Bất chấp thị trường chứng khoán rung lắc dữ dội, quỹ đầu tư chuyên về trái phiếu vẫn tăng trưởng tích cực

Danh mục của TCBF được phân bổ vào 1 vài tài sản có rủi ro phân khúc thấp có lợi tức ổn định như trái phiếu công ty. Do đây, ngay cả khi phân khúc di

Lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ lên giao dịch trên Upcom từ 1/3
Khối ngoại bán ròng gần 760 tỷ đồng trong ngày cuối cơ cấu danh mục ETFs
VnIndex mất mốc 1.000 điểm, thanh khoản ngày càng “teo tóp”, nỗi buồn cho cổ phiếu chứng khoán quý 2?

Danh mục của TCBF được phân bổ vào 1 vài tài sản có rủi ro phân khúc thấp có lợi tức ổn định như trái phiếu công ty. Do đây, ngay cả khi phân khúc diễn biến không thuận lợi như trong quý 2 và quý 3/2018, TCBF vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định.

Theo số liệu về tài liệu giá trị tài sản ròng của 1 vài quỹ đầu tư nội địa mở bán vào ngày 10/10/2018, có diện tích tài sản quản lý lên đến 4.539 tỷ đồng, chiếm đến 26% tổng diện tích tài sản của 1 vài quỹ đầu tư, Quỹ Trái phiếu Techcom (Techcom Bond Fund hay TCBF) chính thức trở thành Quỹ đầu tư nội địa có diện tích tài sản lớn nhất Việt Nam, vượt mặt hàng loạt 1 vài quỹ đầu tư cổ phiếu và ETF khác. Kết thúc ngày chuyển nhượng, giá trị 1 CCQ của TCBF ở đạt mức 12.497,99 đồng.

Bất chấp phân khúc chứng khoán rung lắc dữ dội, quỹ đầu tư chuyên về trái phiếu vẫn tăng trưởng tích cực - Ảnh 1.

Những chỉ số tăng trưởng của TCBF trong năm 2018 khá ấn tượng. Tính riêng từ đầu năm 2018 đến nay, tổng tài sản của Quỹ TCBF tăng 136%. Tỷ suất lợi nhuận tăng trưởng ổn định và đạt 8,55% trong vòng 1 năm qua.

Bất chấp phân khúc chứng khoán rung lắc dữ dội, quỹ đầu tư chuyên về trái phiếu vẫn tăng trưởng tích cực - Ảnh 2.

Xu hướng chung của 1 vài Quỹ nội địa trên phân khúc là phân bổ danh mục chủ yếu vào cổ phiếu, trái phiếu chính phủ hoặc chứng chỉ tiền gửi (CD) là các tài sản khá “nhạy cảm” khi lãi suất phân khúc 1 vàih tân. Mặc dù 1 vài tài sản này có thể đem lại tăng trưởng lợi nhuận cao nhưng nếu phân khúc biến động theo chiều hướng không thuận lợi (lãi suất tăng lên) thì 1 vài Quỹ này sẽ chịu tác động giảm giá trị danh mục. Tính đến hết tháng 8/2018, lãi suất phân khúc liên ngân hàng tăng dẫn tới lãi suất trái phiếu chính phủ tăng (giá trái phiếu giảm) đồng thời VNINDEX giảm mạnh đã làm suy giảm giá trị của 1 vài Quỹ này.

Bất chấp phân khúc chứng khoán rung lắc dữ dội, quỹ đầu tư chuyên về trái phiếu vẫn tăng trưởng tích cực - Ảnh 3.

Ngược lại, danh mục của TCBF được phân bổ vào 1 vài tài sản có rủi ro phân khúc thấp có lợi tức ổn định như trái phiếu công ty. Do đây, ngay cả khi phân khúc diễn biến không thuận lợi như trong quý 2 và quý 3/2018, TCBF vẫn giữ được “phong độ” ổn định, thậm chí tăng trưởng mạnh mẽ về diện tích tài sản khi nhiều nhà đầu tư điều chỉnh danh mục, chuyển 1 phần tiền sang 1 vài sản phẩm đầu tư an toàn hơn như trái phiếu công ty hay quỹ trái phiếu công ty.

Bất chấp phân khúc chứng khoán rung lắc dữ dội, quỹ đầu tư chuyên về trái phiếu vẫn tăng trưởng tích cực - Ảnh 4.

Danh mục đầu tư trái phiếu của TCBF chủ yếu là 1 vài Trái phiếu công ty (TPDN) của 1 vài Doanh nghiệp danh tiếng, được thẩm định nghiêm ngặt về chất lượng, đa số đang được niêm yết. Do đây, 1 vài TPDN này đều có mật độ sinh lời trung bình rất tốt, vào khoảng >8%/năm, và như năm vừa rồi là 8,55%.

Triển vọng đầu tư trái phiếu trong thời gian tới, theo phân tích của TCBF sẽ là thời cơ để TPDN khẳng định giá trị trong bối cảnh phân khúc diễn biến khó lường. Cụ thể:

+ Lãi suất Trái phiếu chính phủ chịu sức ép tăng (giá trái phiếu giảm) khi NHNN điều hành chính sách bán hàng tiền tệ theo hướng nghiêm ngặt để ổn định tỷ giá và kiểm soát lạm phát.

+ Chứng chỉ tiền gửi (CDs) mới phát hành có lãi suất thấp và khối lượng không nhiều.

+ Thị trường cổ phiếu chịu nhiều biến động mạnh do các rủi ro liên quan đến chiến tranh thương mại và việc FED tăng lãi suất.

+ Các ngân hàng đang chật hết room tín dụng trung và dài hạn có giới hạn mật độ tăng trưởng của NHNN. Khi đây, 1 vài công ty tốt, triển vọng sẽ tìm đến kênh huy động vốn qua trái phiếu, mở ra thời cơ tăng trưởng lớn cho phân khúc TPDN .

+ Ngoài ra, TPDN có lãi suất được thả nổi (TPCP và CD có lãi suất cố định) sẽ tránh được biến động của phân khúc, đồng thời đem lại lợi tức tốt hơn 1 vài tài sản trên. Các Quỹ và Công ty bảo hiểm giai đoạn này cũng đang có xu hướng chuyển dịch sang đầu tư TPDN.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: