Bị chỉ trích gay gắt, Tổng thống Trump thừa nhận lỡ mồm trong cuộc họp báo với ông Putin

Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận ông đã lỡ lời khi không để tâm tới kết luận của Cộng đồng Tình báo Mỹ về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm

Máy bay Mỹ nổ động cơ giữa trời, một hành khách bị hút ra ngoài và thiệt mạng
Triều Tiên tuyên bố không gặp quan chức Mỹ tại Thế vận hội ở Hàn Quốc
Hành trình 4 năm ròng tìm kiếm MH370 sẽ kết thúc trong tuần tới

Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận ông đã lỡ lời khi không để tâm tới kết luận của Cộng đồng Tình báo Mỹ về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016.

Hôm 17/7, Tổng thống Trump cho biết ông đã mắc lỗi khi đứng về phía Tổng thống Nga Vladimir Putin dù Cộng đồng Tình báo Mỹ nhấn mạnh tin tặc Nga đã can thiệp vào cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Một ngày trước đó, trong cuộc họp báo chung có ông Putin ở Helsinki, Phần Lan, ông Trump khẳng định ông “không thấy bất cứ nguồn gốc gì cho việc ở sao” Nga phải chịu trách nhiệm cho việc can thiệp cuộc bầu cử ở Mỹ.

“Tôi có Tổng thống Putin ở đó. Ông ấy nói đó không phải là Nga. Tôi sẽ nói rằng: Tôi cũng không thấy bất cứ nguồn gốc gì cho việc ở sao đó lại là Nga”, ông Trump nhấn mạnh.

Lời phát biểu của ông Trump đã tạo lên 1 cơn bão chỉ trích trên khắp nước Mỹ. Một ngày sau đó, ông chủ Nhà Trắng đã phải lên tiếng đính chính lại tuyên bố của chính mình. Theo ông Trump, những gì ông muốn nói đó là ông không thấy bất cứ nguồn gốc nào cho thấy vì nguyên nhân gì mà đó “không phải là Nga”.

Phát biểu có những phóng viên ở Nhà Trắng, ông Trump nhấn mạnh ông hoàn toàn tin tưởng Cơ quan tình báo Mỹ và muốn làm sáng tỏ tuyên bố hôm thứ 2 của mình bằng nhữngh đưa ra lời đính chính. “Tôi đã nói rất nhiều lần. Tôi chấp nhận có kết luận của Cộng đồng tình báo của chúng ta về việc việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Ngoài ra, cũng có thể có những người khác. Có rất nhiều người có thể làm việc đó”, ông Trump nói.

Tuyên bố ban đầu của ông Trump đã thực sự thổi bùng làn sóng giận dữ trên khắp nước Mỹ. Các nhà lập pháp, cựu quan chức tình báo và thậm chí là những đồng minh của ông Trump cũng đã lên tiếng chỉ trích ông vì tuyên bố ở Helsinki.

Cựu Hạ nghị sĩ Newt Gingrich khẳng định: “Tổng thống Trump phải làm rõ tuyên bố của ông ở Helsinki về hệ thống tình báo của chúng ta cũng như về ông Putin. Đó là sai lầm nghiêm trọng nhất của ông trên cương vị tổng thống và nó cần phải được sửa, ngay tức thì”.

John O. Brennan, Cựu giám đốc CIA, chỉ trích tuyên bố của ông Trump ở Helsinki có những lời lẽ nặng nề. Ông Brennan cũng kêu gọi đảng Cộng hòa hành động khi vị tổng thống của họ có những việc làm không thích hợp.

William Pomeranz, chuyên gia cấp cao về tìm hiểu Nga, nhấn mạnh: “Về căn bản, ông Trump đã phủ nhận kết quả của cơ quan tình báo Mỹ và tin ông Putin. Đó là những điều ông Trump có thể nói 1 mình trong phòng chứ không phải tuyên bố trước toàn địa cầu và có cả ông Putin đứng ngay bên cạnh”.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra chỉ ba ngày sau khi Bộ Tư pháp Mỹ truy tố 12 quan chức tình báo Nga có những cáo buộc tấn công mạng liên quan đến cuộc bầu cử năm 2016.

Quá “bênh vực” Nga và ông Putin, Tổng thống Trump hứng chịu làn sóng chỉ trích gay gắt

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: