Bầu cử Úc: Chiến thắng “kỳ diệu” của Thủ tướng Morrison

Liên minh bảo thủ Tự do - Quốc gia cầm quyền (LNC) của Thủ tướng Scott Morrison đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hôm 18-5 nhờ chính sách

Huawei lặng lẽ sa thải nhân viên, giảm ngân sách tại Mỹ
Hành trang lạ của ông Kim Jong-un mang tới Thượng đỉnh Hàn-Triều
Chân dung cô bé 12 tuổi là CEO một công ty công nghệ khiến cả thung lũng Silicon phải ngưỡng mộ

Liên minh bảo thủ Tự do – Quốc gia cầm quyền (LNC) của Thủ tướng Scott Morrison đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hôm 18-5 nhờ chính sách phân phối hàng phát triển kinh tế, bất chấp các cuộc thăm dò trước đây cho thấy LNC sẽ thất bại trước Công đảng đối lập.

Phát biểu trước đám đông ủng hộ bên cạnh vợ và 2 con gái, Thủ tướng Morrison tuyên bố thắng lợi: “Tôi luôn tin tưởng vào phép mầu. Đêm nay không chỉ dành cho tôi…Đêm nay dành cho mọi công dân Úc, các người cần chính phủ đặt họ lên danh tiếng”.

Theo Straits Times, có 71% phiếu được kiểm vào đêm 18-5 (giờ địa phương), chưa rõ liệu LNC có thể giành được số đông ghế ở Hạ viện hay không, hay phải tùy thuộc vào sự ủng hộ của các nghị sĩ độc lập. Đài ABC News (Úc) ước tính LNC giành được 74/151 ghế ở hạ viện, trong khin Công đảng đối lập chỉ thắng 65 ghế. 12 ghế còn lại chưa rõ kết quả. Đảng (hoặc liên đảng) nào giành được số đông ghế ở hạ viện sẽ đứng ra lập chính phủ mới.

 Bầu cử Úc: Chiến thắng “kỳ diệu” của Thủ tướng Morrison - Ảnh 1.

Thủ tướng Thủ tướng Scott Morrison khẳng định ông luôn tin vào phép màu. Ảnh: EPA

Thủ lĩnh Công đảng Bill Shorten đã thừa nhận thất bại và tuyên bố từ chức, trước khi kêu gọi đất nước hành động chống biến đổi khí hậu.

“Tôi thất vọng. Chúng tôi tranh cử có 1 tầm nhìn tích cực…Cụ thể là chống biến đổi khí hậu cộng các vấn đề cấp bách khác. Vì lợi ích của thế hệ sau, Úc phải tìm ra biện pháp chống biến đổi khí hậu” – ông Shorten nói.

Trong khi chiến dịch tranh cử của Công đảng đối lập tập trung vào chính sách phân phối hàng cải cách thuế và chống biến đổi khí hậu, chiến dịch tranh cử của LNC tập trung vào chính sách phân phối hàng phát triển kinh tế cộng cam đoan cắt giảm thuế.

Theo giới đánh giá, kết quả bầu cử cho thấy cử tri úc lo sợ chương trình nghị sự của Công đảng và muốn tránh 1 sự cách tân lớn.

Cửa hàng “kỳ lạ” ở Australia, nơi mọi hàng hóa được phân phối đều phải gửi tới Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: