

Trong GĐ chờ chuyển đổi sang hệ thống CDQ, FHS đã đã đi vào làm việc và đưa vào sử dụng 2 trạm xử lý nước tuần hoàn dập cốc, chắc chắn đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường trước khi tái sử dụng.

Để chắc chắn nguyên tắc quốc tế, FHS phối hợp có một số cơ quan khoa học kỹ thuật, một số chuyên gia trong và ngoài nước thực hiện kế hoạch cải thiện, bổ sung công trình xử lý chất thải, có tổng chi phí là 343,921 triệu USD. Hiện nay, một số hạng mục công trình bổ sung đã đã đi vào làm việc, chất thải đang được giám sát bằng một số thiết bị quan trắc tự động liên tục, có camera theo dõi và truyền trực tiếp số liệu về Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh và Tổng cục Môi trường, Bộ TB&MT.

Đặc biệt, FHS đã đi vào làm việc hệ thống hồ sự cố kết hợp hồ sinh học thi công trên quy mô 10 ha, chắc chắn ứng phó được một số sự cố về nước thải có thể xảy ra ở 3 cấp độ.

Hiện ở, FHS đang làm việc ổn định Lò cao số 1 đạt 100% công suất kiến trúc và một số hạng mục luyện, cán thép để sản xuất ra một số sản phẩm gang, thép phân phối trong nước và xuất khẩu trên phân khúc quốc tế. Từ tháng 6-2016 đến nay, một số nguồn chất thải phát sinh từ quá trình làm việc của FHS vẫn đang được Bộ TN&MT, UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm soát nghiêm ngặt, chắc chắn đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc tế về môi trường trước khi thải ra môi trường.

FHS cũng kiểm soát được một số nguồn thải ô nhiễm, chắc chắn an toàn về môi trường, đã đầu tư bổ sung và đưa vào làm việc nhiều hạng mục cải thiện công trình bảo vệ môi trường chắc chắn đạt nguyên tắc quốc tế theo cam đoan có Chính phủ Việt Nam.

Trong tháng 5-2018, FHS đã đưa Lò cao số 2 vào làm việc thử nghiệm có sự giám sát nghiêm ngặt của một số Bộ, ngành, UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Trong thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ TN&MT phối hợp nghiêm ngặt có một số Bộ, ngành, UBND tỉnh Hà Tĩnh và một số cơ quan khoa học trong nước và quốc tế kiểm tra, giám sát liên tục, định kỳ và đột xuất đối có FHS trong quá trình làm việc, nhằm chắc chắn một số nguồn chất thải phải được thu gom, xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường trước khi thải ra ngoài…

Báo cáo cũng cho biết, ở 4 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Thủ tướng đã phê duyệt triển khai hệ thống quan trắc và cảnh báo môi trường biển hiện đại, đồng bộ nhằm cung cấp tài liệu, số liệu, tư liệu về tình trạng, diễn biến chất lượng môi trường biển miền Trung (không khí xung quanh, nước biển và trầm tích). Đồng thời, cảnh báo kịp khi chất lượng môi trường biển miền Trung có dấu hiệu bị ô nhiễm…

Báo cáo Chính phủ cũng cho biết trong năm 2017, Bộ TN&MT đã thanh tra công tác bảo vệ môi trường đối có 439 cơ sở trên địa bàn 21 tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương; xử phạt vi phạm hành chính có số tiền xử phạt là trên 17 tỉ đồng.

Dự kiến truy thu 1,43 tỉ đồng thuế Formosa Hà Tĩnh

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0