Bất ngờ vàng SJC rẻ hơn vàng “phi SJC”

Giá vàng thương hiệu riêng của 1 vài doanh nghiệp như vàng PNJ, vàng DOJI, Phú Quý...đang được niêm yết có giá phân phối cao hơn cả giá vàng miếng SJ

Infographic: Vũ “Nhôm” đã bắt tay với Trần Phương Bình rút tiền từ ngân hàng Đông Á thế nào?
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh ngày thứ 2 liên tiếp
Nghi phạm thứ 3 vụ cướp ngân hàng ở TP HCM ra đầu thú

Giá vàng thương hiệu riêng của 1 vài doanh nghiệp như vàng PNJ, vàng DOJI, Phú Quý…đang được niêm yết có giá phân phối cao hơn cả giá vàng miếng SJC.

Trong hơn 1 tuần trở lại đấy xuất hiện diễn biến lạ trên phân khúc vàng, đây là vàng miếng SJC lại được 1 vài doanh nghiệp phân phối ra có giá ngang hoặc thấp hơn cả vàng không phải SJC. Mức chênh lệch khoảng từ vài chục nghìn đồng tới trên dưới 200 nghìn đồng/lượng phân phối ra.

Cụ thể như sáng ngày 13/2 tức 28 Tết, giá vàng SJC ở doanh nghiệp VBĐQ SJC niêm yết ở 36,82 – 37,04 triệu đồng/lượng (mua vào – phân phối ra) thì giá vàng trang sức 4 số 9 (99,99%) cũng được chào giá 36,63 – 37 triệu đồng/lượng.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng miếng SJC là 36,85 – 37,02 triệu đồng/lượng (mua – phân phối) nhưng giá vàng hiệu Vàng Rồng Thăng Long của đơn vị này, bao gồm cả vàng miếng, vàng nhẫn tròn trơn.. lại niêm yết ở 36,74 – 37,19 triệu đồng/lượng tức cao hơn 170 nghìn đồng/lượng. Thậm chí vàng trang sức cũng phân phối giá cao hơn vàng miếng SJC, là 37,1 triệu đồng mỗi lượng.

Tại tập đoàn DOJI, giá vàng miếng SJC niêm yết ở 36,8 – 37 triệu đồng/lượng (mua – phân phối), trong khi đây vàng thương hiệu DOJI niêm yết 36,81 đến 36,84 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào còn phân phối ra giá từ 37,04 đến 37,08 triệu đồng/lượng, tức cũng phân phối ra đắt hơn 40 – 80 nghìn đồng mỗi lượng so có vàng SJC.

Tại PNJ, giá vàng miếng SJC là 36,85 – 37,1 triệu đồng/lượng trong khi đây vàng hiệu PNJ cũng niêm yết giá tương tự. Thậm chí vàng 24k còn được doanh nghiệp này phân phối ra có giá 37,08 triệu đồng/lượng trong khi mua vào rẻ hơn 800 nghìn đồng mỗi lượng.

Không chỉ là vàng phi SJC được báo giá đắt hơn cả vàng SJC mà vàng SJC khối lượng nhỏ cỡ 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ hoặc nửa phân cũng được niêm yết giá cao hơn vàng 1 lượng tới vài chục nghìn đồng so có vàng 1 lượng.

Liên hệ có 1 vài doanh nghiệp vàng, chúng tôi được biết sở dĩ có hiện tượng lạ này là bởi nhu cầu vàng làm quà tặng các ngày giáp Tết tăng mạnh và giá vàng được điều chỉnh theo nhịp cung cầu.

“Trên phân khúc giai đoạn này giá vàng miếng SJC không liên thông có phân khúc quốc tế nên giá không biến động nhiều. Tuy nhiên vàng trang sức và 1 vài thương hiệu vàng riêng của doanh nghiệp thì lại có mối điện thoại nghiêm ngặt vì chúng tôi phải thu gom vàng nguyên liệu để chế tác. Hơn nữa nhu cầu các ngày này cũng rất mạnh khi người dân có xu hướng mua vàng làm quà tặng dịp Tết truyền thống nên giá biến động theo cung cầu” – bà Trần Như My, giám đốc kinh doanh vàng của Tập đoàn DOJI chia sẻ.

Và bởi nhu cầu mạnh nên không chỉ vàng trang sức, vàng thương hiệu riêng được làm ra được niêm yết giá cao mà ngay cả vàng nguyên liệu cũng được 1 vài doanh nghiệp đẩy giá lên khá cao, chỉ kém vàng miếng SJC có 200 – 300 nghìn đồng/lượng.

Trước đây, giá vàng nguyên liệu và vàng “phi SJC” thường rẻ hơn vàng SJC ít nhất vài trăm nghìn đồng, thậm chí có thời điểm lên tới hơn 1 triệu đồng mỗi lượng.

Nhu cầu vàng trang sức của Việt Nam mạnh nhất kể từ năm 2008

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết, nhu cầu vàng bình phục trong các tháng cuối năm 2017 và ở quý IV đã tăng 6% so có cộng kỳ năm 2016, lên 1,095.8 tấn.

Đối có phân khúc Việt Nam, WGC phân tích là phân khúc tăng trưởng nhu cầu mạnh nhất trong khu vực, có mức tăng trưởng 11% trong quý IV và đẩy nhu cầu cả năm tăng 7% lên 16,5 tấn. Đây là năm nhu cầu vàng trang sức ở Việt Nam có mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2008.

Nhu cầu này của Việt Nam có được nhờ sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và phân khúc chứng khoán cũng tăng trưởng mạnh. Thực tế phân khúc đã có sự mở rộng mạng lưới phân phối lẻ đồ trang sức, và có các dấu hiệu cho thấy có thể Chính phủ sẽ sớm để tự do hóa phân khúc vàng, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu tăng lên trên phân khúc.

Chiều Chủ Nhật 11/2: Giá vàng bất ngờ tăng mạnh

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0