Báo động hệ số CAR giảm: Bài toán vốn ‘mỏng’ ngành ngân hàng

Phần vốn tự có "mỏng", hệ số CAR giảm là bài toán đặt ra có những ngân hàng để cung cấp đề nghị về an toàn vốn đang càng ngày càng khắt khe hơn. Đặc

Dùng thẻ tín dụng VPBank Platinum Cashback: Lợi đơn lợi kép
NHNN kêu gọi các TCTD hỗ trợ khách hàng vay bị thiệt hai do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi
Rất nhiều công ty P2P Lending ở Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc, Singapore và Indonesia

Phần vốn tự có “mỏng”, hệ số CAR giảm là bài toán đặt ra có những ngân hàng để cung cấp đề nghị về an toàn vốn đang càng ngày càng khắt khe hơn. Đặc biệt có nhóm ngân hàng có vốn nhà nước, hệ số CAR đã giảm còn 9,33%.

Nguồn vốn ngân hàng: 92,74 đồng từ đi vay, gần 7,26 đồng là vốn tự có

Theo số liệu cập nhật đến tháng 11/2018 của NHNN, tổng tài sản của những ngân hàng thương mại (gồm ngân hàng có vốn Nhà nước, NHTM cổ phần tư nhân, NH liên doanh, nước ngoài) đạt xấp xỉ 10,33 triệu tỷ đồng, tăng 8,13% so có đầu năm. Tốc độ tăng trưởng tài sản nhóm những ngân hàng đã chậm lại và chỉ bằng gần 1 nửa so có năm trước (tăng 17,62% trong năm 2017). Vốn điều lệ của những ngân hàng tăng 11,4% trong vòng 11 tháng, trong khi cả năm trước chỉ tăng 4,6%.

Vốn tự có của những ngân hàng (bao gồm vốn điều lệ, thặng dư vốn, lợi nhuận để lại…) đến cuối tháng 11 trong hệ thống đạt xấp xỉ 750.000 tỷ đồng. Con số trên đã loại bỏ những ngân hàng lỗ vượt vốn.

Báo động hệ số CAR giảm: Bài toán vốn mỏng ngành ngân hàng - Ảnh 1.

Tăng trưởng diện tích tài sản và vốn toàn hệ thống ngân hàng – Nguồn: SBV

Như vậy, nếu tính giá trị vốn tự có của những ngân hàng âm vốn bằng 0, bình quân cứ mỗi 100 đồng tài sản của nhóm những ngân hàng được tài trợ bởi 92,74 đồng đi vay và gần 7,26 đồng là vốn tự có. Nguồn vốn đi vay của những TCTD đa số là từ tiền gửi của những bạn cá nhân, tổ chức kinh tế. Ngoài ra, những ngân hàng đi vay lẫn nhau trên phân khúc 2, hoặc đi vay NHNN, nhận tiền gửi của Kho bạc…

Ngân hàng là lĩnh vực kinh doanh tiền tệ nên mật độ đòn cân nợ thường cao. So có năm ngoái, tỷ trọng vốn tự có trong tổng nguồn vốn của ngân hàng tăng từ 7,19% lên 7,26%.

Các ngân hàng cổ phần tư nhân tăng mật độ trên từ 7,21% lên 7,44%. Vốn điều lệ của những ngân hàng cổ phần tư nhân tăng 22,12% cộng có phần lợi nhuận tích lũy thêm đã giúp diện tích vốn tự có tăng 12,5%.

Ở chiều ngược lại, ở nhóm ngân hàng thương mại vốn Nhà nước, mật độ trên lại giảm từ 5,57% xuống 5,48%. Cơ cấu vốn tự có trong tổng nguồn vốn cũng thấp nhất ở nhóm này. Một phần lý do bởi 3 ngân hàng đã được NHNN mua lại có giá 0 đồng (được tính thành NHTM 100% vốn nhà nước) đang lỗ vượt vốn theo những số liệu ra mắt mới nhất. Bên cạnh đây, nhóm những ngân hàng lớn cũng mở rộng diện tích tín dụng và tài sản khá nhanh trong khi vốn tự có tăng chủ yếu nhờ nguồn lợi nhuận giữ lại.

Trong khi đây, những ngân hàng liên doanh tiếp tục có tỷ trọng vốn tự có cao nhất trong cơ cấu nguồn vốn dù mật độ này đã giảm nhẹ so có cuối năm trước.

Báo động hệ số CAR giảm: Bài toán vốn mỏng ngành ngân hàng - Ảnh 2.
Báo động hệ số CAR giảm: Bài toán vốn mỏng ngành ngân hàng - Ảnh 3.

Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu của những ngân hàng thương mại nhìn chung giảm. Hệ số CAR ở những ngân hàng có vốn Nhà nước đã giảm về còn 9,33%, gần sát về mức tối thiểu 9% theo quy định.

Báo động hệ số CAR giảm: Bài toán vốn mỏng ngành ngân hàng - Ảnh 4.

Hệ số CAR ở những nhóm ngân hàng đều giảm so có cuối năm trước

Kỳ vọng bước ngoặt tăng vốn nhóm ngân hàng có vốn nhà nước

Một điểm khá chênh lệch khi nhìn vào những con số tăng trưởng diện tích đến tháng 11/2018: vốn điều lệ của những ngân hàng cổ phần tư nhân tăng 22,12% trong khi nhóm ngân hàng có vốn nhà nước chỉ tăng 0,08%. Techcombank, VPBank là những ngân hàng tăng vốn nhanh nhất trong năm trước.

Báo động hệ số CAR giảm: Bài toán vốn mỏng ngành ngân hàng - Ảnh 5.

Tăng trưởng diện tích vốn điều lệ của 1 số ngân hàng trong năm 2018

Tuy nhiên, câu chuyện tăng vốn của những ngân hàng có vốn nhà nước được kỳ vọng sẽ có bước ngoặt trong năm 2019 này.

Vietcombank là ngân hàng Thứ nhất trong hệ thống tăng vốn trong năm nay. Thương vụ phát hành riêng lẻ 111,1 triệu cổ phiếu VCB có giá 55.510 đồng/cp cho ngân hàng Nhật Bản Mizuho và quỹ GIC từ Singapore được thực hiện từ cuối tháng 12/2018 nhưng vốn điều lệ của nhà băng này chính thức tăng từ cuối tháng 1 vừa qua. Vietcombank huy động được 6.167 tỷ đồng từ đợt phát hành này.

Thương vụ phát hành riêng lẻ cổ phiếu BID cho Keb Hana Bank rục rịch suốt nhiều năm qua cũng được kỳ vọng sẽ được đã đi vào hoạt động năm nay.

Ngoài hình thức phát hành riêng lẻ, phương án tăng vốn thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu cũng được kỳ vọng thực hiện ở năm 2019. Hồi cuối tháng 8/2018, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng khẳng định phải tăng vốn cho những ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, từ phát hành cổ phiếu trả cổ tức và phân phối vốn cổ phần.

Tại nghị trường Quốc hội kỳ họp tháng 10/2018, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết sẽ phối hợp có Bộ Tài chính, tham khảo bố trí vốn theo quy định pháp luật để 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước tăng vốn, củng cố nền móng tài chính.

Báo cáo ở Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành hồi đầu năm, những ông lớn ngân hàng đều bày tỏ mong muốn được chia cổ tức năm 2018 bằng cổ phiếu. Phương án trả cổ tức năm 2017 của VietinBank thậm chí đến cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường hôm 8/12 vẫn còn bỏ ngỏ, chờ phê duyệt bằng văn bản của NHNN.

Khoản cổ tức của những ngân hàng nói riêng và công ty có vốn nhà nước nhìn chung đâyng góp vào khoản mục Thu hồi vốn, thu cổ tức, lợi nhuận, lợi nhuận sau thuế, chênh lệch thu, chi của Ngân hàng Nhà nước – 1 trong những nguồn thu ngân sách. Theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt, khoản mục thu ngân sách trên chuẩn bị đạt 109.500 tỷ đồng trong năm 2019.

Bản dự toán không chi tiết phần đâyng góp từ cổ tức nhóm những ngân hàng có vốn nhà nước là bao nhiêu. Tuy nhiên, để những ngân hàng có thể chi trả cổ tức bằng cổ phiếu thay vì tiền mặt, cân đối thu ngân sách sẽ là bài toán cần giải quyết.

Trọng tâm mùa đại hội cổ đông ngân hàng 2019 là gì?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: