Bí mật đen tối ở công ty nghìn tỷ USD: Chuyện về gã kỹ sư thiết kế ra iPhone đời đầu cùng Steve Jobs nhưng sau đó phải rời bỏ Apple trong lặng lẽ mà chẳng ai hay biết tên tuổi

Freddy Anzures làm việc dưới chướng Steve Jobs có nhiệm vụ kiến trúc thiết bị di động có tầm ảnh hưởng nhất địa cầu trong thế kỷ này. 14 năm sau, anh

13 công ty “khổng lồ” của Mỹ do người nhập cư thành lập
Bây giờ là thời điểm tuyệt vời để rót tiền vào chứng khoán Việt Nam?
Ủy ban Chứng khoán Mỹ điều tra Tesla vì tuyên bố của Elon Musk trên Twitter

Freddy Anzures làm việc dưới chướng Steve Jobs có nhiệm vụ kiến trúc thiết bị di động có tầm ảnh hưởng nhất địa cầu trong thế kỷ này. 14 năm sau, anh bắt đầu đi tìm cho mình hướng đi mới.

Bài viết được tác giả Ankita Rao đăng tải trên trang Motherboard về câu chuyện của 1 kỹ sư trong nhóm 7 người cộng Steve Jobs kiến trúc ra chiếc iPhone đời đầu nhưng sau đó phải rời bỏ Apple trong lặng lẽ và tìm hướng đi mới. Đằng sau đó ẩn chứa một vài câu chuyện bất ngờ.

Freddy Anzures làm việc dưới chướng Steve Jobs có nhiệm vụ kiến trúc thiết bị di động có tầm ảnh hưởng nhất địa cầu trong thế kỷ này. 14 năm sau, anh bắt đầu đi tìm cho mình hướng đi mới.

Freddy Anzures muốn tôi biết về 1 kỹ sư gốc Philippines từ một vài năm 1960 có tên Gregorio Y. Zara – người phát minh ra “television – telephone” – 1 thiết bị di động có thể thực hiện cuộc gọi video. Anh ấy đã có chiếc iPhone ra để cho tôi thấy bức ảnh của Zara có sáng chế của mình. “Nó chưa bao giờ được đã đi vào vận hành”, Anzures chia sẻ nhưng thật may mắn anh ấy đã tạo ra 1 thứ khác còn hoàn hảo hơn, đó là FaceTime.

“Tôi không biết về người đàn ông này khi còn ở Apple. Nhưng đến giờ tôi nhận ra mình có trách nhiệm phải cho mọi người biết về anh ấy”, Anzures nói.

Anzures là 1 người Mỹ gốc Philippines 42 tuổi làm việc trong đội ngũ nguyên thuỷ sáng chế ra iPhone – thiết bị có tầm ảnh hưởng nhất trong thế kỷ này. Anh ấy đã kiến trúc ra một vài giao diện tương tác người dùng có lại sự một vàih tân hoàn toàn một vàih mà chúng ta sử dụng công nghệ bao gồm cả iMessage, Voicemail, áp dụng gốc của YouTube và bảng tính iPhone. Tên của anh có trong vô vàn bằng sáng chế của iPhone trong thập kỷ qua. Sẽ là không quá nếu nói chính một vài đóng góp của Anzures đã giúp Apple trở thành doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất địa cầu.

Tuy nhiên, kể từ khi Steve Jobs mất vào năm 2011, 5 trong số 7 người trong đội ngũ kiến trúc trải nghiệm người dùng gốc của iPhone có tên “Human Interface” gồm cả Anzures đã rời doanh nghiệp. Hiện ở, Anzures lo ngại rằng giống như Zara, một vài đóng góp mà đội ngũ của anh có lại cho iPhone có thể bị quên lãng lâu dài.

Bí mật đen tối ở doanh nghiệp nghìn tỷ USD: Chuyện về gã kỹ sư kiến trúc ra iPhone đời đầu cộng Steve Jobs nhưng sau đó phải rời bỏ Apple trong lặng lẽ mà chẳng ai hay biết tên tuổi - Ảnh 1.

Tôi gặp Anzures vào tháng 4, 2 tháng sau khi anh rời Apple khi anh đang có 1 buổi nói chuyện ở trường Đại học Carnegie Mellon.

Ở GĐ “hậu Apple”, Anzures đang nỗ lực định vị chính mình để thu hẹp dao động một vàih giữa văn hoá và công nghệ. Không chỉ theo một vàih phong phú hoá nguồn nhân lực – mặc dù người châu Á vẫn là nhóm ít được bổ nhiệm làm lãnh đạo và quản lý ở thung lũng Silicon. Anzures cũng gắng sức một vàih tân tình trạng mà trong đó đa số người da trắng kiến trúc và tạo ra một vài sản phẩm cho tất cả địa cầu sử dụng.

Ý tưởng thiên tài

Mọi thứ bắt đầu ở Pittsburfh khi Anzures quay lại Carnegie Mellon Uninversity vào ngày 1/4. Tuy nhiên trời vẫn còn khá lạnh và có khả năng có tuyết khi anh đang thực hiện buổi nói chuyện trên TED có sinh viên.

Anzures không thảo luận về Apple. Thay vào đó, anh trình bày nội dung “Làm thế nào để đặt trái tim vào trong công việc mà không để mất đi tâm hồn”. Anh tập trung vào hành trình bắt đầu ở đó, ở Carnegie Mellon – nơi anh từng học kiến trúc công nghiệp vào một vài năm 1990.

Mặc chiếc quần đen và áo len, anh nói về dự án kiến trúc lớn Thứ nhất của mình ở trường đại học:

Những ngày đó, Anzures là 1 fan hâm mộ của giảng một vài con phố. Bố mẹ anh cộng có anh trai, chị gái chuyển từ Maryland tới đó. Bạn bè của Anzures, một vài là quý khách cũ, một vài là mới cũng đến từ New York và San Francisco để hỗ trợ anh. Imran Chaudhri – người đứng đầu nhóm Human Interface đã tuyển Anzures sau cuộc gặp gỡ buổi tối ở Vịnh Area.

“Nếu quý khách nhìn vào một vài thứ mà Freddy và tôi làm việc cộng nhau, mọi việc tới từ sự thân thiết – tình quý khách và tình yêu. Tôi nghĩ mọi người có thể nhận ra điều đó khi chúng tôi làm việc. Một vài trong số đó là một vài thứ bền lâu vẫn có trong tính năng sản phẩm.

Sau đó, trên một vài con phố tới khách sạn Ace – nơi toàn cuộc họp diễn ra, chúng tôi đã đi qua 1 ngồi nhà rất đẹp cộng có ngôi nhà cũ của Anzure. Ngày đó cũng chính là ngày Apple được thành lập vào năm 1976 – đánh dấu sự bắt đầu của 1 hành trình quay trở lại. 14 năm ở Apple đã qua và một vài thứ mới bắt đầu.

Anzures suy nghĩ rất nhiều về di sản mà chính bản thân đã để lại ở Apple. ‘’Vì là 1 phần của đội ngũ kiến trúc iPhone nên tôi luôn hi vọng rằng thế hệ sau sẽ vẫn đại diện cho mình và một vài giá trị cốt lõi ấy”. Ngoài ra, Anzures cũng có cảm giác rằng chính bản thân cần phải chứng minh tầm ảnh hưởng ở doanh nghiệp trước khi rời đi hoàn toàn.

Bí mật đen tối ở doanh nghiệp nghìn tỷ USD: Chuyện về gã kỹ sư kiến trúc ra iPhone đời đầu cộng Steve Jobs nhưng sau đó phải rời bỏ Apple trong lặng lẽ mà chẳng ai hay biết tên tuổi - Ảnh 2.

Anzures một vài ngày đầu ở Apple

Anzures hồi tưởng lại một vài ngày Thứ nhất khi bắt tay làm iPhone. Sau dao động thời gian có rất nhiều tin đồn, quản lý của anh bước vào và nói rằng chiếc hotline đã vận hành. Anzures và Chaudhri sau đó được chuyển sang phát triển iPhone dù trước đó đang tập trung phát triển dashboard và widget cho MacOS.

“Khi mà một vài nghiên cứu kỹ trở thành hiện thực và quý khách là 1 phần trong số đó, quý khách sẽ ở trong trạng thái kiểu wow, tôi giống như thiên tài vậy. Và khi Steve Jobs tham dự vào cộng, mọi thứ còn tuyệt Bên cạnh đó”.

Kể từ sau đó, nhóm kiến trúc dẫn đầu bởi Chaudhri và Ording – 1 trong số một vài người tạo text selection trên iOS – đã thảo luận liên tục có Steve Jobs để tìm ra một vài gì là thích hợp nhất. “Đó là dao động thời gian mà chúng tôi muốn hiện thực hóa mọi ý tưởng của mình”. “Vuốt để mở khoá” là 1 trong một vài tính năng của iPhone được ra đời trong thời gian này.

Tuy nhiên mọi thứ không diễn ra lý tưởng. Chadhri và Anzures là 2 người da màu duy nhất trong nhóm kiến trúc Human Interface. Steve Jobs thì lại nổi tiếng về tính tình hay một vàih tân và không phải là 1 người lãnh đạo lý tưởng.

Viết trong cuốn “The One Device: The Secret History of the iPhone”, Brett Bilbrey, người đảm nhận một vài dự án về nghiên cứu kỹ và kiến trúc ở Apple trong dao động thời gian iPhone công bố đã chia sẻ: “Tôi đã nghỉ việc bởi nhiều nguyên nhân và stress là 1 trong số đó. Đó là thời kì của hỗn loạn, của thống trị, của một vài mất kiểm soát”.

Dẫu vậy cả đội vẫn phải thừa nhận rằng Apple chính là doanh nghiệp công nghệ hiện đại nhất và là nơi đáng làm việc nhất ở Bay Area khi bấy giờ.

Và rồi iPhone được cho công bố, mọi thứ bắt đầu một vàih tân, “sự thành công của iPhone đã biến cái nhìn của địa cầu có doanh nghiệp phát triển thành khác hẳn”, Anzures nói. Apple từ 1 thương hiệu lớn phát triển thành rất lớn. Tập trung vào kiến trúc dần trở thành ưu tiên sau việc tạo ra lợi nhuận.

Nhiều kĩ sư và nhà kiến trúc – một vài con người góp phần vào sự công bố phiên bản Thứ nhất của iPhone như Anzures, đã bắt đầu rời bỏ doanh nghiệp. Nguyên do là bởi nhiều người trong số họ hoặc không hề, hoặc nhận được rất ít sự công nhận về chính sản phẩm do họ làm ra.

Sau khi rời Apple, Anzures cho biết chính bản thân giờ đó nhận ra tràn đầy sức sống. Anh liên tục phải đi đến liên tục giữa New York và San Francisco, thi công 1 phòng triển lãm có tên Family Affair ở gần hãng thu âm nổi tiếng Groove Merchant ở Haight-Ashbury, nơi anh đang sống.

Tuy nhiên, Anzures vẫn lo ngại công việc của mình sẽ biến mất “như thể ai đó bấm clear history trên trình duyệt”. Apple thì sẽ vẫn luôn bởi thế – nổi tiếng là doanh nghiệp kín tiếng. Nhưng tôi có cảm giác rằng đâu đó vẫn còn rất nhiều một vài người giống như Anzures, dành thời gian để nghiên cứu kỹ gốc một vài ca khúc của Beastie Boys, một vài người muốn lật lại lịch sử về FaceTime để biết được rằng người phát minh ra nó là 1 chàng kỹ sư người Philippines ít ai biết đến có tên Gregorio Zara.

“Là kẻ vô hình cũng rất tuyệt, cảm giác thật tự do. Nhưng có lẽ đã đến khi tôi phải bỏ cái mũ Daft Punk này ra rồi”, Anzures nói.

Apple đang dần thất trận?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: