Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Mỗi ngày TP HCM đóng góp ngân sách 1.000 tỷ, rất có ý nghĩa”

Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết 2018 là năm bản lề, địa phương sẽ triển khai nhiều biện pháp để duy trì mạch phát triển. Trò chuyệ

Cải cách chính sách tiền lương để nâng cao đời sống cho CBCCVC, LLVT và người lao động trong doanh nghiệp
VCCI muốn ưu đãi thuế cho tất cả chủ thể nhập linh kiện ôtô
Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung mời gọi DN Hoa Kỳ

Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết 2018 là năm bản lề, địa phương sẽ triển khai nhiều biện pháp để duy trì mạch phát triển.

Trò chuyện nhân dịp chuẩn bị bước qua năm mới Mậu Tuất, Bí thư TP HCM Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc Tết đến người dân TP và cho rằng, năm 2018 có đồng bào cả nước là kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng ý chí tiến công, sự hi sinh dũng cảm, xả thân vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước của 1 số lực lượng vũ trang, chiến sĩ Biệt động Sài Gòn – Gia định, của 1 số má, anh chị em vùng ven… vẫn sống mãi trong trái tim của người Việt Nam.

Sau 42 năm độc lập tự do, thống nhất, thì năm 2018 là năm biểu hiện Việt Nam từ đất nước hoang tàn đổ nát đã trở thành 1 quốc gia phát triển, hòa bình, ổn định, là đối tác tin cậy có trách nhiệm trong cùng đồng quốc tế.

TP HCM có truyền thống đoàn kết, kiên cường, sáng tạo, nghĩa tình có đâyng góp không nhỏ trong công đoạn phát triển của đất nước.

Theo Bí thư, để TP HCM tiếp tục là đầu tàu kinh tế của cả nước thì mỗi đảng viên, công chức, người lao động TP, mỗi cơ quan, công ty, trường học, đơn vị lực lượng vũ trang của TP có tên Bác Hồ kính yêu cần đoàn kết hơn, kiên cường hơn, sáng tạo hơn, nghĩa tình hơn.

Nói về thành quả năm qua, theo Bí thu Nguyễn Thiện Nhân, năm 2017 TP HCM tiếp tục là đầu tàu, trọng điểm kinh tế lớn nhất cả nước. Nếu như năm 2016, tăng trưởng đạt 8,05% thì sang năm năm 2017 tăng trưởng 8,25% (đâyng góp của TP HCM cho cả nước gần 22%), đâyng góp ngân sách bình quân 27-28% cho cả nước.

Về đâyng góp thuế, ông Nhân tài liệu, chỉ tiêu Nhà nước giao năm qua cho TP HCM là hơn 347.000 tỷ đồng, tức là bình quân mỗi ngày đâyng góp ngân sách 1.000 tỷ.

“Kết thúc năm, TP HCM vượt chỉ tiêu này, điều này rất có ý nghĩa. Đầu tư nước ngoài trong năm 2017 lôi kéo 6,3 tỷ USD, tăng hơn 85% so có năm 2016. Nhờ vậy tổng đầu tư nước ngoài của TP năm 2017 chiếm 18%, tăng 5% so có năm trước”, Bí thư Nhân nói.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Mỗi ngày TP HCM đâyng góp ngân sách 1.000 tỷ, rất có ý nghĩa - Ảnh 1.

Năm 2018, TPHCM sẽ thông qua 1 số nhóm biện pháp quan trọng để phát triển.

Các biện pháp phát triển TP HCM trong năm 2018

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, năm 2018 là năm bản lề. Đặc biệt là năm Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách bán hàng đặc biệt phát triển TP HCM (được Quốc hội thông qua ngày 24/11/2017).

Ông Nhân cho rằng, song song có việc rà soát phân tách công đoạn thực hiện 7 chương trình đột phá của TP, đề xuất biện pháp thích hợp có cơ chế mới, TP HCm sẽ tập trung thực hiện 1 số nhiệm vụ mới: Nghị quyết 54 của Quốc hội; Xây dựng thành phố thông minh; Đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo…

“TP HCM sẽ huy động lực lượng giải đáp trong và ngoài nước để kiến trúc khu thành phố sáng tạo tích hợp 1 số quận 2, 9 và Thủ Đức (có hơn 1 triệu dân). Bên cạnh 7 chương trình đột phá, từ 2018 trở đi sẽ có thêm 3 chương trình lớn nữa mà TP phải quyết liệt tập trung thực hiện”, ông Nhân cho biế.

Theo Bí thư, Nghị quyết 54 của Quốc hội nhằm thực hiện Kết luận 21 của Bộ Chính trị ngày 24/10/2017 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 16 ngày 10/8/2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2020.

Trong vòng hơn 1 tháng sau, TP HCM đã thông qua tất cả 1 số văn bản cần thiết để triển khai Nghị quyết. Đó là Nghị quyết 08 của Thành ủy, Nghị quyết 25 của HĐND, và UBND TP mở bán kế hoạch xác định 21 đề án triển khai thực hiện.

Trong năm 2018, TPHCM sẽ chuẩn bị thông qua 1 số nhóm biện pháp quan trọng. Đó là vấn đề thực hiện uỷ quyền và phân cấp.

“Việc này không tốn tiền, phải làm sớm, chuẩn bị trong tháng 3 này có thể trình HĐND TP tham khảo, thông qua. Thứ hai, tháng 4 thông qua đề án quản lý công ty nhà nước. Tiếp đây, sắp xếp tên gọi 1 số đơn vị thuộc đơn vị nhà nước. Tháng 5 trình đề án điều chỉnh tên gọi 1 số tổ chức trực thuộc sở ngành của TP”, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Ông Nhân tin rằng, TPHCM sẽ thấy được trách nhiệm trước Quốc hội và nước để phát huy cơ chế đặc biệt để TP phát triển nhanh hơn, bền vững hơn và qua đây đâyng góp nhiều hơn cho cả nước.

Bí thư TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết, TP HCM còn 20.000 hộ dân sống ven kênh rạch cần di dời. Nếu dùng tiền nhà nước để giải quyết vấn đề này thì rất lớn và không khả thi. Trong 1 số dự án cải tạo nhà ven kênh rạch để chỉnh trang thành phố thì TP chọn ra 6 dự án, trong đây có dự án rạch Xuyên Tâm rất lớn.

Nguyên tắc thực hiện là người dân ở trên và ven kênh rạch sẽ được tái an cư ở gần đây chứ không đi xa. Họ sẽ không chiếm đất chỗ khác để ở mà nhà đầu tư sẽ thi công các chung cư bên bờ kênh rạch, nghĩa là tái an cư ở chỗ.

Cùng có đây, hai phần đất liền bờ sông sẽ làm lối đi, bởi thế sẽ góp phần giảm ách tắc giao thông. Tuỳ loại kênh rạch, đặc điểm từng địa điểm sẽ thoả thuận có nhà đầu tư phần đất mà họ được kinh doanh khai thác dọc bờ sông.

Khi công ty FDI “ít” đâyng góp cho ngân sách

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0