Bắt tay với người khổng lồ

Việc bắt tay có một số công ty, tập đoàn lớn trên địa cầu như Visa, IBM hay tới đây là Amazon đã, đang mở ra nhiều thời cơ cho ngành Ngân hàng trong

4 cán bộ ngân hàng “tiếp tay” cho giám đốc lừa đảo hàng trăm tỉ đồng
Ngày thứ 2 liên tiếp tỷ giá giảm mạnh
VIB ồ ạt “tấn công” thị trường thẻ

Việc bắt tay có một số công ty, tập đoàn lớn trên địa cầu như Visa, IBM hay tới đây là Amazon đã, đang mở ra nhiều thời cơ cho ngành Ngân hàng trong cuộc một sốh mạng 4.0.

.

Sự kiện lớn nhất tuần qua là Diễn đàn kinh tế địa cầu về Đông Nam Á (WEF ASEAN 2018) diễn ra ở Hà Nội từ ngày 11 đến 13/9 có chủ đề chính “tinh thần công ty và một sốh mạng 4.0”

Sự xuất hiện của GS. Klaus Schwab, người sáng lập – Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế địa cầu (WEF), cha đẻ của khái niệm “Cách mạng 4.0” ở Việt Nam như 1 minh chứng cụ thể cho việc một sốh mạng 4.0 đã ở ngay trước mắt chúng ta.

Ý thức được tác động của một sốh mạng 4.0 ngành Ngân hàng đã, đang có một số bước chuyển mạnh mẽ. Ngành Ngân hàng đã tích cực triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận một sốh mạng 4.0; trong đây, tập trung vào hoàn thiện hành lang pháp lý về vận hành ngân hàng nhìn chung và hỗ trợ cho vận hành chi trả nói riêng; tăng cường đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghệ tài liệu, hệ thống chi trả liên ngân hàng quốc gia…Ảnh hưởng của một sốh mạng 4.0 mà cụ thể là Internet, điện toán đám mây, lưu trữ dữ liệu diện tích lớn (Big Data), Internet vạn vật (Internet of Things) sẽ giúp một số ngân hàng định hình lại mô hình kinh doanh, quản trị, chi trả điện tử, hướng tới việc thi công một số ngân hàng kỹ thuật số thông minh trong tương lai…

Với một số TCTD, một số cụm từ như Internet banking, mobile banking đã phát triển thành quá quen thuộc. Gần đây một số ngân hàng chạy đua áp dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng (Fintech). Mô hình ngân hàng số (Digital banking) đang được một số ngân hàng từng bước thi công có sức ép tranh giành khốc liệt… Tâm thế sẵn sàng vào cuộc của ngân hàng Việt Nam chính là 1 trong một số nguyên do để một số công ty, tập đoàn tài chính – công nghệ lớn trên địa cầu “chú tâm” đến ngành Ngân hàng.

Tuần qua, chỉ trong ngày 13/9, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh đã có buổi làm việc có ba đoàn công tác nước ngoài, dẫn đầu bởi một số đại diện liên quan: tổ chức thẻ quốc tế Visa do ông Demetrios Marantis – Phó Chủ tịch cao cấp phụ trách Quan hệ Chính phủ Toàn cầu của Visa làm Trưởng đoàn; Đoàn công tác của Amazon do ông Michael Punke – Phó Tổng giám đốc chính sách bán hàng toàn cầu của Công ty Amazon Web Services (AWS) làm Trưởng đoàn; và Đoàn Giám đốc điều hành Ngân hàng TNHH MTV CIMB do ông Tengku Zafrul Aziz, Giám đốc điều hành Tập đoàn CIMB làm trưởng đoàn.

Trong một số buổi làm việc này, ngoài thảo luận xã giao, một số vị trưởng đoàn đều bày tỏ mong muốn hợp tác có ngành Ngân hàng Việt Nam trong phát triển hạ tầng công nghệ tân tiến, thích hợp có xu hướng phát triển của một sốh mạng 4.0. Ông Michael Punke thẳng thắn bày tỏ: Công ty AWS đã và đang làm việc có một số chính phủ trong khu vực để phát triển một số sandbox tương tự. Do vậy, AWS rất mong muốn được hợp tác có NHNN trong quá trình này. Công ty AWS có thể cung cấp tài liệu về một số xu hướng mới nổi trong một sốh một số tổ chức tài chính sử dụng điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, đánh giá dữ liệu, chuỗi khối và ngân hàng ảo ở Việt Nam…

Việc bắt tay có một số công ty, tập đoàn lớn trên địa cầu như Visa, IBM hay tới đây là Amazon đã, đang mở ra nhiều thời cơ cho ngành Ngân hàng trong cuộc một sốh mạng 4.0. Và nói như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh 2018 hôm 13/9: Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa, nhưng Việt Nam muốn là quý khách của một số người giỏi nhất…

Có câu: “Cho tôi biết quý khách của quý khách là ai, tôi sẽ cho quý khách biết quý khách là người như thế nào”. Ngành Ngân hàng nói riêng và Việt Nam nhìn chung đang có thời cơ để chứng minh chúng ta là “người như thế nào”.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: