Bi kịch của người già Hàn Quốc: Sống thọ nhưng quá nghèo

Theo Shin Kwang-yeong, giáo sư tâm lý học ở ĐH Chung-Ang ở Seoul, tuổi thọ của người Hàn Quốc tăng nhanh hơn bất cứ quốc gia nào trên địa cầu, nhưng

Các thành viên hoàng gia Anh kiếm tiền bằng cách nào?
Hai lầm tưởng lớn của Thung lũng Silicon về Trung Quốc
Quỹ Trump bị kiện vì làm ăn bất hợp pháp

Theo Shin Kwang-yeong, giáo sư tâm lý học ở ĐH Chung-Ang ở Seoul, tuổi thọ của người Hàn Quốc tăng nhanh hơn bất cứ quốc gia nào trên địa cầu, nhưng tốc độ già hóa quá nhanh khiến đa số người già rơi vào cảnh nghèo.

Đầu năm nay, 1 nhóm một vài nhà khoa học quốc tế đã đưa ra 1 dự đoán khiến nhiều người ngạ nhiên: phụ nữ Hàn Quốc sinh năm 2030 được dự đoán sẽ có tuổi thọ trung bình lên tới 90 tuổi, vượt qua Nhật Bản trên bảng xếp hạng quốc gia sống thọ nhất địa cầu. Đây cũng là lần Thứ nhất tuổi thọ trung bình của nam/nữ ở 1 nơi nào đấy trên địa cầu vượt qua cột mốc 90.

Báo cáo nhận định tuổi thọ của người Hàn Quốc sẽ tăng mạnh nhất trong nhóm một vài nước phát triển, đến năm 2030 tuổi thọ trung bình của phụ nữ Hàn Quốc sẽ tăng thêm 6,6 năm so có 2010. Nam giới Hàn Quốc cũng thuộc hàng sống thọ nhất địa cầu có tuổi thọ trung bình là 84 tuổi.

Những con số nói trên phản ánh sự trỗi dậy của Hàn Quốc từ cuộc chiến tranh Triều Tiên kéo dài 3 năm (1950 – 1953), chuyển mình thành 1 nền kinh tế hùng mạnh xuất khẩu mọi thứ, từ đồ điện tử gia dụng, smartphone đến cả món kim chi hay âm nhạc.

Tuổi thọ trung bình của người Hàn Quốc tăng lên do nhiều lý do như lối sống lành mạnh (ít hút thuốc, ít béo phì) và cả do chế độ chăm sóc sức khỏe cho toàn dân khá tốt.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy 1 nghịch lý đáng lo ngại. Dù tuổi thọ của người Hàn tăng lên, gần 1 nửa công dân trên 65 tuổi của nước này đang được xếp vào nhóm nghèo theo dữ liệu của OECD. Khảo sát được thực hiện năm 2011 cho thấy 48,6% người già Hàn Quốc là người nghèo (theo định nghĩa kiếm được 50% hoặc ít hơn so có lương bổng của 1 hộ gia đình trung bình). Đây là mật độ cao nhất trong số 34 nước thành viên OECD.

Khoảng 1/4 trong số này đang sống 1 mình, và điều đấy dẫn đến việc mật độ tự tử trong người già tăng rất nhanh, từ mức 34 trên 100.000 người của năm 2000 lên 72 người trong năm 2010. Nhiều người chọn lọc từ giã cõi đời vì không muốn làm gánh nặng cho gia đình.

Theo Shin Kwang-yeong, giáo sư tâm lý học ở ĐH Chung-Ang ở Seoul, tuổi thọ của người Hàn Quốc tăng nhanh hơn bất cứ quốc gia nào trên địa cầu, nhưng tốc độ già hóa quá nhanh khiến đa số người già rơi vào cảnh nghèo.

Không có tiền tiết kiệm và không có gia đình hỗ trợ

Tại công viên Tapgol ở Seoul, hàng chục người đang xếp hàng để nhận bữa trưa miễn phí. Mở cửa quanh năm, quán ăn tự phục vụ này đã đấyn dao động 140 người mỗi ngày, nhưng tình nguyện viên Kang So-yoon cho biết gần đấy con số đã tăng lên dao động hơn 200.

“Lý do chính là bởi nền kinh tế ở trong trạng thái tồi tệ và người già không kiếm được việc làm. Đối có 1 số người, đấy là bữa ăn duy nhất trong ngày. Nếu như không có con cháu chăm sóc, đấy là toàn bộ các gì họ có”, cô nói.

Điều đáng buồn là nhiều người già Hàn Quốc phải chịu cảnh khổ sở chính vì họ đã hi sinh quá nhiều cho con cái. Khi vẫn còn sức làm việc, nhiều người đã đổ hết tiền bạc cho chuyện học hành của con, dẫn đến chẳng thể dành dụm tiền cho tuổi già.

Một người phụ nữ gần 80 tuổi cho biết bà chẳng thể đủ sống có lương bổng hưu. Hàng ngày bà tới đấy để ăn cơm miễn phí. Con cháu chẳng thể giúp bà vì chính mình chúng cũng gặp gặp khó về tài chính.

Theo truyền thống thì con cái có trách nhiệm chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ khi về già. Đây là truyền thống tốt nhưng cũng là 1 phần lý do khiến mạng lưới an sinh xã hội chưa kịp thích nghi để đối phó có hiện trạng dân số bị già hóa quá nhanh. Và sự phân cực giàu nghèo càng ngày càng tăng lên khiến càng ngày càng có nhiều người không có đủ khả năng giúp đỡ cha mẹ họ về mặt tài chính.

Dịch vụ chăm sóc y tế toàn dân

Mới đấy tình cảnh gặp khó của người già Hàn Quốc đã trở thành chủ đề nổi trội trong cuộc bầu cử Tổng thống. Cựu luật sư Moon Jae-in đã chiến thắng nhờ tận dụng tốt sự giận dữ của công chúng trước hiện trạng dao động một vàih giàu nghèo càng ngày càng tăng lên và mật độ thất nghiệp trong giới trẻ leo lên mức kỷ lục dưới thời người tiền nhiệm Park Geun – hye.

Lấy cải một vàih hệ thống an sinh xã hội làm ưu tiên danh tiếng, ông Moon cam đoan sẽ tăng mức lương bổng hưu căn bản từ hơn 200.000 won GĐ này lên 300.000 won mỗi tháng, đồng thời tăng gấp đôi số việc làm cho người già. Ông cũng lên kế hoạch trợ cấp cho các bệnh nhân Alzheimer hay tăng số lượng nhà ở cho người già.

Giống như Nhật Bản, Hàn Quốc được dự đoán sẽ trải qua GĐ dân số già hóa rất nhanh trong mấy thập kỷ tới. Tỷ lệ người trên 65 tuổi trong tổng dân số được dự đoán sẽ tăng từ mức 13% GĐ này lên 40% vào năm 2060.

Tuổi thọ trung bình tăng lên là điều mà quốc gia nào cũng muốn, biểu hiện sự tiến bộ về kinh tế cũng như chất lượng cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, giả dụ kinh tế Hàn Quốc rơi vào khủng hoảng và nước này không tìm ra được 1 biện pháp dài hơi để cải thiện cuộc sống của người già, tuổi thọ tăng sẽ có lại nhiều phiền toái hơn là niềm tự hào.

Thái tử Samsung lãnh án 5 năm tù, khép lại vụ bê bối rúng động Hàn Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0