Bất ngờ hoãn áp thuế với Trung Quốc, ông Trump ‘nhen nhóm’ hy vọng ‘làm hoà’ với Trung Quốc hay lo sợ về kết quả của chiến dịch tái tranh cử?

Lời giải đáp của ông cho chọn lọc này biểu hiện cho mối lo ngại tồn ở trong Nhà Trắng về nguy cơ rủi ro trong chiến dịch tái tranh cử của ông Trump,

Huawei phản pháo gay gắt khi bị Mỹ ‘cấm cửa’
Nhật Bản và Hàn Quốc phản ứng việc Mỹ hủy bỏ cuộc gặp với Triều Tiên
Sự thật bất ngờ về Bing: Dù bị chế giễu nhưng Google vẫn “khiếp sợ”, đem về cho Microsoft hàng tỷ USD, dẫn đầu tương lai Internet

Lời giải đáp của ông cho chọn lọc này biểu hiện cho mối lo ngại tồn ở trong Nhà Trắng về nguy cơ rủi ro trong chiến dịch tái tranh cử của ông Trump, nếu nền kinh tế chịu tổn thất vì sự bế tắc kéo dài có Bắc Kinh.

Mới đây, Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ rút lại động thái quyết liệt của mình trong cuộc chiến thương mại có Trung Quốc. Theo đây, Mỹ sẽ hoãn áp thuế bổ sung có 1 số mặt hàng tiêu dùng trong hơn 2 tháng, từ tháng 9 cho đến giữa tháng 12. Tuy nhiên, động thái này vẫn không cho thấy dấu hiệu quá tích cực về việc “mở đường” cho những vòng tái đàm phán để đi đến 1 thoả thuận đình chiến lâu dài giữa Washington và Bắc Kinh.

Elena Duggar, phó giám đốc điều hành ở Moody’s, nhận định: “Dường như sự leo thang của căng thẳng thương mại chỉ được tạm thời hoãn lại. Mối quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất địa cầu vẫn gây ra nhiều tranh cãi, đôi khi có 1 số bước tiến triển để đi tới sự thoả hiệp.”

Động thái này cho thấy 1 nhận thức bất thường từ phía ông Trump rằng xung đột kinh tế càng ngày càng sâu sắc có Bắc Kinh có thể gây ra hậu quả đối có những hộ gia đình Mỹ – điều mà cho đến nay vẫn 1 mực phủ nhận. Ông nói về nguồn gốc hoãn thuế khi dự định kết nối từ New Jersey tới Pennsylvania: “Chúng tôi làm điều này vì mùa Giáng Sinh, chỉ phòng trường hợp 1 số mức thuế quan sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ. Cho đến nay, hầu như vẫn chưa có ai bị tác động.”

Lời giải đáp của ông biểu hiện cho mối lo ngại tồn ở trong Nhà Trắng về nguy cơ rủi ro trong chiến dịch tái tranh cử của ông Trump, nếu nền kinh tế chịu tổn thất vì sự bế tắc kéo dài có Bắc Kinh. Tuy nhiên, việc hoãn thuế cũng thích hợp có mô hình ứng dụng từ lâu của ông Trump – đây là chuyển sang lập trường ít thù địch hơn sau khi đẩy nhiều mâu thuẫn lên cao và “thử thách” sức chịu đựng của phân khúc đối có chính sách bán hàng “bên miệng hố chiến tranh” của chính quyền. Điều này cho thấy việc hoãn thuế đưa ra hôm thứ Ba là động thái tạm thời rút lui 1 nhữngh chiến lược và hạn chế hơn.

Việc ông Trump nhữngh tân chọn lọc bởi thế cũng khiến những nhà đầu tư chứng khoán ở Mỹ phát triển thành hứng khởi hơn. Theo đây, chỉ số S&P 500 tăng 1,5% trong phiên chuyển nhượng ngày thứ Ba. Ngoài ra, phân khúc cũng được khích lệ nhờ tài liệu rằng những quan chức danh tiếng của Mỹ và Trung Quốc đã có 1 cuộc nói chuyện liên hệ hôm 13/8, được ông Trump miêu tả là “rất có tiến triển”. Hai nước sẽ thực hiện 1 cuộc gọi khác trong 2 tuần tới.

Tuy nhiên, chính quyền 2 nước vẫn phải đối mặt có những gặp khó không hề nhỏ để đạt được 1 thoả thuận đúng hướng, khi đã mất niềm tin ở nhau trong những vấn đề căn bản, như việc Trung Quốc tiếp tục mua nông sản của Mỹ. Đây chính là điều mà ông Trump nhiều lần nhắc đến mà phía Trung Quốc không phản hồi.

Thực ra, động thái của ông Trump đối có Trung Quốc vẫn nghiêng về phía sẽ đẩy tình hình leo thang hơn là thoả hiệp. Ông vẫn tiếp tục “đả kích” Bắc Kinh trên Twitter hôm thứ Ba về việc “phá giá tiền tệ cực kỳ kinh khủng”. Hơn nữa, dù hơn 1 nửa hàng hoá bị áp thuế ngày 1/9 được tạm thời dỡ bỏ, thì số còn lại vẫn phải chịu thuế vào tháng tới. Trên Đồi Capital, những thành viên đảng Dân chủ chế giễu việc ông Trump nhữngh tân chọn lọc là sự thất thường.

Ron Wyden, thượng nghị sĩ bang Oregon và thành viên đứng đầu đảng Dân chủ về uỷ ban tài chính, cho biết: “Việc hoãn thuế có máy chơi video game và đồ chơi cho thú cưng đang giúp phân khúc tăng điểm như những gì ông Trump muốn. Nhưng ông vẫn tiếp tục áp thuế có sách, đồ dùng học tập và quần áo – đây là những sản phẩm sẽ ảnh hưởng mạnh nhất đến người dân Mỹ.”

Hơn nữa, những doanh nghiệp lớn của Mỹ cũng không được khích lệ nhờ vào chọn lọc của Tổng thống. Peter Robinson, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Quốc tế Mỹ (CIB), cho hay: “Chỉ dễ làm là hoãn thuế đối có 1 số mặt hàng cũng không phải là 1 biện pháp. Một điều rất quan trọng Mỹ và Trung Quốc là không ngừng nghỉ trao đổi để đạt được kết quả đàm phán, có mục tiêu loại bỏ thuế quan, những rào cản đối có phân khúc và sự phân biệt đối xử.”

Quyết định hoãn áp thuế của ông Trump có thể là đủ để đảm bảo rằng những quan chức danh tiếng Trung vẫn áp dụng kế hoạch tới Washington thực hiện 1 vòng đàm phán trực tiếp khác vào đầu tháng tới. Tuy nhiên, điều này cũng không có khả năng có đến sự đảm bảo mà nhiều doanh nghiệp đang chờ mong để tái khởi động những khoản đầu tư đang sụt giảm – 1 trong những “đám mây đen” lớn nhất của nền kinh tế Mỹ.

Gary Shapiro, chủ tịch Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng, 1 nhóm vận động hành lang cho những doanh nghiệp điện tử tiêu dùng, chia sẻ: “Đây là sai lầm về kinh tế lớn nhất kể từ khi Đạo luật Thuế quan Smoot-Hawley được thông qua vào năm 1930. Tiếp tục đi theo hướng này sẽ khiến những start-up và doanh nghiệp nhỏ của Mỹ bị tàn phá – rất nhiều trong số đây sẽ phải đối mặt có những chọn lọc không có lợi về việc giảm diện tích vận hành và cắt giảm nhân sự.”

Tháng 8 đầy biến động của phân khúc tài chính: Những gì đang diễn ra giống có thời điểm ‘tiền khủng hoảng’ năm 1999 hay 2007?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: