‘Big 4’ ngân hàng tăng lãi suất

Sau BIDV, VietinBank, thêm Vietcombank và Agribank nâng lãi suất ngắn hạn tuần qua. Sau đợt nâng lãi suất cách đây gần 1 tháng, Vietcombank vừa tăng

Nới cửa vốn cho doanh nghiệp siêu nhỏ và hộ kinh doanh – VPBank tiếp tục tiên phong
Thông tin mới nhất về nghi phạm cướp ngân hàng ở Bình Thạnh
Bao nhiêu tiền mặt đang lưu thông trong nền kinh tế?

Sau BIDV, VietinBank, thêm Vietcombank và Agribank nâng lãi suất ngắn hạn tuần qua.

Sau đợt nâng lãi suất cách đây gần 1 tháng, Vietcombank vừa tăng lãi suất tiết kiệm thêm 0,1- 0,3% ở 1 loạt kỳ hạn dưới 1 năm. Dù vậy, so có hệ thống ngân hàng nhìn chung và nhóm “Big 4” các ngân hàng có vốn Nhà nước nói riêng, lãi suất huy động ở Vietcombank vẫn ở mức thấp nhất.

Lãi suất kỳ hạn dưới 3 tháng của Vietcombank là 4,4%/năm, tăng 0,1 điểm phần trăm trong khi Agribank, BIDV, VietinBank đều đang yết lãi suất ở mức 4,5%/năm. Với kỳ hạn 3 và 6 tháng, Vietcombank nâng lãi suất thêm 0,2 điểm phần trăm lần lượt là 4,8%/năm và 5,5%/năm. Các kỳ hạn trên 6 tháng giữ nguyên. Đợt tăng lãi suất gần đây, nhà băng này đã thêm 0,1 điểm phần trăm đối có lãi suất kỳ hạn trên 1 năm.

Tương tự Vietcombank, Agribank không điều chỉnh đối có lãi suất trên 1 năm nhưng cũng nâng mạnh ở kỳ hạn ngắn. Lãi suất dưới 3 tháng đồng loạt là 4,5%/năm, tăng 0,2 – 0,3 điểm phần trăm. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng nâng thêm 0,2 điểm phần trăm, về mức mặt bằng chung của nhóm ngân hàng. Agribank cũng tăng lãi suất kỳ hạn 9 tháng thêm 0,1 điểm phần trăm.

Đặc điểm chung của các đợt tăng lãi suất gần đây của nhóm ngân hàng có vốn Nhà nước là đều tập trung vào nhóm kỳ hạn ngắn. Tuần trước, VietinBank và BIDV tăng thêm 0,2 điểm phần trăm có kỳ hạn ngắn.

Big 4 ngân hàng tăng lãi suất - Ảnh 1.

Đến 10/10, lãi suất 3 tháng liên ngân hàng là 4,73%/năm. Sau khi các ngân hàng tăng lãi suất các ngày đầu tháng 10 vừa qua, mặt bằng lãi suất kỳ hạn 3 tháng trên phân khúc dân cư đều ở mức cao hơn, thấp nhất là 4,8%/năm ở Vietcombank, Agribank.

Theo nhận định từ bộ phận đánh giá của CTCP Chứng khoán TP HCM (HSC), động cơ chính để các ngân hàng nâng lãi suất là thanh khoản trong hệ thống kém đi. Lượng tài sản ròng trên phân khúc liên ngân hàng đã kém đi kể từ giữa tháng 7, có giá trị giai đoạn này dao động 220.000 – 250.000 tỷ đồng, giảm xấp xỉ 100.000 tỷ đồng từ đỉnh vào đầu tháng 7. Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn ngắn vẫn ở mức cao mặc dù đã giảm trong tháng 9.

Xu hướng tăng của lãi suất không chỉ ở các ngân hàng lớn. Thống kê của HSC cho thấy mặt bằng lãi suất đã được nâng lên đáng kể có xu hướng tăng rõ ràng hơn trong tháng 9, trong khi biến động tăng/giảm không đồng nhất hai tháng trước đây. Lãi suất tiền gửi bằng tiền đồng bình quân tăng 0,06% trong tháng 9 và hiện tương đương lãi suất cuối năm 2017. Trong đây, các ngân hàng tăng lãi suất huy động đáng chú tâm nhất là Vietcombank, LienVietPostBank, VPBank, MBBank…

Thông thường, các ngân hàng tăng mạnh hơn ở kỳ hạn ngắn, như LienVietPostBank nâng 0,2% lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn và nâng 0,1% lãi suất tiền gửi 1 số kỳ hạn dài. VPBank cũng nâng lãi suất tiền gửi mạnh hơn có lãi suất kỳ hạn ngắn tăng 0,4%; kỳ hạn 12 tháng tăng 0,2% còn kỳ hạn trên 12 tháng tăng 0,1%. Tuy nhiên, 1 số ngân hàng lại tăng mạnh lãi suất ở kỳ hạn dài như Techcombank, PVcomBank đã nâng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6-9 tháng thêm 0,2%; OCB nâng mạnh lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng thêm 0,5%;…

Cuộc đua tăng lãi suất tiền gửi bắt đầu “nóng”

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: