Bão Harvey: Hậu quả không chỉ là trước mắt?

Houston đã hứng chịu 3 cơn lũ lụt lớn kể từ năm 2015 đến nay, và nếu bị xem là “thành phố có rủi ro ngập lụt”, giống như New Orleans, thì quả là gặp

Nước Úc hạ giá thuốc ung thư từ 200.000 USD xuống chỉ còn 40 USD để người nghèo có thể chữa bệnh
Cú chuyển mình ngoạn mục của Panasonic – đế chế điện tử gia dụng 100 tuổi Nhật Bản
Chuyện lạ ở Canada: Bác sĩ biểu tình vì được tăng lương quá cao

Houston đã hứng chịu 3 cơn lũ lụt lớn kể từ năm 2015 đến nay, và nếu bị xem là “thành phố có rủi ro ngập lụt”, giống như New Orleans, thì quả là gặp khó hơn nhiều cho thành phố này trong việc lôi kéo cư dân mới.

Chắc chắn rằng nền kinh tế của bang Houston sẽ bị ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão Harvey. Tuy nhiên, điều đó lại tùy thuộc nhiều vào việc bao nhiêu cư dân của thành phố này sẽ bám trụ lại sau khi nước rút, vì dân số tác động đến lượng việc làm giai đoạn này lẫn vận hành của nền kinh tế.

12 năm sau cơn siêu bão Katrina, dân số của New Orleans vẫn chưa bình phục. Hiện ở, dân số của thành phố này đã giảm dao động 90.000 dân, tương đương có 18% tổng dân số trước khi cơn bão quét qua. Số lượng việc làm ở khu vực thành phố của New Orleans cũng giảm gần 10% trong cộng thời điểm đó.

Dẫu vậy, đa số 1 số chuyên gia đều không chắc rằng Houston sẽ trải qua 1 điều gì đó gần giống như việc sụt giảm dân số ở New Orleans.

“Houston không phải là New Orleans. Nó là 1 nền kinh tế lớn, phong phú và tăng trưởng nhanh”, Mark Zandi, chuyên gia kinh tế trưởng của Moody’s Analytics, nói.

Mặc dù mật độ thất nghiệp của thành phố này hiện trên mức trung bình so có toàn quốc sau khi dầu bị rớt giá hồi đầu năm 2016, nhưng mọi việc đang được cải thiện khi gần đó chỉ số này đã giảm xuống chỉ còn 5,3%. Tăng trưởng kinh tế ở khu vực Houston đã được tiếp thêm nhiên liệu bởi dòng người mới đổ vào khu vực này.

Mỉa mai thay, nhiều người từng rời khỏi New Orleans sau cơn bão Katrina lại chọn bến đỗ là Houston. Theo đánh giá từ dữ liệu IRS của Moody’s Analytics, dao động 42.000 dân New Orleans đã nộp thuế của họ từ nơi sinh sống mới là Houston trong năm 2006, tức là sau cơn bão Katrina 1 năm. Chỉ có dao động 12.000 người đóng thuế đã quay trở lại New Orleans trong 5 năm sau đó, nghĩa là nhiều người hiện vẫn còn ở Houston và đang phải hứng chịu hậu quả của bão Harvey.

Houston đã hứng chịu 3 cơn lũ lụt lớn kể từ năm 2015 đến nay, và nếu bị xem là “thành phố có rủi ro ngập lụt”, giống như New Orleans, thì quả là gặp khó hơn nhiều cho thành phố này trong việc lôi kéo cư dân mới.

“Những gì chúng ta đang nói đến là Houston sẽ được gắn có tai tiếng gì, hình ảnh gì trong tương lai”, Jim Blackburn, đồng giám đốc của trọng điểm bão lụt ở đại học Rice ở Houston, đánh giá.

Houston sẽ biểu hiện thế nào sau cơn bão Harvey cũng tùy thuộc nhiều vào việc chi trả của 1 số doanh nghiệp bảo hiểm. Thách thức ở đó là đa số 1 số thiệt hại mà cơn bão Harvey gây ra đều là do ngập lụt gây nên, 1 điều vốn không được bao gồm trong chính sách bán hàng bảo hiểm dành cho các người có nhà. Ngoài ra, nhiều chủ nhà bị ảnh hưởng từ cơn bão này có thể cũng không được chương trình bảo hiểm lũ lụt quốc gia của chính phủ liên bang chi trả, do họ không bồi thường cho các thiệt hại như thế.

Trợ giúp liên bang dành cho các người không có bảo hiểm lũ lụt bị mất nhà cửa có thể giúp cắt giảm bất kì thiệt hại nào đối có thành phố này, nhưng vẫn còn quá sớm để nói rằng điều đó sẽ xảy ra hay không. Nếu không có sự trợ giúp đó thì 1 số hộ gia đình của Houston và sức chi tiêu của họ sẽ phải hứng chịu 1 hậu quả nặng nề hơn.

Thủ phủ dầu mỏ ngập trong nước lũ, siêu bão có thể khiến Mỹ thiệt hại 100 tỷ USD

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0