Bạo loạn tại Pháp: Cơ hội của những kẻ vô lại

Xuất phát từ phong trào phản đối tăng giá nhiên liệu, cuộc biểu tình của một số người “Áo vàng” đã khắc hoạ 1 nước Pháp bị chia rẽ sâu sắc. Biểu tượ

Đầu tư lớn vào hãng tương cà Kraft Heinz, Warren Buffett mất hơn 4 tỷ USD chỉ trong một ngày
Mặc Trade War, Trung Quốc tuyên bố thặng dư thương mại với Mỹ cao kỷ lục năm 2018 khiến sắc đỏ bao trùm chứng khoán châu Á
[Case Study] “Malaysia – Truly Asia”: Chiến dịch marketing đỉnh cao của người Mã Lai, đến châu Á chỉ cần thăm Malaysia là đủ!

Xuất phát từ phong trào phản đối tăng giá nhiên liệu, cuộc biểu tình của một số người “Áo vàng” đã khắc hoạ 1 nước Pháp bị chia rẽ sâu sắc.

Biểu tượng bị đập phá

Vào cuối tháng 10, khi một số người biểu tình Thứ nhất khoác chiếc áo gi-lê vàng lên người và xuống một số con phố phản đối việc chính phủ Pháp áp thuế môi trường khiến giá nhiên liệu tăng, suy nghĩ của một số người này vẫn khá thô sơ.

Bạo loạn ở Pháp: Cơ hội của một số kẻ vô lại - Ảnh 1.

Người biểu tình mặc áo khoác vàng chạy khỏi cảnh sát trên đại lộ Champs-Elysees ở Paris hôm 1/12. Ảnh: Reuters

Họ chọn một số chiếc áo gi-lê vàng, vốn là chiếc áo để mặc khẩn cấp mỗi khi buộc phải dừng đỗ xe trên một số con phố vì sự cố. Thông điệp phát đi rất rõ ràng: Chúng tôi đang gặp nguy. Hãy giúp đỡ chúng tôi.

Ban đầu một số người “Áo vàng” chủ yếu tụ tập quanh một số “rond-point”, tức vòng xoay giao thông ở một số tỉnh lộ. Một vài người mạnh bạo hơn thì tiến ra quốc lộ, gắng sức làm ách tắc giao thông ở một số “péage – điểm thu phí” nhằm biểu hiện sự tức giận và thu hút sự chú tâm của mọi người.

Từ đó đến nay, một số người “Áo vàng” đã có 3 cuộc xuống một số con phố lớn, đều vào một số ngày thứ Bảy cuối tuần.

Ngày Thứ nhất, 17/11, toàn nước Pháp có 282 ngàn người “Áo vàng” xuống một số con phố.

Ngày thứ hai, 24/11, con số là 166 ngàn người. Và thứ Bảy vừa qua, 1/12, là 136 ngàn người.

Nhìn vào một số con số, thì dường như phong trào đang yếu đi. Nhưng thực ở thì không phải vậy.

Mức độ bạo lực tăng lên qua mỗi lần xuống một số con phố. Đợt Thứ nhất, 17/11, hầu như không có sự cố gì nghiêm trọng. Đến ngày 24/11, thiệt hại bắt đầu đáng lo: 2 người chết, 103 người bị bắt giữ, vài chục xe xe 4 bánh bị đốt cháy.

Đến ngày 1/12 thì sự tồi tệ lên đến đỉnh điểm. Trung tâm thủ đô Paris biến thành “chiến trường” có khói lửa, hơi cay, vòi rồng, gạch đá.

Khải Hoàn môn, biểu tượng chiến thắng của nước Pháp, nơi đặt “Ngọn lửa chiến sĩ vô danh” bị đập phá và bôi nhọ. Bức tượng nàng Marianne tượng trưng cho nền Cộng hòa Pháp bị đập vỡ đầu. Trên tường, một số dòng chữ graffiti đen kịt một số khẩu hiệu như “Macron démisssion”- “Macron từ chức”.

Một trong một số biểu tượng lớn nhất của Paris và nước Pháp đã bị ô uế, theo đúng nghĩa đen của từ này.

Nhưng một số gì xảy ra quanh một số con phố ở quận 8, quận 16, quận 1 mới thực sự gây sốc. Trụ sở ngân hàng, một số cửa hiệu đồ xa xỉ, trọng điểm thương mại… bị đập phá, đốt cháy, hôi của. Gạch đá lát một số con phố bị cậy lên để ném vào cảnh sát. Các thùng rác được huy động làm rào chắn và bị đốt cháy. Trong sáng ngày 1/12, khói đen bốc lên từ khu vực Khải Hoàn môn có thể được nhìn thấy từ một sốh đó hàng chục km. Hơi cay dày đặc đến mức có thể cảm nhận được ngay từ Porte Maillots một sốh đó hơn 1km.

“Paris bốc cháy”, “Chiến trường Paris”, “Chiến tranh ở Khải hoàn môn”…. Tất cả một số từ ngữ mà báo chí châu Âu mô tả Paris hôm thứ Bảy, ngày 1/12, đều không cường điệu.

Đó là 1 cảnh tượng bạo lực khó có thể tưởng tượng ngay ở trọng điểm thủ đô nước Pháp, gợi nhớ cuộc bạo loạn ngoại ô 2005 từng khiến cả nước Pháp hỗn loạn.

Tổng cùng, sau ngày cuối tuần, 682 người đã bị bắt giữ trên toàn nước Pháp, trong đó riêng Paris là 412. Ít nhất 263 người bị thương, gồm 81 thành viên lực lượng an ninh. Đến tối Chủ nhật, 2/12, vẫn còn 378 người bị giam giữ, trong đó có 33 trẻ vị thành niên, chỉ tầm 12-13 tuổi.

“Áo vàng” – họ là ai?

Áo vàng, trước hết, là 1 phong trào phản kháng của nhân dân. Những người mặc “Áo vàng” xuống một số con phố để biểu thị điều mà báo chí Pháp gọi là “colère populaire” – 1 sự tức giận của quần chúng.

Nhưng khác có toàn bộ một số phong trào xuống một số con phố trước đó ở Pháp, “Áo vàng” không phải là 1 phong trào chính trị hay công đoàn.

Không 1 đảng phái nào ở Pháp nắm được “Áo vàng”. Cũng không công đoàn nào ở Pháp, vốn nổi tiếng bởi quyền lực biểu tình, (như CGT, CFDT, FO)… thâm nhập và điều khiển được “Áo vàng”.

Những người “Áo vàng” khước từ việc chính trị hóa hay công đoàn hóa một số hành động của mình.

Họ thậm chí khước từ việc lộ diện.

“Áo vàng” không có ban lãnh đạo. Không có người phát ngôn. Không có cả phương châm hành động.

“Áo vàng” không có bất cứ gương mặt nào của 1 yếu tố đối thoại. Khi có bất cứ cá nhân hay 1 nhóm nào đứng ra tự xưng là đại diện cho “Áo vàng”, người đó và nhóm đó tức thì bị đám đông hạ bệ.

“Áo vàng” cho đến thời điểm này, thực sự là 1 phong trào quần chúng tự phát, dù nó đã có hơi hướng bị trà trộn và lưu manh hóa trong vài ngày qua và có thể sẽ được tổ chức nghiêm ngặt hơn trong vài ngày tới như 1 lực lượng thực sự.

Một “nước Pháp bị bỏ rơi”

Nhưng 1 cá nhân “Áo vàng” tiêu biểu sẽ được mô tả ra sao?

Quỹ Jean Jaures, 1 trong một số think-tank tiêu biểu của cánh tả ở Pháp, nêu ra 3 đặc điểm nổi trội của một số người “Áo vàng”: một số người đói ăn cuối tháng, sống ở nông thôn hoặc trong một số đô thị nhỏ.

Đó là 1 tập hợp của một số người tạo nên 1 nước Pháp khác, không phải ở Paris hay Lyon, đang giận dữ vì cảm giác bị bỏ rơi, bị bủa vây bởi đói nghèo và bất công xã hội.

Khi chính phủ Pháp đưa ra chính sách bán hàng tăng thuế đánh vào xăng dầu, mà mục đích là để có thêm tiền tài trợ cho chiến lược dài hơi về chuyển đổi sang một số ngành năng lượng xanh, họ không ngờ rằng chỉ vài chục xen tăng lên trên mỗi lít nhiên liệu lại đủ để làm tràn cả ly nước giận dữ.

Tại một số vùng nông thôn hay một số đô thị nhỏ ở Pháp, xe 4 bánh là chọn lọc kết nối gần như duy nhất, độc đáo có một số người phải chạy cả trăm km mỗi ngày từ nhà đến nơi làm việc. Thêm vài chục xen giá nhiên liệu là cuối tháng lại thêm vài chục euro phải chi. Với một số người chỉ hưởng lương bổng tối thiểu Smic (1153 euros sau thuế, và càng ngày càng nhiều) hay một số người hưu trí chỉ trông vào vài đồng ít ỏi, đó là cả 1 vấn đề.

Nghiêm trọng hơn, một số người này cảm thấy rằng, suốt bao năm qua thuế liên tục tăng, trợ cấp xã hội cắt giảm, sức mua càng ngày càng kém đi và tiếng nói của họ thì càng ngày càng bị phớt lờ, khinh miệt. Giữa nước Pháp đô thị và nông thôn, bất công lớn nhất đang tồn ở là về “mobilité – tính lưu động”.

Sự lưu động ở đó là từ giao thông (giá nhiên liệu tăng, một số tuyến một số con phố sắt liên tỉnh bị cắt giảm) cho đến thời cơ. Từ 2018, học sinh nông thôn và đô thị nhỏ ngoại ô càng ngày càng khó vào một số trường Đại học ở đô thị lớn vì phần mềm Parcoursup tạo ra bộ lọc gây tranh cãi về địa lý, khiến 1 học sinh lẽ thường trong đô thị đôi khi lại được ưu tiên chọn lọc hơn học sinh giỏi ở ngoại ô hay nông thôn.

Và cuối cùng, sau nhiều thập kỷ phát triển không đồng đều, sự giàu có kinh tế tích tụ về một số vùng đô thị lớn quanh Paris, Lyon, Toulouse… và để lại phía sau 1 nước Pháp nông thôn rộng lớn về lãnh thổ nhưng trống rỗng về của cải.

Tất cả một số mặc cảm, bức xúc, giận dữ… đó không phải do vị Tổng thống trẻ Emmanuel Macron tạo ra mà là tích góp bao năm qua từ một số đời Tổng thống trước đó của một số ông Chirac, Sarkozy, Hollande.

Chỉ có điều, thái độ cứng rắn đến ngạo mạn, thậm chí bị một số người hưu trí coi là “láo xược” của ông Macron, đã khiến mọi thứ dần vượt tầm kiểm soát.

Điệp khúc “chúng tôi sẽ không từ bỏ mục tiêu” mà một số ông Macron, Édouard Philippe… nhắc đi nhắc lại trong một số ngày qua bị xem như là lời thách thức đầy khinh miệt có phong trào phản kháng, mà về sâu xa là xuất phát từ một số bức xúc và đòi hỏi chính đáng của 1 lượng lớn người dân Pháp.

Để rồi giai đoạn này thì toàn bộ được dịp bùng nổ.

“Áo vàng” giờ là quy tụ của rất nhiều tầng lớp: người lao động lương bổng thấp, hợp đồng ngắn, người về hưu bị tăng CSG (tiền đóng góp xã hội), công nhân một số con phố sắt đang bị đe dọa sa thải, học sinh- sinh viên phản đối tăng học phí và đòi cải một sốh đầu vào Đại học.

Những kẻ vô lại

Nhưng nếu chỉ là tập hợp của một số con người đang thực sự gặp khó trong cuộc sống và có nhu cầu được lắng nghe, “Áo vàng” đã không bạo lực đến mức đó.

Cảnh tượng tan hoang ở Paris hôm thứ Bảy, lại đến từ 1 vấn đề khác của nước Pháp: tội phạm. Chính xác hơn là tội phạm ngoại ô.

Những kẻ này được gọi là “casseur” – “người đập phá”.

Trong toàn bộ một số cuộc biểu tình, xuống một số con phố lớn ở Pháp, luôn có một số nhóm “casseur” chuyên nghiệp. Mục đích duy nhất của một số nhóm này, như tên gọi, là đập phá, hôi của, cướp bóc. Và để trà trộn vào đám đông, hẳn nhiên chúng cũng mặc “Áo vàng”.

Những “casseur” này, kết hợp có một số nhóm cực hữu hoặc cực tả, và đôi khi cả một số nhóm “black bloc” (chuyên mặt nạ đen)… là thủ phạm chính gây ra bạo lực.

Đây là một số kẻ thời cơ, lưu manh, vô lại.

Khi người Pháp bức xúc, chúng tham dự đập phá. Khi người Pháp vui mừng, như trong đêm ăn mừng chức vô địch World Cup 2018, chúng cũng đập phá. Để hôi của, cướp bóc hoặc chỉ để tấn công cảnh sát làm vui.

Những “casseur” hẳn nhiên không từ trên trời rơi xuống. Đa số “casseur” là một số thanh niên ngoại ô thất nghiệp, nghèo đói, luôn sẵn sàng phạm tội chỉ vì vài đồng bạc lẻ. Những kẻ ngông cuồng hơn, như chúng ta đã biết qua vụ Charlie Hebdo hay Bataclan…, thì đi làm khủng bố.

Đây, thực ra là 1 cơn trọng bệnh khác của nước Pháp, khi bất công xã hội, đói nghèo, xung đột văn hoá-tôn giáo khiến hình thành 1 địa cầu khác ở một số ngoại ô – địa cầu của tội phạm

Khi mà ngay cả một số đứa trẻ 12-13 tuổi cũng tham dự đập phá, cướp bóc, hôi của… thì chẳng có lí do hay bức xúc xã hội nào có thể biện minh.

Những kẻ vô lại này khác có một số người “Áo vàng” giận dữ thực sự, nhưng giờ thì đang bị hòa chung. Đó chính là điều khiến cho “Áo vàng” có thể mau chóng bị chính người Pháp tẩy chay, dù trong tuần trước, mật độ ủng hộ “Áo vàng” luôn có chiều hướng tăng lên.

Nhưng thực ở ở thời điểm này, khi đến Khải Hoàn môn cũng bị đập phá, thách thức lớn nhất có mọi người Pháp nhìn chung, từ người dân đến chính trị gia, không còn là câu chuyện giá xăng, sức mua kém hay bất công xã hội gì đó…. mà là ở việc phải chấm dứt ngay tức thì làn sóng bạo lực.

Nước Pháp chẳng thể có 1 ngày thứ Bảy bạo loạn nữa, nếu không muốn tái hiện 1 cuộc Cách mạng mà ngay cả một số người khởi phát cũng không hề có ý niệm gì về nó./.

Nước Pháp bất ổn vì giá xăng

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: