Báo Trung Quốc: Các công ty đến sau đang phải tranh giành lao động Việt Nam

Khi các công ty từ Trung Quốc đổ dồn sang để tránh thuế nhập khẩu của Tổng thống Trump, Việt Nam sẽ chịu áp lực lớn. Trên 1 con các con phố nhỏ dất

Giá vé máy bay sẽ tăng ra sao?
Thượng tướng Võ Trọng Việt: Khi có quy định về đặt văn phòng đại diện, Facebook và Google phải thực hiện theo pháp luật Việt Nam
Cần phải công khai phương án giá điện trước khi tăng

Khi các công ty từ Trung Quốc đổ dồn sang để tránh thuế nhập khẩu của Tổng thống Trump, Việt Nam sẽ chịu áp lực lớn.

Trên 1 con các con phố nhỏ dất đến cảng Cát Lái (Bình Dương), xe tải chen chúc cả ngày, còi inh ỏi. Vào giờ cao điểm, ùn tắc giao thông có thể kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Khung cảnh ùn tắc bó hẹp này đang phản ánh thách thức lớn đối có các nhà sản xuất có mặt ở Việt Nam, vì các trọng điểm công nghiệp đang phát triển thành đông đúc hơn bao giờ hết.

Báo Trung Quốc: Các công ty đến sau đang phải tranh giành lao động Việt Nam - Ảnh 1.

Một mặt, đầu tư bùng nổ vào Bình Dương đã giúp doanh thu của công ty thi công của anh Weng Caibing tăng đến 50% các năm gần đây. Mặt khác, anh ta sẽ phải đau đầu vì 1 vấn đề mới: kiếm công nhân càng ngày càng khó, đặc thù là phiên dịch viên tiếng Trung.

Bốn năm trước, cứ đăng tuyển là trong vòng hai ngày Weng sẽ thuê được người. Bây giờ thì khó hơn nhiều, ngay cả khi anh tốn tới 2.000 CNY (gần 7 triệu VND ) mỗi tháng để đăng tin tuyển người. Làn sóng đầu tư lớn từ Trung Quốc đột ngột đổ vào đã tạo ra sự tranh giành ác liệt trên phân khúc lao động.

“Trước đây chỉ 5 triệu VND là tôi tuyển được phiên dịch giỏi, giờ thì trả 15 triệu VND cũng chưa tuyển được ai”, Weng nói có South China Morning Post trong 1 cuộc phỏng vấn gần đây. Công ty thi công của Weng cách đô thị Hồ Chí Minh 1 giờ đi xe bốn bánh. Hiện có 30 khu công nghiệp mới trong khu vực, phục vụ cho các công ty nước ngoài từ Trung Quốc.

Báo Trung Quốc: Các công ty đến sau đang phải tranh giành lao động Việt Nam - Ảnh 2.

Trong 5 tháng đầu năm, FDI vào Việt Nam đạt 16,74 tỷ USD, tăng 69,1% so có cộng kỳ năm trước. Phần lớn nhất đến từ các công ty Hong Kong, có tổng vốn đầu tư 5,08 tỷ USD. Mặc dù chỉ có dân số 2,1 triệu, Bình Dương vẫn đứng đứng thứ ba, sau Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, về thu hút đầu tư nước ngoài trong năm nay, có tổng số vốn đăng ký dao động 1,25 tỷ USD.

Việt Nam có nền chính trị ổn định, kinh phí lao động tương đối thấp, gần Trung Quốc, toàn bộ các điều này đã khiến Việt Nam trở thành điểm đến ưa thích của các nhà sản xuất Trung Quốc trong các năm gần đây. Tư cách thành viên của Hiệp định toàn diện và tiến bộ về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng đã giúp thu hút các nhà sản xuất Trung Quốc đến Việt Nam, từ đây họ cũng có thể tận dụng được thuế nhập khẩu thấp vào các quốc gia thành viên CPTPP khác.

Man Wah Holdings – nhà sản xuất đồ bên trong xe danh tiếng ở Hong Kong, đã mua 1 trong các nhà máy sản xuất đồ bên trong xe lớn nhất Việt Nam vào năm ngoái và mở rộng nó. Man Li Wong, người sáng lập công ty cho biết sẽ mở rộng cơ sở sản xuất và mở cửa sớm nhất vào tháng 8. “Chúng tôi tin rằng nhà máy sản xuất các sản phẩm xuất khẩu sang Hoa Kỳ sẽ được chuyển đa số đến Việt Nam vào năm 2020. Chúng tôi sẽ nâng công suất lên 800.000 sản phẩm mỗi năm”, ông nói.

Báo Trung Quốc: Các công ty đến sau đang phải tranh giành lao động Việt Nam - Ảnh 3.

Dĩ nhiên, sự đổ bộ vô số của các công ty như Man Wah sẽ khiến công nhân phát triển thành khan hiếm hơn, các công ty nhỏ đang phải vật lộn để thu hút lao động. “Mức lương bổng căn bản [mỗi tháng] mà Man Wah đưa ra là 8 triệu VND khi họ bắt đầu tuyển dụng vào tháng 8 năm ngoái, sau đây được tăng lên 9 triệu VND rồi 10 triệu VND. Họ phải đẩy lương bổng lên cao hơn nhiều so có mặt bằng chung” – Li Weihua, 1 doanh nhân Trung Quốc đang điều hành 1 nhà máy sản xuất đồ bên trong xe gần cơ sở của Man Wah cho biết.

Các xưởng bên trong xe hầu như không đề nghị bí kíp – bất kỳ lao động trẻ nào cũng có thể làm. Nhưng bây giờ, người lao động có nhiều chọn lọc việc làm hơn. Việt Nam có 54,8 triệu lao động trên 15 tuổi – độ tuổi hợp pháp để làm việc vào năm 2017, có 9,3 triệu lao động trong lĩnh vực sản xuất.

“Giá đất tạm thời vẫn còn phải chăng, nhưng KH của tôi thực sự lo lắng về việc tuyển dụng lao động”, ông Stanley Kung, Tổng giám đốc của Ever Win Service Group, 1 công ty giải đáp Đài Loan cho biết.

Hiện ở, số lượng công ty đang tăng nhanh hơn nhiều so có cung lao động. Hơn nữa, nhiều doanh nhân trả lời South China Morning Post rằng giá đất công nghiệp trung bình ở Bình Dương đã tăng 80% trong ba năm, lên đến 120 USD mỗi mét vuông, các công ty buộc phải thi công thêm các khu công nghiệp ở các khu vực hẻo lánh hơn, mà nơi càng hẻo lánh thì càng khó thuê lao động.

Báo Trung Quốc: Các công ty đến sau đang phải tranh giành lao động Việt Nam - Ảnh 4.

“Một hạn chế nữa là thay nghề công nhân Việt Nam còn kém so có công nhân Trung Quốc. Chẳng hạn, để thay thế 3 lao động ở Trung Quốc, KH có thể phải tuyển tới 5 người Việt Nam”, ông Teng Lihao, 1 doanh nhân Trung Quốc đang điều hành 1 công ty thi công ở Bình Dương cho biết.

Thực tế là sau khi 1 số công ty chuyển làm việc sang Việt Nam thành công, các nhà đầu tư mới đang gặp gặp khó hơn. Điều này là do thiếu cơ sở hạ tầng sản xuất, cũng như chất lượng nguyên liệu thô. Hiện ở, mạng lưới cung ứng và cơ sở hạ tầng của Việt Nam chỉ tương đương có Trung Quốc vài năm trước.

Bỏ qua các tranh cãi về giá điện tăng cao, xu hướng điện mặt trời vẫn là câu chuyện “các con phố buồn anh đi bao giờ cho tới”

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: