Bảo hiểm, an sinh XH phải chuyển đổi mạnh trong CMCN 4.0 để ‘không ai bị bỏ lại’

Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đòi hỏi mạng lưới an sinh xã hội, 1 số cơ quan bảo hiểm phải chuyển đổi mạnh mẽ, tăng cường áp dụng công nghệ để cun

Việt Nam nhất quán với chính sách hội nhập kinh tế quốc tế khu vực và toàn cầu
Phó Thủ tướng: Chủ đề điều hành kinh tế – xã hội 2019 của Chính phủ là “tăng tốc”
iPhone XS, xe máy điện Vinfast giá 0 đồng… và tham vọng của Black Friday Việt Nam

Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đòi hỏi mạng lưới an sinh xã hội, 1 số cơ quan bảo hiểm phải chuyển đổi mạnh mẽ, tăng cường áp dụng công nghệ để cung cấp các 1 sốh tân cực kỳ lớn lao trong phân khúc lao động, 1 số ngành nghề, người lao động.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này trong phát biểu khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35 (ASSA 35), sáng 18/9.

Nhắc lại các cơ hội, thách thức của CMCN 4.0 được đề cập trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN vừa diễn ra ở Hà Nội tuần trước, Phó Thủ tướng cho biết, từ nhiều góc nhìn khác nhau 1 số nhà lãnh đạo ASEAN, Diễn đàn Kinh tế Thế giới, đông đảo lãnh đạo công ty (DN), tập đoàn lớn đều thống nhất: CMCN 4.0 sẽ làm 1 sốh tân địa cầu và nhiệm vụ của chúng ta là khiến cho sự 1 sốh tân ấy tốt đẹp hơn, để máy móc, công nghệ trở thành công cụ phục vụ sự phát triển của con người, không để con người bị lệ thuộc vào máy móc.

Theo Phó Thủ tướng, bên cạnh việc tiếp tục lạc quan trước các cơ hội mà CMCN 4.0 đem lại, cũng phải chú trọng giải quyết các vấn đề của cuộc 1 sốh mạng này đặt ra để sao cho tất cả 1 số quốc gia phát triển và đang phát triển đều có cơ hội vươn lên và độc đáo để không bao giờ xa rời mục tiêu con người là trọng điểm của quá trình phát triển, không ai bị bỏ lại phía sau.

“Để thực hiện mục tiêu này có nhiều việc phải làm từ thi công cơ chế pháp luật, vận động nhân dân 1 sốh tân thói quen. Ví dụ người dân Việt Nam có thói quen tiết kiệm để phòng khi gặp khó chứ ít có thói quen gửi vào ngân hàng, đầu tư hay tham dự vào 1 số cơ chế có tính chất bảo hiểm, an sinh xã hội”, Phó Thủ tướng ví dụ.

Nêu quan điểm, trong CMCN 4.0, 1 số quốc gia đều phải có chính sách bán hàng khuyến khích sáng tạo, tìm hiểu và triển khai, độc đáo là 1 số ngành liên quan đến và dựa trên nền móng CNTT, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam xác định đây là cơ hội và đã có các chương trình, dự án phát triển mạnh mẽ hạ tầng CNTT để sao cho mọi người dân, kể cả dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa đều được tiếp cận có mạng internet 1 1 sốh thuận lợi, có 1 số thiết bị cá nhân; thúc đẩy áp dụng mạnh mẽ CNTT. Hệ thống giám định CNTT của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam được phân tích cao trong khu vực ASEAN là minh chứng cụ thể cho 1 ngành nỗ lực vươn lên và tận dụng được cơ hội này.

Bảo hiểm, an sinh XH phải chuyển đổi mạnh trong CMCN 4.0 để ‘không ai bị bỏ lại’ - Ảnh 1.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Liên quan đến tác động của CMCN 4.0 đối có phân khúc lao động, Phó Thủ tướng nhấn mạnh nhiều ngành nghề cũ sẽ mất đi (dệt may, giày da, thi công, điện tử), thậm chí các nghề đòi hỏi kỹ năng rất cao như bác sĩ phẫu thuật thì có sự xuất hiện robot cũng sẽ phải 1 sốh tân, trong khi nhiều nghề mới sẽ xuất hiện. Vì vậy, cộng đồng DN, Nhà nước, 1 số tổ chức xã hội, người lao động phải đổi mới đào tạo để mọi người lao động, dù là lao động giản đơn hay phức hợp đều phải sẵn sàng nâng cao kỹ năng của mình, thậm chí chuyển đổi nhanh hơn, vẫn nghề nghiệp đây nhưng phải có thêm các kỹ năng rất mới. Ở đây nhiệm vụ 1 số cơ quan an sinh xã hội là vô cộng cần thiết bởi trong quỹ, cơ chế bảo hiểm thất nghiệp có cơ chế giúp đào tạo chuyển nghề nhưng rõ ràng ở nhiều quốc gia đang phát triển như Việt Nam thì còn rất hạn chế.

Dưới tác động của CMCN 4.0, nhiều nghề trước đây ổn định, 1 số DN có thể có hợp đồng lao động dài hạn có người lao động, thì có cuộc 1 sốh mạng này, trong tương lai người lao động ở chừng mực nào đây sẽ bớt ổn định. Lao động tự do, ngắn hạn theo thời vụ, thậm chí từng giờ đồng hồ sẽ nhiều hơn, ngay ở Việt Nam hiện đã có gần 200.000 lao động tự do (freelancer) đang làm việc.

Bên cạnh đây, sẽ có nhiều việc làm qua mạng, lao động ở Việt Nam có thể làm việc cho 1 số công ty bên kia bán cầu và ngược lại. Khái niệm lưu thông lao động sẽ 1 sốh tân, người lao động không nhất thiết phải tới nước này hay nước kia để làm việc và thậm chí ở đâu điều kiện thuận lợi thì người ta có thể lập DN trong khi vẫn giữ nguyên chỗ làm việc.

“Với sự phát triển của công nghệ dịch thuật lời nói, khả năng phá vỡ rào cản ngôn ngữ trong 1 số vấn đề lưu thông thể nhân, lưu thông lao động, làm việc qua mạng sẽ làm 1 số chính sách bán hàng về lưu thông thể nhân, bảo hiểm xã hội, lưới an sinh phải 1 sốh tân. Điều này đòi hỏi tất cả quy định chính sách bán hàng, chế độ bảo hiểm cũng như nghĩa vụ của DN, của người lao động có sự điều phối của 1 số cơ quan bảo hiểm cũng phải 1 sốh tân. Một trong các môi trường để quyến rũ lao động là nhân tố an sinh xã hội, hệ thống chế độ về lương bổng, bảo hiểm. Tất cả chúng ta, trong đây có 1 số cơ quan bảo hiểm phải cộng nhau thảo luận và tìm hiểu để nhìn ra được cơ hội, thách thức lớn lao mà cuộc CMCN 4.0 có lại”, Phó Thủ tướng chia sẻ.Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Trong CMCN 4.0 nếu không tận dụng được cơ hội sẽ bị bỏ lại phía sau

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: