Bí quyết để Singapore có được hệ thống giáo dục thuộc hàng tốt nhất thế giới

Báo cáo cho thấy học sinh Singapore nhận ra vui vẻ, thậm chí còn vui vẻ hơn cả trẻ em ở Phần Lan – đất nước mà nhiều nhà nghiên cứu kỹ giáo dục coi l

Làm game ‘bắt chước’ Candy Crush mà chẳng cần quảng cáo, hai anh em ‘vùng sâu vùng xa’ nước Nga vẫn trở thành tỷ phú nhờ đam mê
Đồng Yên phát huy vai trò “vịnh tránh bão” thế nào trong 2018?
Cuộc sống thường ngày bận rộn của thanh niên 28 tuổi đang làm việc tại Credit Suisse

Báo cáo cho thấy học sinh Singapore nhận ra vui vẻ, thậm chí còn vui vẻ hơn cả trẻ em ở Phần Lan – đất nước mà nhiều nhà nghiên cứu kỹ giáo dục coi là ví dụ về một sốh làm thế nào để đạt được kết quả nổi bật bằng một số biện pháp giáo dục mềm mỏng hơn.

Khi Singapore giành độc lập năm 1965, đảo quốc này có rất ít khách mua bè và thậm chí tài nguyên môi trường xung quanh còn ít hơn. Vậy thì Singapore đã làm một sốh nào để trở thành 1 trong một số trọng điểm thương mại và tài chính danh tiếng địa cầu? Theo như giải đáp của ông Lý Quang Diệu, Thủ tướng Thứ nhất của nước này, chiến lược là “phát triển nguồn tài nguyên duy nhất mà Singapore có: con người”.

Ngày nay, hệ thống giáo dục của Singapore được coi là tốt nhất địa cầu. Singapore nằm trong top đầu địa cầu theo xếp hạng PISA – chương trình phân tách học sinh quốc tế do OECD khởi xướng, chú trọng 3 kỹ năng chính là toán học, đọc hiểu và khoa học của học sinh độ tuổi 15. Theo xếp hạng này trình độ toán học của học sinh Singapore nổi bật so có học sinh Mỹ dao động 3 năm. Học sinh ở lứa tuổi thấp hơn cũng làm rất tốt và có thể tìm thấy học sinh Singapore được chọn vào nhiều trường đại học tốt nhất của địa cầu.

Đảo quốc sư tử có nhiều thứ để dạy địa cầu, nhưng một số quốc gia khác không phải khi nào cũng sẵn lòng học theo. Nguyên nhân là vì Singapore ưa chuộng lối giáo dục truyền thống, trong đây giáo viên là người dẫn dắt lớp học – trái ngược có nhiều mô hình cải một sốh trong đây giáo viên chỉ là người giải đáp và khuyến khích học sinh tự tìm tòi. Mặc dù có nhiều nghiên cứu kỹ quốc tế cho thấy giải đáp trực tiếp là 1 một sốh tốt để truyền đạt kiến thức, một số người phê phán chỉ trích mô hình của Singapore tạo ra một số đứa trẻ kém sáng tạo và chỉ giỏi dập khuôn máy móc.

Tuy nhiên Singapore cho thấy không nhất thiết học sinh giỏi chuyên môn thì sẽ bị yếu kém về kỹ năng cá nhân. Năm 2015 học sinh Singapore cũng đứng đầu bảng xếp hạng PISA mới được kiến trúc để phân tách khả năng hợp tác giải quyết vấn đề, thậm chí phần này còn đạt điểm cao hơn cả kỹ năng đọc hiểu và khoa học. Báo cáo cũng cho thấy học sinh Singapore nhận ra vui vẻ, thậm chí còn vui vẻ hơn cả trẻ em ở Phần Lan – đất nước mà nhiều nhà nghiên cứu kỹ giáo dục coi là ví dụ về một sốh làm thế nào để đạt được kết quả nổi bật bằng một số biện pháp giáo dục mềm mỏng hơn.

Hệ thống giáo dục Singapore đang triển khai 1 loạt cải một sốh để thúc đẩy sự sáng tạo và cắt giảm sức ép. Đó không phải là dấu hiệu thất bại, mà ngược lại là một sốh tiếp cận mới mẻ của Singapore đối có cải một sốh giáo dục – 1 trong 3 bài học mà địa cầu có thể học được từ nền giáo dục Singapore.

Trong khi một số nước khác thường cải một sốh từng phần riêng rẽ, Singapore gắng sức cải một sốh toàn trọn vẹn và có sự đồng nhất trong trọn vẹn hệ thống. Nước này đầu tư rất nhiều vào công tác nghiên cứu kỹ giáo dục. Tất cả cải một sốh đều được thử nghiệm, kết quả được giám sát nghiêm ngặt trước khi triển khai, đặc thù là nghiên cứu biện pháp ứng dụng một số ý tưởng mới vào lớp học như thế nào. Những cuốn sách giáo khoa, giáo trình được biên soạn 1 một sốh cẩn trọng.

Bài học thứ hai là phương thức tiếp cận đặc thù của Singapore có giảng dạy, đặc thù là toán học. Singapore chú trọng chương trình có phạm vi hẹp hơn nhưng sâu hơn, chắc chắn rằng cả lớp sẽ tiến bộ. Những học sinh yếu hơn ép buộc phải tham dự học thêm để đuổi kịp một số khách mua. Một nghiên cứu kỹ năm 2016 chỉ ra rằng một sốh tiếp cận của Singapore đem lại kết quả tốt hơn so có một số một sốh tiếp cận khác.

Bài học thứ ba và cũng là quan trọng nhất: tập trung phát triển đội ngũ giáo viên hoàn hảo. Ở Singapore, một số giáo viên trải qua 100 giờ đào tạo mỗi năm để cập nhật một số kiến thức hiện đại nhất. Singapore đồng ý lớp học diện tích lớn (trung bình là 36 học sinh 1 lớp, so có con số 24 ở một số nước OECD) có quan điểm một số lớp học đông 1 chút nhưng được dạy bởi một số giáo viên hoàn hảo sẽ tốt hơn là lớp ít học sinh nhưng chất lượng giáo viên lẽ thường.

Giáo viên cũng được Chính phủ chi trả mức tiền lương bổng hậu hĩnh. Những giáo viên giỏi nhất sẽ có được một số vị trí trong bộ giáo dục có mức thưởng cao, và nói chung thì một số giáo viên của Singapore được trả mức lương bổng tương tự như một số đồng nghiệp có trình độ tương tự làm trong lĩnh vực tư nhân. Và Singapore cũng có khung phân tách chất lượng giáo viên hàng năm rất nghiêm ngặt, công bằng.

Hệ thống giáo dục Singapore không phải không có khiếm khuyết. Có thể một số nước khác sẽ muốn tránh 1 sai lầm của Singapore: chia học sinh vào một số trường lớp khác nhau dựa theo thành tích học tập từ khi 12 tuổi. Lợi ích của việc này chưa được chứng minh, trong khi nó tạo ra sức ép thi cử rất lớn. Hơn nữa ở đa số một số nước, phụ huynh và công đoàn giáo viên sẽ không thuận lợi đồng ý lớp học diện tích lớn như ở Singapore.

Tuy nhiên, có một số gì hệ thống giáo dục này đạt được, Singapore vẫn là hình mẫu để nhiều nước học tập.

Lý do bất ngờ khiến Singapore trở thành đô thị đắt đỏ nhất địa cầu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: