Bí quyết ngàn vàng của Warren Buffett: Đừng dùng tiền vay mượn để chơi cổ phiếu!

"Kể cả khách mua chỉ vay 1 khoản nhỏ và địa vị của khách mua không bị đe dọa ngay lập tức bởi 1 phân khúc lao dốc, tâm trí của khách mua vẫn bị rối t

Vụ nổ tàu điện ngầm London sáng 15/9 là “khủng bố”
Samsung gửi thư trấn an nhân viên sau án tù của Lee Jae Yong
Bỏ qua tất cả các bê bối, kêu gọi tẩy chay, cổ phiếu Facebook vẫn đạt mức cao nhất mọi thời đại

“Kể cả khách mua chỉ vay 1 khoản nhỏ và địa vị của khách mua không bị đe dọa ngay lập tức bởi 1 phân khúc lao dốc, tâm trí của khách mua vẫn bị rối tung bởi 1 số tin tức và 1 số bình luận đáng sợ. Và 1 tâm trí bất ổn thì chẳng thể đưa ra chọn lọc tốt”.

Warren Buffett tin rằng nhà đầu tư nhất định phải tránh việc sử dụng tiền vay mượn để nuôi giấc mơ đánh bại phân khúc.

Trong bức thư thường niên gửi 1 số cổ đông của Berkshire Hathaway được mở phân phối hôm qua, nhà tiên tri xứ Omaha đã giải đáp về tác hại của việc sử dụng nợ và đòn bẩy trong đầu tư.

“Bản thân Berkshire có đầy rẫy 1 số ví dụ vụn vặt về cái giá phải trả khi sự cẩu thả trong ngắn hạn làm tổn hại đến tốc độ tăng trưởng giá trị trong dài hạn. Trong 53 năm qua, tập đoàn đã miệt mài thi công giá trị bằng 1 sốh tái đầu tư lợi nhuận và để công thức lãi suất kép làm điều thần kỳ của nó. Qua từng năm, chúng ta đã tiến lên phía trước. Nhưng cổ phiếu Berkshire cũng đã trải qua 1 số cú giảm sâu thực sự”, ông viết.

Buffett chia sẻ dữ liệu cho thấy trong hơn 5 thập kỷ qua đã có nhiều lần cổ phiếu Berkshire sụt giảm từ 37% đến 59%.

Bí quyết ngàn vàng của Warren Buffett: Đừng dùng tiền vay mượn để chơi cổ phiếu! - Ảnh 1.

“Bảng trên củng cố mạnh mẽ cho lập luận rằng tôi nên chống lại việc sử dụng tiền vay mượn để mua cổ phiếu. Không có 1 sốh dễ làm nào để biết cổ phiếu có thể giảm đến đâu trong ngắn hạn. Kể cả khách mua chỉ vay 1 khoản nhỏ và địa vị của khách mua không bị đe dọa ngay lập tức bởi 1 phân khúc lao dốc, tâm trí của khách mua vẫn bị rối tung bởi 1 số tin tức và 1 số bình luận đáng sợ. Và 1 tâm trí bất ổn thì chẳng thể đưa ra chọn lọc tốt”.

Buffett dự báo cổ phiếu của Berkshire sẽ tiếp tục có 1 số cú sụt giảm tương tự trong 53 năm thứ hai.

“Không ai có thể nói có khách mua khi nào thì điều này xảy ra. Bảng điện tử có thể chuyển từ màu xanh sang sắc đỏ trong chớp mắt và chẳng có chế độ đèn vàng đâu. Tuy nhiên, khi phân khúc giảm mạnh lại là thời cơ hoàn hảo đối có 1 số ai không bị ràng buộc bởi nợ nần”, ông viết.

Thậm chí Buffett đã trích dẫn 1 đoạn trong bài thơ “Nếu” do nhà văn đạt giải Nobel Rudyard Kipling viết năm 1895 để minh họa cho bài học đầu tư của mình:

“Nếu có thể bình tâm suy xét khi toàn bộ xung quanh đều mất hết lý trí…

Nếu có thể chờ đợi mà không nhận ra mệt mỏi vì đợi chờ…

Nếu có thể suy nghĩ mà không quẩn quanh trong nghĩ suy…

Nếu có thể tin tưởng chính mình khi xung quanh đều nghi kỵ…

Thì trái đất này và toàn bộ 1 số gì trong ấy đều thuộc về con”

Buffett cũng giải đáp 1 sốh nhìn của ông về 1 số khoản đầu tư vào cổ phiếu và vì lý do gì ông lạc quan có chứng khoán Mỹ trong dài hạn:

“Charlie và tôi nhìn nhận 1 số cổ phiếu bình thường được chuyển nhượng trên phân khúc là thứ mà Berkshire có như 1 làm việc kinh doanh chứ không phải là 1 số cái mã được mua và phân phối dựa trên 1 số đồ thị hay mức giá mục tiêu được đưa ra bởi 1 số chuyên gia đánh giá và quan điểm mà 1 số ông trùm truyền thông áp đặt. Thay vào đây, chúng tôi chỉ dễ làm tin rằng giả dụ làm việc kinh doanh của bên nhận đầu tư thành công thì khoản đầu tư của chúng tôi thành công. Đôi khi phần lời lãi chỉ ở mức khiêm tốn và thỉnh thoảng thì có lãi lớn nhưng cũng có 1 số lần tôi mắc phải sai lầm đắt giá. Nhưng nói chung thì chúng ta nên thu được kết quả tươm tất. Ở Mỹ, 1 số nhà đầu tư cổ phiếu luôn được hậu thuẫn”, ông viết.

Nhân dịp này, Buffett tiết lộ danh sách 15 cổ phiếu đang được ông rót tiền nhiều nhất có 3 cái tên Thứ nhất gồm Wells Fargo, Apple và Bank of America. Tính đến cuối năm 2017 tổng số cổ phiếu mà Berkshire nắm giữ có giá trị 170,5 tỷ USD.

Bí quyết ngàn vàng của Warren Buffett: Đừng dùng tiền vay mượn để chơi cổ phiếu! - Ảnh 2.

Berkshire đã thu được mức lợi nhuận quý và năm cao kỷ lục nhờ hưởng lợi từ chính sách phân phối hàng giảm thuế lương công ty. Thu nhập ròng quý vừa qua tăng 5 lần, lên 32,55 tỷ USD và lương ròng của cả năm 2017 cũng tăng 87%. Theo Buffett, luật cải 1 sốh thuế mà Tổng thống Trump vừa ban hành tháng 12 năm ngoái trong đây giảm mức thuế suất từ 35% xuống còn 21% đã giúp Berkshire có thêm 29,11 tỷ USD.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0