Báo Úc: Việt Nam đã trở thành “người cầm cờ” trong những nỗ lực tự do hóa thương mại những năm gần đây

Capital Economics cho biết công đoạn toàn cầu hóa đã đạt đỉnh điểm và đang dần đi tới GĐ suy giảm, bởi sự ra đời của 1 vài công nghệ mới đã làm giảm

Nên trả lương bộ trưởng tương đương tổng giám đốc tập đoàn lớn như Singapore
Giải mã sự phát triển thần kỳ của đường sắt cao tốc Trung Quốc
Hợp nhất 4 Chi cục thuế Đà Nẵng thành 2 Chi cục Thuế khu vực

Capital Economics cho biết công đoạn toàn cầu hóa đã đạt đỉnh điểm và đang dần đi tới GĐ suy giảm, bởi sự ra đời của 1 vài công nghệ mới đã làm giảm nhu cầu duy trì chuỗi cung ứng lớn và phức tạp của công ty.

Thương chiến Mỹ Trung

Tháng trước, 1 số nhà kinh tế của IMF mở bán Biểu đồ Bất ổn thương mại toàn cầu – giúp 1 vài bên có thể hiểu hơn về sự bất ổn thương mại ở thời điểm giai đoạn này.

Báo Úc: Việt Nam đã trở thành người cầm cờ trong các nỗ lực tự do hóa thương mại các năm gần đây - Ảnh 1.

Họ đưa ra quan điểm rằng sự bất ổn đã tăng gấp 10 lần so có 1 vài cuộc khủng hoảng trước đây trong 25 năm qua, bao gồm Khủng hoảng tài chính toàn cầu, Khủng hoảng kinh tế châu Á và thất bại không ngừng nghỉ của đàm phán tự do hóa thương mại Doha.

Họ nói rằng bất ổn tăng thêm báo trước sản lượng kinh tế sẽ giảm đáng kể. Vì vậy, các bất ổn trong quý Thứ nhất của năm 2019 có thể đủ mạnh để giảm mức tăng trưởng toàn cầu tới 0,75 điểm phần trăm trong năm nay.

Capital Economics cho biết công đoạn toàn cầu hóa đã đạt đỉnh điểm và đang dần đi tới GĐ suy giảm, bởi sự ra đời của 1 vài công nghệ mới đã làm giảm nhu cầu duy trì chuỗi cung ứng lớn và phức tạp của công ty.

Các nhà kinh tế học của Capital Economics cảnh báo rằng, nguy cơ của 1 thời kỳ phi toàn cầu hóa có thể xảy ra, nhưng không rõ nó sẽ diễn ra như thế nào: “Chúng ta có thể thấy 1 hình thức khu vực hóa nhẹ ở 1 số nơi, trong đây 1 vài quy trình sản xuất được tập trung ở 1 vài nước láng giềng thay vì toàn cầu hóa. Thế giới có thể chia thành 1 vài khối tranh đua có nhau”.

Nhưng tổ chức này cũng cho rằng khu vực hóa sẽ không phải là 1 vấn đề quá lớn, vì chuyển nhượng giữa 1 vài nước láng giềng và khu vực có thể đủ lớn để duy trì 1 vài công ty toàn cầu.

Khu vực ASEAN và vai trò của Việt Nam

Trong bối cảnh xu hướng kinh tế toàn cầu suy giảm, 1 vài lãnh đạo khu vực Hiệp hội 1 vài quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tăng 1 vài mục tiêu đầy tham vọng lên gấp đôi để hội nhập khu vực này vào kinh tế địa cầu lớn hơn.

Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hội đã trả lời 1 nhóm biên tập viên ở Bangkok trong tuần này rằng ASEAN vẫn đang nhắm mục tiêu tăng gấp đôi thương mại nội khối năm 2025. Điều này sẽ đòi hỏi thương mại giữa 1 vài quốc gia thành viên tăng dao động 9% 1 năm, nhiều hơn gấp đôi so có mức tăng trưởng trung bình khu vực trong các năm gần đây.

Mục tiêu này có thể sẽ tùy thuộc tương đối lớn vào việc ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) gồm 16 thành viên, có ASEAN là trọng điểm.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đông Nam Á khá bền chặt, không chỉ vì địa vị là 1 vài đối tác thương mại danh tiếng của nhau, mà còn do sự gần gũi về địa lý và quan hệ lịch sử, văn hóa. Nhiều khả năng ASEAN tiếp tục nâng cao quan hệ hợp tác và sản xuất có Trung Quốc.

Báo Úc: Việt Nam đã trở thành người cầm cờ trong các nỗ lực tự do hóa thương mại các năm gần đây - Ảnh 2.

EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN sau Trung Quốc, trong khi ASEAN được xếp hạng là đối tác thương mại lớn thứ ba của EU (sau Mỹ và Trung Quốc). Tuyến hàng hải chạy qua Đông Nam Á có tầm quan trọng căn bản đối có EU để có thể tiếp cận 1 vài phân khúc Đông Á.

Các bộ trưởng thương mại đã họp ở Bangkok để gắng sức đưa ra 1 thỏa thuận cho Hội nghị thượng đỉnh Đông Á do Thái Lan tổ chức vào đầu tháng 11. Việt Nam, chủ tịch thứ hai của ASEAN sẽ đâyng vai trò chọn lọc trong năm tới.

Các chuyên gia kinh tế Capital Economics cho rằng, Việt Nam đã trở thành “người cầm cờ” trong các nỗ lực tự do hóa thương mại các năm gần đây, có 1 loạt 1 vài thỏa thuận song phương, trong đây có EVFTA và thỏa thuận đa phương như CPTPP.

Góc kinh tế học: Nhờ vào lý thuyết này, KH sẽ biết ai mới thực sự là “nạn nhân” của ông Trump

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: