Bão Mangkhut: Philippines tan hoang, 2 nhà máy hạt nhân Trung Quốc “vào tầm ngắm”

Ít nhất 14 người thiệt mạng, trong đó có 2 nhân viên cứu hộ, được ghi nhận ở Philippines do siêu bão Mangkhut. Siêu bão mạnh nhất từ đầu năm tới nay

Nga đình chỉ hiệp ước vũ khí hạt nhân sau khi Mỹ tuyên bố rút lui
Tổng thống Trump sẽ ra sao khi phe Dân chủ giành được Hạ viện?
Đã tìm thấy hộp đen cùng nhiều thông tin quý giá của máy bay An-148 Nga bị rơi

Ít nhất 14 người thiệt mạng, trong đó có 2 nhân viên cứu hộ, được ghi nhận ở Philippines do siêu bão Mangkhut.

Siêu bão mạnh nhất từ đầu năm tới nay quét qua miền Bắc Philippines có gió giật mạnh 260 km/giờ, kèm theo mưa lớn gây lũ lụt, lở đất và mất điện trên diện rộng.

Những hình ảnh lột tả sự tàn phá sau khi Mungkhut đi qua ở Philippines cho thấy cảnh tượng mùa màng tan hoang, các con phố phố biến thành sông, nhà cửa đổ nát và hàng ngàn người phải sơ tán tới 1 vài khu trú tạm.

Bão Mangkhut: Philippines tan hoang, 2 nhà máy hạt nhân Trung Quốc “vào tầm ngắm” - Ảnh 1.

Siêu bão Mangkhut gây lũ lụt ở TP Baguio. Ảnh: Reuters

Siêu bão Mangkhut đã hoành hành hơn 20 giờ trên đảo Luzon – Philippines hôm 15-9. Ông Francis Tolentino, cố vấn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cho biết ít nhất 14 người đã thiệt mạng tới thời điểm giai đoạn này.

Được biết tới có cái tên địa phương là Ompong, siêu bão Mangkhut có khi kèm theo gió mạnh lên tới 305km/giờ sau khi tấn công Philippines đang trên các con phố hướng về phía Nam Trung Quốc và Việt Nam có sức gió có phần giảm xuống, ở mức 170km/giờ.

Giới chức cơ quan xử lý thảm họa của Philippines nói rằng vẫn chưa đã đi vào hoạt động phân tách mức độ thiệt hại từ Mangkhut – cơn bão thứ 15 và là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước này trong năm nay.

Bão Mangkhut: Philippines tan hoang, 2 nhà máy hạt nhân Trung Quốc “vào tầm ngắm” - Ảnh 2.

Nhà cửa bị thổi sập trong siêu bão Mangkhut. Ảnh: Reuters

Bão Mangkhut: Philippines tan hoang, 2 nhà máy hạt nhân Trung Quốc “vào tầm ngắm” - Ảnh 3.

Nhà cửa bị thổi sập trong siêu bão Mangkhut. Ảnh: Reuters

Ông Rogelio Sending – quan chức chính quyền ở Tuguegarao (thủ phủ tỉnh Cagayan), nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở miền Bắc Philippines – cho biết: “Gần như trọn vẹn nhà cửa ở đó đều bị phá hủy, nóc nhà thậm chí bị thổi bay”.

“Chúng tôi nhận được các phản ánh rằng nhiều cây cối ở địa phương bị bật gốc, nhiều cột điện bị đổ chắn ngang các con phố. Điều đó khiến chiến dịch dọn dẹp sau bão thực sự gặp nhiều gặp khó”.

Trong khi đó, báo The South China Morning Post đưa tin hai nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc nằm trên lối đi dự định của siêu bão Mangkhut – vốn được dự đoán sẽ gây lở đất ở Trung Quốc đại lục vào chiều 16-9.

Nhà máy điện hạt nhân Taishan và Nhà máy điện hạt nhân Yangjiang – cả hai đều nằm ở tỉnh Quảng Đông – nói rằng họ đang ở trong trạng thái “sẵn sàng chiến đấu” khi siêu bão tới gần.

Giới chức nhà máy Taishan cho biết qua WeChat rằng họ đã trao đổi 1 vàih tốt nhất để xử lý có cơn bão và 1 vài nhân viên chuyên môn đã áp dụng điều tra an toàn. Đội phản ứng nhanh cũng đã được dự định sẵn sàng cho cơn bão.

Bão Mangkhut: Philippines tan hoang, 2 nhà máy hạt nhân Trung Quốc “vào tầm ngắm” - Ảnh 4.

Các nhân viên cứu hộ đang dọn dẹp con các con phố chính trên đảo Luzon bị bão phá hủy. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, công nhân ở nhà máy Yangjiang trước đó đã áp dụng 1 vài phương pháp dự định đối phó bão cho trọn vẹn 5 cơ sở phát điện cũng 1 cơ sở thứ 6 đang được xay dựng của nhà máy này, mỗi cơ sở có công suất 1.086 megawatt.

Nhà máy cho biết đã áp dụng kiểm tra trọn vẹn 1 vài cơ sở phát điện sáng 12-9 và tổ chức 1 cuộc họp hôm 13-9 để trao đổi về 1 vàih tốt nhất đối phó có cơn bão.

Lãnh đạo nhà máy, ông Chen Weizhong nhấn mạnh tầm quan trọng của việc gia cố cửa ra vào và tăng cường giám sát 1 vài lò phản ứng trong thời gian bão quét ngang khu vực để hạn chế tối đa rủi ro.

“Toàn bộ 1 vài phòng ban của nhà máy đều nhận thức rõ tầm quan trọng của công việc, tuân thủ chặt chẽ mọi nguyên tắc về an toàn, thực hiện đầy đủ 1 vài phương pháp phòng ngừa tai nạn”- ông cho biết.

Việc bão lớn quật ngã 1 nhà máy điện hạt nhân sẽ gây hậu quả khôn lường. Bài học tới nay vẫn còn nhức nhối là trường hợp thảm họa Fukushima ở Nhật Bản khi 3 lò phản ứng hạt nhân bị hư hại sau trận động đất – sóng thần năm 2011 gây hậu quả nặng nề.

Mangkhut là siêu bão mạnh nhất địa cầu trong năm 2018 và nó đe dọa thổi bay 120 tỷ USD

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: