Biến cố Vạn Gia Long và những khoản cho vay cá nhân lớn của DLG

DLG có các khoản phải thu hàng trăm tỷ đồng có Vạn Gia Long. ‘Biến cố’ Vạn Gia Long Văn phòng UBND TP HCM vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo c

Lộ diện những khoản lỗ lớn nhất nửa đầu năm 2018
Sau nhiều quý giảm sút, PVS báo lãi hợp nhất hơn 222 tỷ đồng trong quý 3/2018, tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước
BĐS Phát Đạt (PDR) thông qua phương án phát hành hơn 61 triệu cổ phiếu trả cổ tức

DLG có các khoản phải thu hàng trăm tỷ đồng có Vạn Gia Long.

‘Biến cố’ Vạn Gia Long

Văn phòng UBND TP HCM vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến kết luận cuộc họp giải quyết về kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật ở Dự án Trung tâm thương mại căn hộ chung cư cấp cao Dragon Court phường Tân Thuận Tây, quận 7, TPHCM.

Dự án Dragon Court còn có tên là Dự án Đức Long Golden Land hoặc Sunshine Apartment do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vạn Gia Long làm chủ đầu tư. Doanh nghiệp này là thành viên của Đức Long Gia Lai Land – doanh nghiệp được đầu tư bởi Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HOSE: DLG).

Theo văn bản, Phó chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu giao Thanh tra đô thị chuyển trọn vẹn hồ sơ vụ việc có liên quan đến dự án Đức Long Golden Land sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM để điều tra hoặc làm rõ trách nhiệm trước pháp luật của các tổ chức, cá nhân có liên quan qua các thời kỳ.

Chưa có kết quả điều tra nhưng việc này có thể ảnh hưởng đến đầu tư của Vạn Gia Long và cũng có các liên quan đến DLG khi tập đoàn này hiện có hàng trăm tỷ đồng chuyển nhượng liên quan tới Vạn Gia Long.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III, DLG có khoản phải thu dài hạn khác 300 tỷ đồng đối có Vạn Gia Long. Đây là khoản góp vốn của Đức Long Gia Lai Land cộng Vạn Gia Long để thực hiện dự án Căn hộ cấp cao Sunshine Apartment theo hợp đồng ngày 10/5/2016. Thời gian hợp tác 3 năm và lợi nhuận được phân chia theo mật độ vốn đầu tư của các bên.

Biến cố Vạn Gia Long và các khoản cho vay cá nhân lớn của DLG - Ảnh 1.

Bên cạnh đây, trong khoản mục phải thu ngắn hạn của bạn, DLG cũng có khoản phải thu 20,9 tỷ đồng đối có Vạn Gia Long. Đây là khoản phát sinh mới trong năm nay.

Biến cố Vạn Gia Long và các khoản cho vay cá nhân lớn của DLG - Ảnh 2.

Một khoản phát sinh mới khác liên quan đến Vạn Gia Long là khoản phải thu về cho vay ngắn hạn gần 3 tỷ đồng. Cùng có đây, DLG cũng phải thu về lãi cho vay ngắn hạn hơn 1 tỷ đồng từ Vạn Gia Long. Ngoài ra, DLG có thêm khoản phải thu về cho vay dài hạn có Vạn Gia Long là gần 9,5 tỷ đồng.

Như vậy tính đến 30/9, tổng các khoản phải thu cả ngắn hạn và dài hạn từ Vạn Gia Long là hơn 333 tỷ đồng.

Những khoản cho vay mượn cá nhân lớn

Ngoài các khoản cho vay đối có các tổ chức, DLG còn có nhiều chuyển nhượng cho vay mượn có các cá nhân có giá trị lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Trong nhóm cho vay mượn ngắn hạn, tổng giá trị cho vay đối có các cá nhân hơn 442 tỷ đồng. Trong đây 1 số cá nhân vay mượn lượng tiền lớn trên 50 tỷ đồng như Hồ Thị Mỹ Trinh, Nguyễn Tân Tiến, Nguyễn Thị Anh Thư…

Tính đến 30/9, khoản mục phải thu về cho vay ngắn hạn của DLG là 1.318 tỷ đồng, chiếm 34% tài sản ngắn hạn. Riêng các cá nhân đã vay trên 440 tỷ, chiếm 11% tài sản ngắn hạn.

Biến cố Vạn Gia Long và các khoản cho vay cá nhân lớn của DLG - Ảnh 3.

DLG cho các cá nhân vay mượn hàng trăm tỷ đồng.

Đối có các khoản cho vay dài hạn, các cá nhân cũng vay mượn của Tập đoàn con số trên 385 tỷ đồng. Trong đây, ông Nguyễn Tấn Đạt vay đến 211 tỷ đồng, Nguyễn Thanh Tâm vay 80 tỷ đồng…

Tài sản dài hạn của DLG tính đến 30/9 đạt gần 4.500 tỷ đồng, riêng các cá nhân đã vay 385 tỷ đồng chiếm gần 9% tài sản dài hạn của doanh nghiệp.

Biến cố Vạn Gia Long và các khoản cho vay cá nhân lớn của DLG - Ảnh 4.

Giá cổ phiếu giảm phân nửa

Về làm việc kinh doanh, doanh thu 9 tháng của DLG tăng nhẹ lên mức 2.113 tỷ đồng. Dù vậy, gánh nặng kinh phí lãi vay lớn (244 tỷ đồng) khiến lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp chỉ bằng phân nửa cộng kỳ, đạt 33,5 tỷ đồng.

Cơ cấu doanh thu của DLG cũng có sự khác biệt. Không phải mảng nhà đất, bến xe, gỗ hay phân bón, mà phân phối linh kiện điện tử mới là mảng đem về doanh thu lớn nhất cho tập đoàn này.

Biến cố Vạn Gia Long và các khoản cho vay cá nhân lớn của DLG - Ảnh 5.

Mảng linh kiện điện tử trong quý III đâyng góp gần 519 tỷ đồng vào doanh thu của DLG, tương đương dao động 67% nguồn thu của doanh nghiệp. Trong số 9 doanh nghiệp con của DLG, chỉ có 1 đơn vị liên quan đến sản xuất linh kiện điện tử là doanh nghiệp Mass Noble Investments Limited, có trụ sở chính ở British Virgin Islands, 1 trong các thiên đường thuế trên địa cầu. Vốn điều lệ của Mass Noble là 14,58 triệu USD, tương đương 340 tỷ đồng.

Với đà giảm của kết quả kinh doanh cộng việc liên quan đến Vạn Gia Long, giá cổ phiếu DLG trên phân khúc đã sụt giảm mạnh từ đầu năm có mức giảm 48%. Giá cổ phiếu hiện chốt phiên 7/12 ở 1.850 đồng/cp.

Biến cố Vạn Gia Long và các khoản cho vay cá nhân lớn của DLG - Ảnh 6.
Chuyển hồ sơ vụ việc sang công an điều tra sai phạm ở dự án Đức Long Golden Land

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0