Bảy tháng sóng ngầm của chính sách tiền tệ

Có những căng thẳng trong điều hành chính sách phân phối hàng tiền tệ 2018 chẳng thể hiện nhiều ra ngoại khu... Cuối tháng 9/2018, hãng tin Bloomber

Người dùng dịch vụ ngân hàng điện tử đang thiếu công cụ bảo vệ
Thủ tướng yêu cầu cung ứng đủ tiền mặt dịp Tết
Bao giờ ngân hàng Việt sẽ quan tâm đến trải nghiệm khách hàng?

Có những căng thẳng trong điều hành chính sách phân phối hàng tiền tệ 2018 chẳng thể hiện nhiều ra ngoại khu…

Cuối tháng 9/2018, hãng tin Bloomberg có bài viết có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Bài viết có 1 đoạn khiến người đọc nhạy cảm có thể giật mình.

Nó nằm ở đoạn dẫn: Việt Nam là nước có thặng dư thương mại có Mỹ lớn thứ sáu, đạt mức 39 tỷ USD trong năm ngoái, chỉ sau mức thặng dư có Mỹ của Trung Quốc, Mexico, Đức, Canada và Nhật Bản. Tuy nhiên, đến nay, Tổng thống Donald Trump chưa phàn nàn gì về quan hệ thương mại Mỹ – Việt.

Khi tỷ giá nằm ngoài lý thuyết…

Giật mình, vì ở thời điểm đó, địa cầu vừa và đang chứng kiến những xung đột thương mại nổ ra gay gắt. Quan hệ kinh tế giữa Mỹ – Trung Quốc, Mỹ – EU, Mỹ – Nhật Bản được xâu chuỗi bởi sợi dây có tên “thặng dư thương mại”, dẫn buộc tới vấn đề bảo hộ và chính sách phân phối hàng thuế.

Trong diễn biến đó, Việt Nam là nước có thặng dư thương mại có Mỹ lớn thứ sáu, tính đến cuối 2017.

“Tôi đã nói có ông Trump rằng tôi nhất trí có ông ấy về việc Việt Nam và Mỹ cần cân bằng quan hệ thương mại. Tuy nhiên, những mặt hàng mà chúng tôi xuất khẩu sang Mỹ thực sự có lại lợi ích cho người Mỹ, và dòng vốn đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam cũng thực sự tích cực”, Thủ tướng nói trong bài viết của Bloomberg trước vấn đề trên.

Trước đó, khi mà tỷ giá USD/VND ở vào thời điểm nóng bỏng và căng thẳng nhất năm 2018, đầu tháng 8, chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh Việt Nam đặt mục tiêu giữ ổn định tỷ giá linh hoạt có dao động 2%.

Thông điệp trên từng gây xôn xao, và cả hoài nghi. Ngay khi mức độ linh hoạt 2% của tỷ giá USD/VND xuất hiện trên báo chí, 1 số chuyên gia băn khoăn khi thảo luận bên lề có VnEconomy. Bởi thực ở, tỷ giá đã không ngừng nghỉ tăng mạnh ở thời điểm đó, trong khi nhiều áp lực lớn tiếp tục dồn ép.

Nhưng, định hướng ổn định tỷ giá, kiên định mục tiêu ổn định tỷ giá tiếp tục thực thi. Nó như nằm ngoài lý thuyết, khi mà vô số quốc gia đã phải phá giá mạnh đồng nội tệ để chống đỡ tranh đua trong xuất khẩu, chống đỡ tình huống vốn ngoại đảo chiều.

Như trên, xung đột thương mại nổ ra gay gắt. Tỷ giá phát triển thành nhạy cảm hơn lẽ thường. Trung Quốc là 1 điển hình. Đồng Nhân dân tệ liên tục sụt giảm kỷ lục từng đặt ra vấn đề tỷ giá có là 1 vũ khí phòng vệ trong xung đột hay không. Và ở khía cạnh khác, phá giá mạnh đồng nội tệ càng dễ khoét sâu mối quan ngại điểm nóng thặng dư thương mại giữa những nền kinh tế có Mỹ.

Trở lại có tình huống có thể giật mình nói trên, Việt Nam xuất siêu lớn vào Mỹ, nếu càng phá giá mạnh đồng nội tệ, tình huống quan ngại đó không ngoại trừ. Những mối quan hệ này, đặt trong thời điểm và bối cảnh 2018, khiến tỷ giá dường như độc lập hơn có những đề nghị lý thuyết, những tính toán số học, đại ý là phải điều hành thế này, hoặc phải phá giá thế kia… mới hợp lý.

Bảy tháng sóng ngầm của chính sách phân phối hàng tiền tệ - Ảnh 1.

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước ở Hà Nội. Ảnh: Quang Phúc.

Việt Nam vẫn kiên định ổn định tỷ giá. Đến nay, VND được phân tích là 1 trong những đồng tiền ổn định nhất khu vực châu Á trải qua năm 2018.

Kết quả ổn định xây trên nền những sóng ngầm, cùng áp lực lớn khác liên quan có tỷ giá.

Chữ “Tín” trong điều hành

Hai tuần sau thông điệp của Thủ tướng trên Blomberg, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng sang Bali (Indonesia) dự hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) năm 2018.

Bên lề hội nghị, có những cuộc tiếp xúc cụ thể, mà đương nhiên không hoặc ít được đề cập ra ngoại khu.

Quan hệ thương mại Việt – Mỹ cùng thực ở tỷ giá USD/VND đang và sẽ như thế nào là câu hỏi đặt ra không kém phần nóng và căng thẳng như diễn biến tỷ giá trên phân khúc nước nhà khi đó. Vì câu trả lời có thể ảnh hưởng đến 1 tương lai lớn hơn và rộng hơn vấn đề tỷ giá…

Ngân hàng Nhà nước cũng đã có 1 phần câu trả lời từ trước. Một số đợt phân phối ra ngoại tệ bình ổn là thực ở.

Để củng cố thêm, lần lượt những ngày 23 và 26/11, Ngân hàng Nhà nước thực hiện thêm nghiệp vụ phân phối ngoại tệ kỳ hạn. Thông điệp đi kèm: nhà điều hành sẵn sàng tạo cung ngoại tệ hỗ trợ phân khúc có 1 mức giá chủ động xác định trong tương lai, đồng nghĩa có việc tạo chỗ dựa cho những thành viên tham dự trong trường hợp có biến động và tiềm ẩn rủi ro.

Ngày Thứ nhất, những tổ chức tín dụng đồng loạt đăng ký mua, lượng ngoại tệ phân phối kỳ hạn vượt mốc 500 triệu USD. Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ phân tích đó là nhu cầu có diện tích khá lớn. Mà ngày chuyển nhượng thứ hai, diện tích đặt mua vọt lên dao động 1 tỷ USD…

Giả sử nhu cầu và lượng đăng ký mua tiếp tục dồn lên nữa, thì sao?

Từng nhiều năm thực chiến trên phân khúc ngoại hối có vai trò chuyên trách cao cấp của thành viên có thị phần danh tiếng – Vietcombank, ông Phạm Thanh Hà nắm rõ sự nhạy cảm của tâm lý phân khúc. Nếu nhu cầu gây áp lực lớn, nếu nhà điều hành nao núng, niềm tin dễ bị lung lay; cái giá của niềm tin trên phân khúc thường đắt đỏ.

“Có những điểm quan trọng và căng thẳng, cấp vụ tính năng có thể băn khoăn. Nhưng Thống đốc kiên định và quyết liệt, sẵn sàng cung cấp để củng cố niềm tin trong điều hành và niềm tin trên phân khúc”, ông Hà chia sẻ lại có VnEconomy trong cuộc trò chuyện cuối năm, khi mà tỷ giá USD/VND đã hạ nhiệt và chữ “Tín” trong thông điệp điều hành được khẳng định.

Đến đầu 2019, thêm bước điều chỉnh giá mua vào ngoại tệ, cùng xử lý những cân đối trong lãi suất…, những tổ chức tín dụng đồng loạt hủy lượng mua ngoại tệ kỳ hạn nói trên. Và chỉ 1 tháng sau, Ngân hàng Nhà nước trở lại mua vào tới hơn 4 tỷ USD tăng lên dự trữ ngoại hối.

Hạ nhiệt điểm nóng tiềm ẩn

Những năm 2011 – 2013, tỷ giá USD/VND có những khi căng thẳng. Là Phó thống đốc trực tiếp xử lý vấn đề tỷ giá và phân khúc vàng, khi đó ông Lê Minh Hưng từng nói bên lề: nhìn ngoại tệ phân phối ra bình ổn, ngoại tệ xuất đi để nhập vàng như thấy máu chảy ở tay mình vậy. Vì khi đó, nguồn lực dự trữ ngoại hối quốc gia còn quá mỏng.

Rồi nguồn lực này liên tục lập kỷ lục trong năm 2017, nửa đầu 2018. Và cho đến đầu 2019, chính sách phân phối hàng tiền tệ trải qua bảy tháng sóng ngầm để thực hiện mục tiêu bình ổn rồi trở lại mua ròng lượng lớn ngoại tệ.

Sóng ngầm không chỉ ở tỷ giá. Theo Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, áp lực lớn song song trong bảy tháng qua còn nằm ở lãi suất. Với những dòng chảy tài liệu cập nhật trên phân khúc, lãi suất từ trong 2018 đã là điểm nóng tiềm ẩn.

Bảy tháng, tính từ thời điểm cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đẩy lên cấp độ cao vào tháng 5/2018, Nhân dân tệ rớt giá kỷ lục, và ngay sau đó Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lên lãi suất. Một loạt ngân hàng trung ương trên địa cầu cũng đồng loạt nâng theo.

Ông Phạm Thanh Hà cho biết, để ổn định tỷ giá, đề nghị cân đối lãi suất, sự dồn đẩy và cùng hưởng từ nhiều nhân tố tác động trên địa cầu, từ bốn đợt tăng lãi suất không ngừng nghỉ của Fed trong năm 2018, áp lực đối có ổn định lãi suất VND cũng rất lớn.

Thực tế, lãi suất VND trên phân khúc liên ngân hàng, lãi suất huy động cập nhật từ nửa cuối 2018 tăng lên.

Nhưng, cùng có tỷ giá, điểm nóng tiềm ẩn này đang có xu hướng bình ổn và hạ nhiệt.

Từ đầu 2019, nhóm ngân hàng thương mại chiếm trên 50% thị phần tín dụng đã giảm lãi suất cho vay nhiều đối tượng, 1 nhữngh thực chất (giảm cho cả dư nợ cũ). Lãi suất huy động khối này, cũng quanh 50% thị phần, ổn định ở mặt bằng thấp so có 1 số ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân tăng lên thời gian qua.

Toàn hệ thống cũng vừa bước qua mùa cao điểm chi trả, chi trả cận Tết Nguyên đán có thanh khoản ổn định. Thậm chí tuần cận Tết, 1 số ngân hàng thương mại lớn đã bắt đầu giảm lãi suất huy động VND.

Hiến kế để công ty giảm lệ thuộc vào vốn ngân hàng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: