“Bẫy” nhảy việc trong ngân hàng

Từ trưởng nhóm sang thành giám đốc, từ chuyên viên thành trưởng phòng vv... nghe rất hoành tráng và mê hoặc – nhưng nếu không nghiên cứu kỹ về công v

NHNN nói gì về biến động tỷ giá hiện nay
VPBank lọt “top” 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
Điều hành tỷ giá: Linh hoạt là thành công

Từ trưởng nhóm sang thành giám đốc, từ chuyên viên thành trưởng phòng vv… nghe rất hoành tráng và mê hoặc – nhưng nếu không nghiên cứu kỹ về công việc chuyên môn, diện tích quản lý và thẩm quyền chọn lọc – có khi chính khách mua sẽ là người thất vọng sớm nhất!

Câu chuyện nhảy việc trong ngành ngân hàng đã không còn xa lạ mà GĐ này đã trở thành… “cơm bữa”. Và người ta nhảy việc cũng có muôn vàn nguyên nhân khác nhau, song để nhảy việc 1 nhữngh khôn ngoan, cần thiết phải tránh được những cái “bẫy”.

Cái bẫy ‘thu nhập’: Dù biểu hiện có nhiều ngụ ý khác nhau thì đấy dường như là 1 trong những nguyên nhân khiến banker nhảy việc không ngừng nghỉ nhất. Lý do có thể vì:bậc thu nhập ngân hàng thấp so có mặt bằng chung; kết quả công việc tốt nhưng chậm được tưởng thưởng; phát hiện đồng nghiệp thành tích kém hơn vẫn nhận thu nhập bằng mình; nhiều năm liền không được nâng bậc…

Dĩ nhiên, đối có ai đi làm thì điều này cũng rất đáng quan tâm – banker cũng chẳng phải ngoại lệ. Vấn đề là, chính sách bán hàng thu nhập có liên quan mật thiết có kết quả kinh doanh, mà nói cụ thể là nếu ngân hàng không đạt lợi nhuận kế hoạch thì cán bộ nhân viên ở đây khó mà có thu nhập cao!

Cũng có trường hợp banker nhảy việc vì nhận được chào mời mức thu nhập 15-20% cao hơn nhưng sau đây cảm thấy những điều kiện đi kèm tương ứng cũng rất ‘xứng đáng’ nên khiến e ngại như: đòi hỏi công việc, sức ép chỉ tiêu, điều kiện làm việc, hình thức chế tài vv,…. Hẳn ai cũng biết rằng, có nhiều nhân tố để tham khảo ngoài thu nhập cố định, đây là: thu nhập kinh doanh, hoa hồng sản phẩm, phụ cấp, công tác phí vv,… Ngoài ra, cũng quan tâm cân nhắc đến những nhân tố quan trọng như: môi trường làm việc, văn hóa tổ chức, bí kíp tích lũy, thời cơ học hỏi, công đoạn thăng tiến và mối quan hệ đồng nghiệp vv… trong khi chọn lọc. Đó là nguyên nhân mà cái offer 15-20% thu nhập cao hơn có thể quyến rũ có khách mua này nhưng không mấy khác biệt có khách mua kia.

Cái bẫy ‘đoàn tụ’: đây là hiện tượng banker theo nhóm cấp tập chuyển từ ngân hàng này sang ngân hàng kia – nguyên nhân là có 1 cán bộ quản lý hay điều hành đã chuyển trước đây nên theo tiếp sau là những nhân sự thuộc cấp. Trường hợp ít thì vài địa điểm khung của 1 chi nhánh tỉnh, cũng có khi nhiều là cán bộ cốt cáng thuộc những phòng ban của hội sở.

Rất tiếc là thực ở ít ví dụ cho thấy những cuộc ‘đoàn tụ’ này tạo dựng được thành công như chờ mong cho dù trước đây họ đã làm việc cộng nhau và có nhiều thành tích đáng kể. Lý do để giải đáp khá giống nhau – trong đây, khác biệt lớn về quy trình/chính sách bán hàng/hệ thống và văn hoá làm việc khiến chẳng phải ai cũng dễ hòa nhập. Ngoài ra, do thiếu sự ủng hộ cần thiết của tổ chức nên nhiều banker thời gian đầu sang thì rất hồ hởi nhưng cũng nhanh sau đây phát hiện ra năng lực cá nhân chẳng thể phát huy ở môi trường mới.

Cái bẫy ‘tình cảm’: Thông thường là tình huống đi theo tiếng gọi của… Sếp. Với bất kỳ 1 banker nào cũng thế, việc được sếp cũ mời đi theo – về mặt tâm lý đây là 1 niềm tự hào vì nghĩ rằng mình được sếp tin tưởng, phân tách cao hoặc khả năng của mình được nhìn nhận… Chính nhân tố này lấn át những suy nghĩ lôgic, không lường trước được những thách thức ở môi trường mới và địa điểm mới nên sau đây cũng không ít trường hợp là sớm rơi vào trạng thái thất vọng.

Cái bẫy ‘cảm xúc’: Ngoài ra, 1 số trường hợp khác cũng là những nguyên nhân phổ biến khiến nhiều khách mua trẻ trong ngân hàng nhảy việc, đây là: trong giây phút chán nản vì sức ép chỉ tiêu muốn buông bỏ, ghét bà sếp thường hay nhắc nhở mỗi lần đi trễ, khoảnh khắc bốc đồng muốn đi tìm 1 nơi khác ‘gầy dựng sự nghiệp, nhữngh tân địa cầu’!…

Thêm nữa, tâm lý ‘đứng núi này trông núi nọ’ cũng khiến cho nhiều khách mua trẻ thiếu kiên định, rất mau nhữngh tân và dễ chán việc.

Hãy đặt ra mỗi GĐ 1 ‘kế hoạch 05 năm’ cho cá nhân, tập trung cực kỳ cho công việc, tự thách thức chính bản thân làm tốt hơn mỗi ngày, học hỏi liên tục để đã đi vào hoạt động chuyên môn và nghiệp vụ, tích luỹ và hình thành tư duy của 1 banker chuyên nghiệp… Khi đây, khách mua có thể sẽ thấy nhiều thời cơ mở ra trước mắt, con các con phố sự nghiệp cũng rất thênh thang ngay chính ở tổ chức của mình chứ không phải vất vả đi tìm xa.

Cái bẫy ‘chức danh’: ‘Cái bẫy’ sau cộng thường rơi vào trường hợp banker có từ vài năm bí kíp trở lên – đây là ‘chức danh’. Nghe ‘chức danh’ của bên kia hoành tráng quá nên đôi khi khách mua còn không nghiên cứu kỹ mô tả công việc, phạm vị trách nhiệm, diện tích phụ trách và thẩm quyền quản lý.

Trước kia người viết bài này từng có 1 nhân viên giỏi, đang là 1 RM rất thành công đã được quy hoạch ‘cán bộ quản lý tiềm năng’ – đùng 1 cái khách mua thông báo nghỉ việc để sang ngân hàng nhỏ nhận chức Giám đốc phòng chuyển nhượng.

Nghe thì rất oai, nhưng thực ở phòng chuyển nhượng này diện tích bé tẹo, nhân sự chỉ có 1 chuyển nhượng viên, 1 kiểm soát viên và vỏn vẹn 1 chuyên viên khách mua.

Ngân hàng này vì nhiều nguyên nhân mấy năm nay lại không làm tín dụng, thế là khách mua chỉ biết suốt ngày ngồi ở phòng phê duyệt chứng từ – chẳng khác mấy nghiệp vụ của 1 kiểm soát viên đẳng cấp.

Loay hoay như thế mấy năm, hôm gặp lại người viết, khách mua cứ tiếc rẻ ‘giá như’!

Từ trưởng nhóm sang thành giám đốc, từ chuyên viên thành trưởng phòng… nghe rất mê hoặc – nhưng nếu không nghiên cứu kỹ về công việc chuyên môn, diện tích quản lý và thẩm quyền chọn lọc – có khi chính khách mua sẽ là người thất vọng sớm nhất!

Nhảy việc theo “team”, trào lưu của “dân” ngân hàng?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: