Bắt giữ nữ giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu: Nga bất ngờ lên tiếng

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu ở Canada là minh chứng cho chính sách bán hàng ngạo mạn c

Hai miền Triều Tiên đang thảo luận để chính thức tuyên bố kết thúc chiến tranh
Trung Quốc áp thuế 179% lên cao lương của Mỹ
Giới đầu tư mạo hiểm Thung lũng Silicon lý giải nỗi khiếp sợ với Trung Quốc

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu ở Canada là minh chứng cho chính sách bán hàng ngạo mạn của Mỹ ở nước ngoài.

Phát biểu trong 1 cuộc họp báo ở Milan, Italia hôm 7/12, ông Lavrov cho rằng vụ bắt giữ mới đây cho thấy Washington đã áp đặt luật pháp vượt ngoài thẩm quyền của mình.

“Đó là 1 trong một số chính sách bán hàng ngạo mạn không ai có thể đồng ý. Nó đã bị nhiều nước, ngay cả một số đồng minh thân cận nhất của Mỹ phản đối. Washington phải chấm dứt ngay điều này”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Bắt giữ nữ giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu: Nga bất ngờ lên tiếng - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Sputnik)

Chính quyền Canada hôm 1/12 bắt giữ bà Mạch Vãn Chu ở Vancouver theo đề nghị của chính phủ Mỹ, tờ Globe and Mail đưa tin hôm 5/12. Theo tờ báo Canada, bà Mạch bị bắt giữ vì bị tình nghi vi phạm lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Iran.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Canada Ian McLeod từ chối cung cấp thêm chi tiết về vụ việc vì lệnh cấm công khai được bà Mạch đề xuất.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 7/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định bà Mạch không vi phạm luật pháp của Mỹ hay Canada, đồng thời đề nghị Ottawa ngay lập tức sửa chữa sai lầm bằng một sốh thả công dân của nước này.

Tuy nhiên, công tố viên Canada ở phiên điều trần ở ngoại của bà Mạnh hôm 7/12 phản đối việc thả giám đốc tài chính gã viễn thông khổng lồ của Trung Quốc vì bà có động cơ chạy trốn khỏi Canada bởi đang phải mặt có mức án lên tới 30 năm tù giam mà Mỹ đưa ra.

Theo ông này, Mỹ cáo buộc bà Mạch đã sử dụng 1 doanh nghiệp con không chính thức là Skycom để tiếp cận có phân khúc Iran trong vụ việc chuyển nhượng vi phạm một số lệnh trừng phạt của Washington có Tehran. Tuy nhiên, bà này luôn khẳng định Skycom và Huawei là 2 doanh nghiệp riêng biệt.

(Nguồn: Sputnik)

CNBC: Vụ CFO Huawei bị bắt có thể phức tạp hơn vì liên quan HSBC

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: