Bí quyết để sống trường thọ và viên mãn như người Nhật Bản

Ở Nhật Bản, bí kíp để sống lâu hơn, hạnh phúc hơn và trọn vẹn hơn có thể được tóm tắt chỉ trong 1 từ: Ikigai (có nghĩa: tìm kiếm mục đích sống của kh

Ngày bão tố ở Thái Lan: Chìm tàu, rơi máy bay khiến hơn 100 người gặp nạn
Nhật Bản thận trọng bước vào đàm phán thương mại song phương với Mỹ
Hồng Kông: Hàng loạt loại bánh quy chứa chất gây ung thư

Ở Nhật Bản, bí kíp để sống lâu hơn, hạnh phúc hơn và trọn vẹn hơn có thể được tóm tắt chỉ trong 1 từ: Ikigai (có nghĩa: tìm kiếm mục đích sống của khách mua).

Trong tiếng Nhật, iki có nghĩa là “sống” và gai có nghĩa là “có nguyên do” – nói nhữngh khác, nguyên do sống của khách mua. Hệ tư tưởng này có từ thời Heian (794 đến 1185 sau Công nguyên), nhưng chỉ trong 1 thập kỷ qua, nó mới lôi kéo được sự chú tâm từ hàng triệu người trên địa cầu.

Cách sống của người theo triết lý sống ikigai đặc thù phản ánh rõ nhất ở Okinawa, 1 công trình đảo nằm ở phía nam của Nhật Bản. (Nó cũng được đặt biệt danh là Vùng đất của những người bất tử vì cư dân ở hòn đảo này có tuổi thọ dài nhất và mật độ người sống trăm tuổi cao nhất địa cầu.)

“Lý do mà khách mua thức dậy vào mỗi buổi sáng”

Trong cuộc nói chuyện TED năm 2009 có tên là Cách sống để trở thành 100+, nhà báo Dan Buettner đã tìm ra những đặc điểm, lối sống của 5 nơi mọi người sống lâu nhất trên địa cầu. Trong số toàn bộ những vùng có “màu xanh da trời”, theo Buettner, Okinawa là nơi mà người dân có tuổi thọ cao nhất.

“Tại Mỹ, cuộc sống được chia thành hai loại: cuộc sống làm việc và cuộc sống hưu trí”, ông nói. “Còn ở Okinawa, thậm chí không có từ nào để nghỉ hưu. Thay vào đó chỉ dễ làm là ‘ikigai,’ về căn bản có nghĩa là ‘nguyên do khiến khách mua thức dậy vào buổi sáng.”

Buettner trích dẫn “ikigai” của 1 số người dân Okinawa: Với 1 ngư dân 101 tuổi, đó là bắt cá cho gia đình ba lần 1 tuần; có 1 người phụ nữ 102 tuổi, đó là bà vẫn đang bế cháu gái nhỏ của mình (mà bà nói là giống như bước lên thiên đàng); có 1 võ sư karate 102 tuổi, đó là dạy võ thuật.

Được đan kết có nhau, những giá trị cuộc sống dễ làm này giúp khơi gợi manh mối về những gì tạo nên bản chất của ikigai: Ý thức về mục đích, ý nghĩa và động lực trong cuộc sống.

Lợi ích sức khỏe của ikigai

Trong nhiều năm, những nhà tìm hiểu đã gắng sức tìm ra những nguyên do đằng sau 1 cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh. Trong khi câu trả lời có thể là sự pha trộn của những gen tốt, chế độ ăn uống và tập gym, những tìm hiểu đã cho rằng việc tìm kiếm ý nghĩa trong cuộc sống cũng là 1 thành phần quan trọng.

Trong 1 tìm hiểu năm 2008 của Đại học Tohoku, những nhà tìm hiểu đã phân tích dữ liệu từ hơn 50.000 người (độ tuổi tham gia từ 40 đến 79) và thấy rằng những người có ikigai trong cuộc sống của họ đã giảm nguy cơ mắc những bệnh tim mạch và mật độ tử vong thấp hơn. Nói nhữngh khác, 95% số người được hỏi, có ikigai, vẫn sống thêm 7 năm kể từ cuộc khảo sát ban đầu so có 83% không có ikigai.

Không thể biết liệu ikigai có chắc chắn tuổi thọ trong cuộc sống thông qua tìm hiểu duy nhất này hay không, nhưng những phát hiện cho thấy ý thức về mục đích có thể khuyến khích người ta thi công 1 cuộc sống hạnh phúc và năng động.

Tìm ikigai của chính bản thân – Bí mật tạo dựng từ 5 điểm căn bản

Không có biện pháp duy nhất để tìm ikigai của chính bản thân, nhưng khách mua có thể bắt đầu bằng nhữngh hỏi những câu hỏi dễ làm: Điều gì làm khách mua hạnh phúc? Bạn giỏi trong lĩnh vực nào? Bạn (và ai) phân tích cao điều gì? Điều gì thúc đẩy khách mua thức dậy vào buổi sáng?

Tìm ra ikigai của chính bản thân sẽ mất thời gian. Tuy nhiên, khách mua có thể thông qua 5 điểm cốt lõi này để tìm ra ikigai của chính bản thân và phát triển chúng.

1. Bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt

Bắt đầu từ những điều nhỏ và thực hiện từng bước 1 nhữngh cẩn trọng là chính đặc điểm của đặc điểm này – và nó ứng dụng cho mọi thứ khách mua làm trong cuộc sống.

Nông dân, ví dụ, dành toàn bộ thời gian và nỗ lực của họ để tạo ra sản phẩm tốt nhất và ngon nhất. Họ lấy đất. Họ cắt tỉa và tưới nước 1 nhữngh cẩn trọng. Ý thức của họ bắt đầu từ những việc nhỏ sẽ đem đến cho họ 1 bước đi dài đáng kinh ngạc.

2. Giải phóng chính bản thân

Khi khách mua giải phóng chính bản thân, khách mua có thể buông bỏ những ám ảnh và nhìn thấy những điều quan trọng có khách mua trong 1 ánh sáng rõ ràng và tích cực hơn.

Thực hành tự hưởng ứng chính bản thân là rất quan trọng đối có đặc điểm này – tuy nhiên, đó cũng là 1 trong những nhiệm vụ gặp khó nhất mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống. Nhưng nếu khách mua có thể vượt qua gặp khó này và hài lòng có con người của mình, đó có thể là 1 trải nghiệm vô cùng bổ ích.

3. Hài hòa và bền vững

Bạn chẳng thể đạt được mục tiêu của mình nếu khách mua liên tục chiến đấu có những người xung quanh. Tu luyện – và duy trì – ý thức cùng đồng sẽ cung cấp cho khách mua 1 hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ để đưa khách mua vượt qua những thời khắc gặp khó nhất trong cuộc sống.

4. Niềm vui từ những điều nhỏ nhặt

Tìm kiếm niềm vui trong những điều nhỏ bé – không khí buổi sáng, 1 tách cà phê hoặc tia nắng mặt trời – nên là 1 phần của những gì tạo động lực để khách mua thức dậy mỗi sáng.

Có thể đó dễ làm chỉ là thức dậy và đi cùng chuyến tàu 6:20 sáng mỗi ngày, hay cảnh tượng những gương mặt quen thuộc chơi trò chơi shogi (cờ vua Nhật Bản) luôn có đến niềm vui lớn lao.

5. Ở đó và bây giờ

Cốt lõi này có lẽ là quan trọng nhất. Để có mặt ở đó và bây giờ – điều quan trọng là tập trung vào giai đoạn này và thực tập chánh niệm mỗi ngày.

Đô vật sumo là bằng chứng cho việc ở đó và bây giờ là hoàn toàn cần thiết trong việc dự trù và chiến đấu trong 1 trận đấu. Họ cho rằng đắm mình vào giai đoạn này giúp duy trì trạng thái tinh thần của họ để đạt hiệu quả tối ưu.

FIKA – Công thức bí mật để người Thụy Điển không bị stress trong công việc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: