Bê bối vắc xin ám ảnh chứng khoán Trung Quốc, công ty sản xuất thuốc cho lợn cũng mất gần 500 triệu USD

483 triệu USD vừa bị thổi bay khỏi giá trị vốn hóa của 1 doanh nghiệp sản xuất thuốc cho lợn trong bối cảnh bão vắc xin reo rắc nỗi kinh hoàng trên c

Theo chân tổ chức thám tử tư lâu đời nhất Hoa Kỳ điều tra sản xuất đồ giả ở Trung Quốc (Phần 1)
Căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc rót vốn mạnh vào Brazil
Song bão nhiệt đới chuẩn bị đổ bộ vào Trung Quốc

483 triệu USD vừa bị thổi bay khỏi giá trị vốn hóa của 1 doanh nghiệp sản xuất thuốc cho lợn trong bối cảnh bão vắc xin reo rắc nỗi kinh hoàng trên chứng khoán Trung Quốc.

Nạn nhân là Công ty công nghệ sinh học Thượng Hải Hile, vốn làm việc hoàn toàn trong lĩnh vực phân phối vắc xin cho lợn và gia cầm. Trong 6 ngày qua, giá trị vốn hóa của doanh nghiệp đã giảm tới 34% sau khi 1 doanh nghiệp khác bị phát hiện kinh doanh vắc xin kém chất lượng cho người.

Đất nước Trung Quốc, có hơn 1 tỷ dân, đang quay cuồng trong vụ bê bối dược phẩm lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua. Công ty Nghiên cứu Kỹ thuật sinh học Trường Sinh (gọi tắt là Trường Sinh) là tâm điểm của cuộc khủng hoảng khi bị phát hiện phân phối hàng trăm nghìn liều vắc xin giả cho người, trong đây đa số là những loại thuốc được tiêm cho trẻ em.

Hiện ở, những điều tra viên của Chính phủ Trung Quốc đang được lệnh rà soát tất cả làm việc kinh doanh của doanh nghiệp Trường Sinh cũng như kiểm tra lại quá trình sản xuất thuốc mà doanh nghiệp này đã làm trước đây. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, bao gồm cả chủ tịch, đã bị bắt vì bê bối.

Dù không gây nguy hiểm cho trẻ em nhưng vụ bê bối của Trường Sinh đã tạo ra 1 cơn địa chấn có ngành dược phẩm Trung Quốc, dẫn tới việc những nhà đầu tư đua nhau phân phối tháo cổ phiếu những doanh nghiệp sản xuất vắc xin. Ngay sau vụ bê bối vỡ lở, Công ty công nghệ sinh học Thượng Hải Hile đã ra thông báo khẳng định họ hoàn toàn không sản xuất vắc xin cho người. Tuy nhiên, những nỗ lực này cũng không ngăn 483 triệu USD bị thổi bay khỏi giá trị vốn hóa của doanh nghiệp.

Bê bối vắc xin ám ảnh chứng khoán Trung Quốc, doanh nghiệp sản xuất thuốc cho lợn cũng mất gần 500 triệu USD - Ảnh 1.

Dù chỉ sản xuất thuốc cho lợn và gia cầm nhưng bê bối vắc xin giả vấn khiến cổ phiếu của Công ty công nghệ sinh học Thượng Hải Hile cắm đầu lao dốc.

Đợt phân phối tháo cổ phiếu những doanh nghiệp dược phẩm vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.

Hôm 30/7, nhà chức trách Trung Quốc khẳng định những doanh nghiệp dược phẩm vi phạm nghiêm trọng trong những lĩnh vực sức khỏe cùng đồng có thể bị hủy niêm yết. Các nhà sản xuất dược phẩm cũng nằm trong nhóm bị kiểm soát độc đáo có những quy tắc quản lý chặt chẽ bởi nguy cơ xảy ra những sự cố y tế công cùng. Nhiều cổ phiếu bởi thế mà bị phân phối tháo.

Ngoài doanh nghiệp Trường Sơn, hai doanh nghiệp khác cũng đang hứng chịu đợt “tắm máu” là Công ty Sản phẩm Sinh học Trùng Khánh Zhifei và Tập đoàn Công nghiệp Công nghệ cao Trường Xuân. Những bê bối liên quan tới thuốc kém chất lượng khiến cổ phiếu của những doanh nghiệp này liên tục bị phân phối sàn trong những ngày vừa qua.

Trung Quốc, từng nhiều lần bị rúng động bởi bê bối liên quan tới thực phẩm. Vài năm trước, vụ việc sữa nhiễm melamine đã khiến nhiều người phải lĩnh án tử hình. Trong vụ việc lần này, dù vắc xin không gây hại tới tính mạng trẻ em nhưng nhà chức trách Trung Quốc cho thấy họ không có ý định nhẹ tay có những doanh nghiệp vi phạm.

Nỗi lo sợ khiến những nhà đầu tư “phân phối nhầm còn hơn bỏ sót” và những doanh nghiệp như Công ty công nghệ sinh học Thượng Hải Hile là nạn nhân.

Trung Quốc: Tiết lộ động trời về vắc-xin “tiêm vào như ăn dầu cống rãnh”

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0