Bill Gates tiết lộ khoản đầu tư “khủng” nhất

Sở hữu khối tài sản lên đến gần 100 tỷ USD, nhà sáng lập của Microsoft, Bill Gates lại không chi 10 tỷ USD để đầu tư chứng khoán hay những dự án năng

Ấn Độ sắp có công ty vốn hóa 100 tỷ USD đầu tiên trong 10 năm
Mỹ: Trung Quốc có 1 tháng để đồng ý với thoả thuận, nếu không tất cả các mặt hàng xuất khẩu sang nước này sẽ phải chịu thuế quan
Khi giới nhà giàu “đi trốn”: Chạy đua sắm hầm chống tận thế

Sở hữu khối tài sản lên đến gần 100 tỷ USD, nhà sáng lập của Microsoft, Bill Gates lại không chi 10 tỷ USD để đầu tư chứng khoán hay những dự án năng lượng hái ra tiền.

Hôm thứ Tư, Gates tiết lộ về khoản đầu tư “đáng tiền” từ trước tới nay của mình trong 1 bài báo ông viết trên tờ Wall Street Journal. Đó là khoản tiền 10 tỷ USD mà ông đã đầu tư vào 3 tổ chức đặc thù nhằm tăng khả năng được tiếp cận vắc-xin và thuốc cho những người cần sử dụng trên toàn địa cầu thông qua Quỹ Bill & Malinda Gates Foundation của mình.

Vị tỷ phú cho biết khoản đầu tư 10 tỷ USD vào Liên minh Gavi (Gavi, the Vaccine Alliance), Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS (Global Fund) và Sáng kiến ​​Thanh toán bại liệt trên toàn cầu (Global Polio Eradication Initiative – GPEI) là để hỗ trợ cung cấp những loại thuốc cho những nước đang phát triển. Ông nói đấy là 1 bí kíp rất đặc thù bởi không giống như những loại hình đầu tư khác, khoản đầu tư này sẽ luôn thành công.

“Công nghệ luôn là 1 ngành kinh doanh bùng nổ, nhưng chủ yếu là có đến sự thất bại. Tôi luôn cho rằng 10% khoản đầu tư vào công nghệ của mình sẽ thành công, thậm chí có lại khoản lợi nhuận khổng lồ. Nhưng 90% còn lại thì tôi dự báo là sẽ thất bại”, Gates viết trên Wall Street Journal. “Khi tôi chuyển công việc Thứ nhất của mình ở Microsoft sang công việc thứ hai là trở thành 1 nhà làm việc từ thiện, tôi đã không nghĩ rằng mật độ thành công cũng không nhữngh tân nhiều. Tôi nghĩ, nghiên cứu kỹ 1 loại vắc-xin mới sẽ khó như việc nghiên cứu kỹ về 1 doanh nghiệp kỳ lân công nghệ mới. (Nhưng hoá ra là, nghiên cứu kỹ về vắc-xin còn khó hơn nhiều).”

Nhưng có 1 loại hình đầu tư lại khiến nhà sáng lập Microsoft ngạc nhiên “bởi, không giống như việc đầu tư vào vắc-xin mới hay công nghệ có mật độ thành công rất cao. Đó là những gì mọi người trong ngành kinh doanh sức khoẻ toàn cầu gọi là “tài trợ và vận chuyển.”

Bill Gates tiết lộ khoản đầu tư khủng nhất - Ảnh 1.

Bill Gates và nhân viên y tế ở Gnaha – 1 quốc gia Tây Phi.

Gates giải đáp rằng việc mua những thiết bị y tế và đưa chúng đến nơi cần thiết có thể gặp khó và nguy hiểm bởi những người ở “vùng sâu vùng xa và vùng chiến sự” lại cần sử dụng nhiều hơn cả.

Ông nói đa số mọi người đều chưa biết về những tổ chức thực hiện việc đây hoặc về công việc của họ. Nhưng mỗi tổ chức ông đầu tư đều “cực kỳ thành công”, những tổ chức này không hề tầm thường hay tiện dụng gây thất bại. Thực tế, đây là những khoản đầu tư hiệu quả nhất mà quỹ của chúng tôi từng thực hiện.”

Ông nói rằng 10 tỷ USD mà quỹ của mình “rót” vào những tổ chức này đã tạo ra dao động 200 tỷ USD lợi nhuận kinh tế và xã hội (theo ước tính của Trung tâm Đồng thuận Copenhagen (CCC) – 1 viện nghiên cứu kỹ đánh giá kinh phí cho những vấn đề toàn cầu).

“Giả sử quỹ của chúng tôi không đầu tư vào Gavi, Quỹ toàn cầu và GPEI và chi 10 tỷ USD đây cho S&P 500, chờ mong rằng sẽ có lại sự cân bằng cho những nước đang phát triển sau 18 năm. Thì cho đến tuần trước, những quốc gia đây chỉ có thể nhận được dao động 12 tỷ USD, được điều chỉnh theo lạm phát, hoặc 17 tỷ USD nếu chúng tôi tính cả cổ tức tái đầu tư”, Gates nói về ước tính của CCC.

Nếu quỹ Gate Foundation đầu tư 10 tỷ USD vào những dự án năng lượng ở những nước đang phát triển, khoản lợi nhuận sẽ là 150 tỷ USD, ông cho hay. Đầu tư cơ sở hạ tầng vào những nước đang phát triển sẽ thu về 170 tỷ USD. Ông còn viết: “bằng nhữngh đầu tư vào những tổ chức y tế toàn cầu, những gì chúng tôi nhận được đã vượt xa những con số đây.”

“Các tổ chức như Gavi, Quỹ toàn cầu và GPEI là những gì gần gũi nhất để chúng ta có thể giúp đỡ, cắt giảm nỗi đau và cứu mạng sống của rất nhiều người. Đó là những khoản đầu tư có ý nghĩa nhất mà tôi và Melinda đã thực hiện trong 20 năm qua, và là 1 trong những khoản đầu tư hiệu quả nhất mà mọi người trên địa cầu có thể thực hiện vào năm tới”, vị tỷ phú chia sẻ.

Hành trình khó tin của Netflix: Từ 1 doanh nghiệp cho thuê DVD cho tới dịch vụ truyền hình trực tuyến bành trướng ở hơn 190 quốc gia chỉ trong 7 năm

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: