Báo Mỹ viết gì việc nhà đầu tư hững hờ với đấu giá EVNGENCO 3?

Các nhà đầu tư đăng ký mua chưa đến 3% lượng cổ phần chào phân phối ra công chúng của Tổng doanh nghiệp phát điện 3 (EVNGENCO 3) trước ngày đăng ký đ

GS. Hà Tôn Vinh: Các nơi làm casino là kiếm tiền chứ không phải miễn thuế
Xu hướng đầu tư mới từ Singapore vào Việt Nam
Công ty điện mặt trời lớn nhất Thái Lan dự định đầu tư 1,76 tỷ USD vào điện gió ở Việt Nam

Các nhà đầu tư đăng ký mua chưa đến 3% lượng cổ phần chào phân phối ra công chúng của Tổng doanh nghiệp phát điện 3 (EVNGENCO 3) trước ngày đăng ký đấu giá.

Theo 1 vài chuyên gia, ngành năng lượng của Việt Nam đang tăng trưởng nhanh, nhưng nhà đầu tư vẫn tỏ ra bàng quan có đợt IPO lần này do cổ phiếu của EVNGENCO 3 bị định giá quá cao. Trong khi đây Chính phủ kỳ vọng thu về ít nhất 290 triệu USD trong đợt chào phân phối này.

EVNGENCO 3 hay Genco 3 là Tổng doanh nghiệp phát điện lớn thứ 2 Việt Nam xét trên công suất lắp đặt. Theo phương án cổ phần hóa, EVNGENCO 3 chào phân phối 12,8% vốn điều lệ, phiên đấu giá công khai sẽ diển ra vào thứ 6 tuần này (09/02). Ngoài ra, EVNGENCO 3 có kế hoạch phân phối 36% vốn điều lệ cho 1 vài nhà đầu tư chiến lược, EVN vẫn nắm giữ lượng lớn cổ phần (51%).

Tuy nhiên, theo kết quả đăng ký trên website của Sở chuyển nhượng chứng khoán TP.HCM hôm 01/02, có 336 nhà đầu tư tham dự đấu giá có tổng khối lượng đặt mua tương đương có 2,8% của lượng cổ phần chào phân phối, tức là chưa đến 0,36% vốn điều lệ của Tổng doanh nghiệp.

Những con số trên là quá khiêm tốn nếu so có 4.000 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phần khi Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) thực hiện IPO. Vào tháng trước, thương vụ thoái vốn ở BSR đã giúp Chính phủ thu về 245 triệu USD sau khi phân phối 7,99% cổ phần.

Cũng trong tháng 1, ngân sách Nhà nước cũng tăng thêm 492 triệu USD nhờ phân phối 20% cổ phần của Tổng doanh nghiệp điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power) và Tổng doanh nghiệp Dầu Việt Nam (PV Oil).

Bà Vũ Thu Hà, chuyên gia đánh giá đẳng cấp của CTCP chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết cổ phiếu Genco 3 được định giá có P/E dao động 19 lần, cao hơn nhiều so có mức bình quân khu vực là 15 lần.

“Nó còn đắt hơn cả PV Power có chỉ số P/E dự phóng là 13 lần, trong khi triển vọng của Genco 3 lại không chờ mong như PV Power”, bà Hà cho biết. Bà nói thêm 1 vài nhà máy của PV Power còn vận hành hiệu quả hơn 1 vài nhà máy của Genco 3.

Nhu cầu về điện của Việt Nam đang tăng dao động 11%/năm, được cung cấp chủ yếu nhờ vào 1 vài nhà máy điện than và 1 vài nhà máy điện hydro.

Với công suất lắp đặt lớn, EVNGENCO 3 chiếm 16% thị phần. Công ty mẹ là Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN chiếm 20% thị phần. PetroVietnam chỉ nắm giữ 12% thị phần.

Ông Nguyễn Phong Danh, chuyên gia đánh giá của Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam, cho biết EVNGENCO 3 không tổ chức nhiều hội nghị cho 1 vài nhà đầu tư tiềm năng như 1 số DNNN khác đã làm khi áp dụng cổ phần hóa gần đây.

“Cổ phiếu bị định giá quá cao, chỉ có 1 vài nhà đầu tư chiến lược dài hạn mới có thể đâyn nhận được mức giá đây”, ông Danh nói.

Ngoài ra, bà Hà cho biết thương vụ phân phối cổ phần của Genco 3 không được sự chấp nhận như chờ mong là do nhiều nhà đầu tư đã tham dự vào 1 vài đợt IPO trước đây và IPO của EVNGENCO 3 lại diễn ra vào trước Tết nguyên đán.

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh trong bối cảnh phân khúc chứng khoán toàn cầu lao dốc, chỉ tăng 2,9% trong năm nay. Trong phiên 5/2, VnIndex đã giảm kỷ lục hơn 56 điểm, vốn hóa TTCK Việt Nam “bay hơi” hơn 8 tỷ USD.

Cổ phần hóa Vinalines: Lộ diện tiêu chí chọn nhà đầu tư chiến lược

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0