Berkshire Hathaway mở rộng mua lại cổ phiếu: Có phải thị trường đã không còn cơ hội đầu tư?

Trong lịch sử quản lý đầu tư của mình, Warren Buffett đã từng không dưới 1 lần chọn lọc giải thể quỹ đầu tư do ông quản lý vì phân khúc tăng trưởng q

Sai lầm về tiền dẫn tới sự ra đời của một start-up tỷ USD như thế nào?
Phát hiện nhiều mảnh vỡ từ xác máy bay chở 188 người của Indonesia
Trung Quốc giận dữ vì bị các nước sao chép công nghệ tàu cao tốc

Trong lịch sử quản lý đầu tư của mình, Warren Buffett đã từng không dưới 1 lần chọn lọc giải thể quỹ đầu tư do ông quản lý vì phân khúc tăng trưởng quá cao khiến ông thấy được không còn cổ phiếu rẻ để mua nữa.

Mới đây, tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway, được điều hành bởi Warren Buffett trong suốt gần 60 năm qua, đã chọn lọc 1 vàih tân chính sách bán hàng mua lại cổ phần của mình. Theo đây, hội đồng quản trị phê duyệt cho Warren Buffett và Charlie Munger được tha hồ hơn trong việc tăng thêm diện tích mua lại cổ phần nếu họ tin rằng giá mua lại đang thấp hơn giá trị nội ở của cổ phiếu Berkshire, trên cơ sở tính toán thận trọng.

Với doanh nghiệp bình thường, ban lãnh đạo sẽ chọn lọc mua lại cổ phần khi muốn giảm mức độ pha loãng cổ phiếu, vốn xảy ra do việc huy động vốn trong quá trình mở rộng đầu tư sản xuất. Số doanh nghiệp mua lại cổ phần vì phân khúc đang định giá thấp chiếm mật độ ít hơn. Tuy nhiên, khi chọn lọc này được đưa ra bởi Warren Buffett và Berkshire Hathaway, nhà đầu tư có nhiều nguyên do để lo ngại việc phân khúc đang thực sự tạo đỉnh.

Trong lịch sử quản lý đầu tư của mình, Warren Buffett đã từng không dưới 1 lần chọn lọc giải thể quỹ đầu tư do ông quản lý vì phân khúc tăng trưởng quá cao khiến ông thấy được không còn cổ phiếu rẻ để mua nữa. Năm 1969, giữa khi phân khúc cổ phiếu phát triển thành sôi động hơn bao giờ hết, Warren Buffett đã chọn lọc đâyng cửa quỹ Buffett Partnership để nghỉ hưu. Sau 13 năm quản lý, ông đạt mức sinh lời 24,5% mỗi năm sau khi đã trừ phí quản lý, trong khi đây mức sinh lời của chỉ số Dow Jones chỉ 7,4% mỗi năm. Ông nhiều lần chia sẻ, khi chẳng thể tạo ra lợi nhuận nữa thì 1 vàih tốt nhất là trả lại tiền cho 1 vài cổ đông.

Lần này, chính sách mới 1 phần được kỳ vọng là sẽ làm tăng giá cổ phiếu, nhưng 1 phần đặt ra nghi ngờ liệu có phải Warren Buffett đang cho rằng phân khúc thực sự không còn thời cơ để đầu tư mới nữa. Nhiều nhà đầu tư, trong đây có cả các người đang giữ cổ phần của Berkshire, lo lắng về điều này.

Quy định của Berkshire giới hạn giá mua lại cổ phần ở mức 120% giá trị sổ sách. Bởi thế, kể từ năm 2012, doanh nghiệp cũng chưa mua lại bất kỳ cổ phiếu nào. Warren Buffett cũng hạn chế cả các khoản đầu tư cổ phiếu mới, có số lượng thương vụ đầu tư mới các năm gần đây càng ngày càng giảm. Khi Berkshire đang có dao động 108 tỷ USD tiền mặt, Warren Buffett vẫn không mở rộng danh mục đầu tư vi ông cho rằng phân khúc đã càng ngày càng ít thương vụ đầu tư lớn đáng để tham dự.

Trong dao động hai năm trở lại đây, Warren Buffett chỉ thực hiện 2 thương vụ đầu tư lớn, bao gồm việc chi 32,1 tỷ USD để mua doanh nghiệp sản xuất linh kiện máy bay Precision Castparts vào tháng 1/2016 và vụ mua vào 40 tỷ USD cổ phiếu Apple. Vẫn như mọi khi, 2 thương vụ đầu tư mới này không cần nhiều thời gian để chứng minh hiệu quả có lại.

Trong khi nhiều người tin rằng, việc Warren Buffett tăng thêm diện tích mua lại cổ phần báo hiệu GĐ không tốt có phân khúc, 1 vài nhà đánh giá kỳ vọng chọn lọc này có thể thúc đẩy tăng giá cổ phiếu của doanh nghiệp. Cổ phiếu hạng A của Berkshire đã giảm dao động 3% trong năm nay và đang chuyển nhượng ở dao động 288.000 USD/cổ phiếu.

Cũng có các tin đồn cho rằng đây là bước dự trù của Warren Buffett cho việc ông sẽ không còn điều hành ở Berkshire nữa. Quyết định nâng diện tích mua lại sẽ cho phép ông trả lại nhiều tiền cho cổ đông hơn. Tuy nhiên, trong thông báo mới đây, Berkshire cho biết họ sẽ không thực hiện bất kỳ đợt mua lại cổ phần nào cho đến khi doanh nghiệp ra mắt kết quả kinh doanh quý 2, chuẩn bị vào ngày 3/8 tới đây. Công ty cũng quy định rằng việc mua lại cổ phiếu không diễn ra khi lượng tiền và tương đương tiền của doanh nghiệp giảm xuống dưới 20 tỷ USD. Nhưng có lượng tiền mặt khổng lồ GĐ này, điều đây là không đáng lo ngại.

Việc cho phép Warren Buffett và Charlie Munger tự do hơn trong việc mua lại cổ phần, khi họ “thấy được giá trị chuyển nhượng đang thấp hơn giá trị nội ở của cổ phiếu”, khiến nhiều người tò mò đâu là mức giá trị nội ở hợp lý của cổ phiếu Berkshire Hathaway, theo tính toán của Warren Buffett. Mặc dù ông chưa bao giờ công khai 1 vàih tính toán giá trị nội ở của mình, nhưng nhiều nhà đánh giá cho rằng nó dao động quanh mức 120% giá trị sổ sách, đúng bằng mức giá giới hạn cho phép ban lãnh đạo mua lại cổ phần. Hiện ở, cổ phiếu Berkshire đang được chuyển nhượng ở mức 1,4 lần giá trị sổ sách. Buffett cho biết, giá trị sổ sách đưa ra 1 tham chiếu quan trọng để tính toán giá trị nội ở.

Nhiều cổ phiếu lớn giảm mạnh, Warren Buffett thua lỗ từ đầu tư cổ phiếu trong nửa đầu năm 2018

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: