Bảy vấn đề cần lưu ý trong lĩnh vực ngân hàng

Xử lý 1 số ngân hàng yếu kém chậm, nguy cơ tấn công từ tội phạm mạng tăng, các vụ việc liên quan đến tiền ảo diễn ra phức tạp... Tiếp tục phiên họ

Doanh nghiệp sẽ thoát khỏi “nô lệ vốn” ngân hàng?
Gửi tiết kiệm vẫn ưu thế
NHNN tạm dừng can thiệp tỷ giá

Xử lý 1 số ngân hàng yếu kém chậm, nguy cơ tấn công từ tội phạm mạng tăng, các vụ việc liên quan đến tiền ảo diễn ra phức tạp…

Tiếp tục phiên họp thứ 27, sáng 19/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 1 số báo cáo việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ Quốc hộị khoá 14.

Theo báo cáo của Chính phủ, trong lĩnh vực ngân hàng, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách bán hàng tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp nghiêm ngặt có chính sách bán hàng tài khóa và 1 số chính sách bán hàng vĩ mô khác, nhằm mục tiêu kiểm soát lạm phát, duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định phân khúc tiền tệ, ngoại hối, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý và bảo đảm an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng… Tóm lại báo cáo nêu nhiều kết quả và không có tài liệu về các hạn chế, yếu kém.

Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra của Quốc hội không lạc quan bởi thế. Ghi nhận các kết quả tích cực được nêu ở báo cáo của Chính phủ, Uỷ ban Kinh tế đề nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước lưu ý bảy vấn đề.

Một là, các diễn biến phức tạp của nền kinh tế địa cầu có thể gây tác động khó lường đến tình hình tài chính – tiền tệ trong nước, đặc thù trong thời gian gần đây đã có các biến động khá lớn về tỷ giá và lãi suất. Do vậy, đề nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát sao và dự kiến 1 số phương án dự phòng để kịp thời xử lý, nhằm chắc chắn sự ổn định của phân khúc và kiềm chế lạm phát.

Hai là, việc triển khai chương trình cho vay khuyến khích nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch còn gặp nhiều gặp khó dẫn đến hạn chế đối tượng được vay vốn theo chương trình. Uỷ ban Kinh tế đề nghị Chính phủ khẩn trương đã đi vào hoạt động và sớm ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 về chính sách bán hàng tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn để khuyến khích phát triển nông nghiệp tiến hành công nghệ cao.

Ngoài ra, cần tăng cường phối hợp triển khai 1 số chương trình tín dụng thích hợp có 1 số chính sách bán hàng hỗ trợ công ty nhỏ và vừa đã được quy định trong Luật Hỗ trợ công ty nhỏ và vừa và 1 số văn bản giải đáp luật.

Ba là, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, đến tháng 5/2018, tín dụng đối có vận hành kinh doanh BĐS tăng 3,72% so có cuối năm 2017, chiếm tỷ trọng 6,42%. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, nếu phân loại cho vay BĐS đúng thực chất, cùng cả cho vay tiêu dùng, trong đây có cho vay sửa chữa nhà, cho vay xây nhà… nhưng thực chất là cho vay BĐS thì tín dụng lĩnh vực này lên đến 20%.

Trong bối cảnh phân khúc BĐS đang xuất hiện 1 số dấu hiệu “bong bóng” như chuyển nhượng, số lượng, giá cả đất đai ở 1 số địa bàn tăng nhanh, diện tích lớn hơn, chủ thể dự án nhiều hơn… cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước theo dõi, rà soát và kết hợp 1 số 1 sốh thức thanh tra, kiểm tra về tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực này, tránh nguy cơ bong bóng BĐS, nhất là khi lãi suất đang có chiều hướng tăng thêm.

Ngoài ra, cần tăng cường quản lý, giám sát vận hành của công ty tài chính và vận hành cho vay tiêu dùng, ngăn ngừa hành vi gian lận, vi phạm quy định của pháp luật.

Bốn là, quá trình triển khai xử lý 1 số ngân hàng yếu kém đến nay còn chậm, việc lôi kéo 1 số nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham dự cơ cấu lại 1 số ngân hàng có nhiều gặp khó, đặc thù đối có 1 số ngân hàng mua ép buộc.

Bên cạnh đây, 1 số tổ chức tín dụng còn gặp nhiều gặp khó trong triển khai nghị quyết số 42/2017/QH14 do công tác triển khai và sự phối hợp giữa 1 số ngành, 1 số cấp trong thực ở còn chưa quyết liệt, thiếu đồng bộ, đặc thù là liên quan đến công tác thu giữ tài sản bảo đảm, vận hành thi hành án dân sự, giải quyết tranh chấp ở tòa án liên quan đến xử lý nợ xấu.

Do vậy, Chính phủ cần có các biện pháp chủ động và tích cực Bên cạnh đây để tháo gỡ gặp khó, đẩy nhanh công đoạn cơ cấu lại 1 số tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu, hạn chế tối đa tổn thất cho Nhà nước.

Ngoài ra, Uỷ ban Kinh tế cũng đề nghị Chính phủ báo cáo bổ sung kết quả xử lý nợ xấu liên quan đến nợ đọng thi công căn bản có lý do từ ngân sách nhà nước trung ương, địa phương và nợ xấu của công ty nhà nước, nợ xấu cho vay theo 1 số chương trình, dự án, chỉ định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nợ được bảo lãnh.

Năm là, xu hướng phát triển dịch vụ ngân hàng trực tuyến và tiến hành ngân hàng di động làm tăng nguy cơ tấn công từ tội phạm mạng. Rất nhiều vụ việc trong thời gian qua khi bạn bị truy cập và lấy cắp tài liệu cá nhân, trộm tiền trong tài khoản của bạn ở ngân hàng.

Do vậy, Chính phủ cần tăng cường 1 số 1 sốh thức chắc chắn an ninh, an toàn trong vận hành chi trả, phát hiện và xử lý nghiêm 1 số vụ việc phạm tội, đẩy mạnh phối hợp công tác và chia sẻ tài liệu, cảnh báo và triển khai 1 số 1 sốh thức phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Sáu là, gần đây các vụ việc liên quan đến tiền ảo diễn ra phức tạp và gây hệ lụy cho xã hội. Mặc dù không được coi là tiền tệ và phương tiện chi trả hợp pháp ở Việt Nam, chuyển nhượng tiền ảo (bitcoin) vẫn đang diễn ra và chưa có biện pháp quản lý hữu hiệu. Cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ khẩn trương ban hành khung pháp lý để quản lý, xử lý 1 số chuyển nhượng liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo.

Trong khi chờ đã đi vào hoạt động khung khổ pháp lý, thực hiện công tác rà soát, kiểm tra, xử phạt; thực hiện nghiêm việc cấm sử dụng đồng Bitcoin và 1 số đồng tiền mã hoá khác làm phương tiện chi trả ở Việt Nam. Ngoài ra, cần tăng cường tuyên truyền, cảnh báo công chúng trước các rủi ro tiền ảo để hạn chế thiệt hại đối có người dân.

Bảy là, chú trọng và tăng cường Bên cạnh đây hiệu quả của vận hành thanh tra, giám sát ngân hàng, nêu cao trách nhiệm của cán bộ thanh tra trong thi hành công vụ nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm sai phạm. Đẩy mạnh tiến hành công nghệ tài liệu, phát triển dữ liệu và 1 số công cụ giám sát mới để nâng cao khả năng cảnh báo sớm rủi ro.

Trong bối cảnh tình hình tài chính, tiền tệ đang có các diễn biến phức tạp, cơ quan thẩm tra đề nghị đẩy mạnh rà soát và thanh tra đối có việc tiến hành lãi suất của 1 số ngân hàng, việc cho vay bạn, đặc thù vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như BĐS, chứng khoán, tiêu dùng và vận hành.

Thực hiện theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và xử lý sau thanh tra 1 1 sốh sát sao và nghiêm ngặt, chắc chắn 1 số kiến nghị, kết luận thanh tra được thực hiện nghiêm túc. Ngoài ra, cần xử lý dứt điểm hiện trạng vi phạm có cổ phần, có chéo giữa 1 số ngân hàng và giữa ngân hàng có công ty.

Chính phủ tiếp tục đề nghị kiểm soát nghiêm ngặt tín dụng vào BĐS

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: