Bí mật về thị trấn hẻo lánh chuyên sản xuất đồ da cho Louis Vuitton, Gucci, Hermes, Chanel

Ubrique nằm ở miền nam Tây Ban Nha tuyệt đẹp nhưng lại xa xôi, hẻo lánh. Thị trấn này không có sân bay hay nhà ga và kể cả xe buýt cũng rất thưa thớt

Hai anh em trai cùng dắt tay nhau trở thành tỷ phú đôla ở tuổi gần 60 nhờ thành lập nên công ty an ninh mạng trị giá 13 tỷ USD
Triều Tiên: Cuộc sống bình dị đằng sau những ồn ào tên lửa, hạt nhân
Ngày Valentine nghe lại chuyện tình cổ tích của chàng sinh viên Việt và thiếu nữ Triều Tiên

Ubrique nằm ở miền nam Tây Ban Nha tuyệt đẹp nhưng lại xa xôi, hẻo lánh. Thị trấn này không có sân bay hay nhà ga và kể cả xe buýt cũng rất thưa thớt.

Ubrique nằm ở chân 1 thung lũng được bao quanh bởi những ngọn đồi lớn, bởi thế nhữngh tốt nhất để đi lại đến thị trấn này là bằng xế hộp. Kể cả vậy, những tài xế cũng vẫn phải đi lại qua những con những con phố quanh co và thường dốc đứng.

Ubrique nhữngh Seville dao động 75 dặm về phía nam, chẳng gần thủ đô thời trang nào của địa cầu như Milan, Paris, New York hay London cả. Tuy nhiên, trong chính những căn nhà được quét vôi trắng này – bởi thế thị trấn này còn được biết đến có tên gọi pueblo blanco (thị trấn trắng) là nơi sản xuất những sản phẩm làm từ da cho nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng.

Louis Vuitton, Gucci, Hermes, Chanel, Chloe, Loewe và Carolina Herrera đều được đồn là đã thuê những thợ thủ công ở Ubrique để làm những sản phẩm như túi xách, ví và thắt lưng cho họ.

Công nhân ở đấy không được phép tiết lộ họ đang sản xuất cho thương hiệu nào

Tuy nhiên hầu như không nhà kiến trúc nào sẵn sàng nói về điều này. Họ giữ bí mật phần nhiều vì sợ rằng ai đây sẽ sử dụng những kiến trúc cấp cao để sản xuất ra những sản phẩm nhái bình dân, 1 vấn đề gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho những nhãn hiệu phân phối lẻ cấp cao.

Juan Antonio Sanchez, giám đốc của nhà sản xuất hàng da Ranchel, cho biết những thương hiệu lớn thường có những đề nghị khắt khe: “Chúng tôi phải ký vào thỏa thuận bảo mật tài liệu, sau đây nhà máy, người quản lý và mọi công nhân đều phải ký vào nó. Họ có điện thoại riêng và họ không được chụp ảnh, họ chẳng thể có theo những bản kiến trúc hay bất cứ thứ gì liên quan đến sản phẩm.”

Công ty của ông Sanchez, được cha ông lập ra, hiện đã sản xuất những mặt hàng làm từ da được hơn 40 năm. Tuy nhiên, lịch sử chuyên môn của thị trấn về da còn lâu hơn thế.

Chuyên môn về da của Ubrique đã kéo dài hơn 200 năm

Nó đã bắt đầu từ hơn 200 năm trước, ban đầu là có da thuộc. Trải qua quá trình ‘tiến hóa’ kéo dài hơn 2 thế kỷ, giai đoạn này, thị trấn Ubrique nổi tiếng về loại hàng da được trang trí tỉ mỉ.

Ở thời điểm giai đoạn này, da được mua từ nơi khác, đã được thuộc sẵn và những người dân ở Ubrique chỉ tập trung vào công việc sản xuất đòi hỏi tay nghề cao hơn. Hơn ½ cư dân của thị trấn làm việc trong ngành buôn phân phối hàng da, sản xuất phần nhiều hàng da được phân phối trong nước cũng như cung cấp cho nhiều hãng thời trang lớn ở nước ngoài.

Các kỹ thuật cần thiết để sản xuất những sản phẩm có chất lượng cao được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ông Sanchez chia sẻ phần nhiều những người trong thị trấn học được những kỹ năng này từ khi họ còn nhỏ bằng nhữngh quan sát cha mẹ họ làm việc. Ông cũng cho biết: “Các kỹ thuật này chỉ có thể cha truyền con nối vì nó rất chuyên biệt. Giống như là nó đã có sẵn trong máu của họ vậy.”

Nhiều nhà máy từ chối sử dụng dây chuyền lắp ráp để đẩy nhanh quá trình sản xuất

Chính những kỹ thuật được mài giũa qua nhiều thế hệ này đã lôi kéo được những thương hiệu lớn. Những lời truyền miệng thường là nhữngh những nhà kiến trúc tìm ra Ubrique.

Jose Urrutia, người sáng lập doanh nghiệp giày và phụ kiện cấp cao La Portegna, cho biết 1 người quen đã nói có ông về thị trấn này: “Tôi đã đề nghị họ đưa cho tôi 1 số mẫu và tôi đã bị hạ gục bởi chất lượng của sản phẩm mà họ làm ra.”

Ông cho rằng loại hình thủ công chậm rãi, đòi hỏi sự tỉ mỉ cao này đang dần biến mất và khó có thể tìm thấy ở nơi khác.

Jose Urrutia nói rằng loại hình thủ công này đang dần biến mất

Khi đồ ăn cũng đâyng mác hàng hiệu: Bạn đã thử xúc xích Louis Vuitton, mỳ Ý Ferrari hay bột mỳ của Prada chưa?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0